Mang thai 38 tuần, người phụ nữ bàng hoàng mất con vì tiểu đường thai kỳ

(Dân trí) - Không cảm nhận được thai nhi 38 tuần tuổi “đạp” bụng mẹ, người phụ nữ Bắc Giang đi viện khám thì thai đã chết lưu. Trước đó, chị có biểu hiện đi tiểu nhiều, hay khát nước, sụt cân.

Mới đây, các bác sĩ Bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang vừa điều trị cho một trường hợp bị tiểu đường thai kỳ phức tạp. Bệnh nhân là sản phụ Đỗ Thị L. (36 tuổi, ở Bắc Giang) bị tiểu đường thai kỳ từng có tiền sử mổ đẻ cách đây 5 năm. 

Theo người nhà, hơn một tháng nay sản phụ thường xuyên bị đi tiểu nhiều, hay khát nước và có hiện tượng sụt cân rõ rệt mà không rõ nguyên nhân dù vẫn duy trì chế độ ăn uống dinh dưỡng đầy đủ, nhất là khi không cảm nhận được thai nhi 38 tuần tuổi “đạp” bụng mẹ nữa thì chị đến Bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang để khám. 

Qua quá trình kiểm tra sức khoẻ, các bác sĩ nhận thấy thai nhi đã chết lưu. Sản phụ L. được chỉ định làm các xét nghiệm cần thiết và kết quả cho thấy chỉ số đường huyết rất cao.

Mang thai 38 tuần, người phụ nữ bàng hoàng mất con vì tiểu đường thai kỳ - 1

Hình minh họa

Kết quả xét nghiệm đường huyết lần 1 là 24 mmol/lít và lần 2 là 26 mmol/lít. Đây là mức đường huyết nguy hiểm ở phụ nữ mang thai (trong khi mức đường huyết bình thường chỉ từ 3,9 mmol đến 6,5 mmol/lít). Nồng độ đường trong máu sản phụ tăng cao bất thường chính là nguyên nhân khiến cho thai nhi chết lưu. 

Theo bác sĩ, đây là một trường hợp phức tạp vì thai nhi đã chết lưu, chị L. từng mổ đẻ cách đây 5 năm. Mức đường huyết cao dễ khiến sản phụ bị hôn mê, tiềm ẩn nguy cơ đờ tử cung (tử cung không co lại được gây chảy máu) và nhất là nguy cơ vỡ tử cung khi chuyển dạ thai lưu vì có vết mổ đẻ cũ.

Các bác sĩ tiến hành hội chẩn và quyết định điều trị hạ đường huyết bằng cách truyền insulin với liều điều trị khoảng 6 đơn vị/giờ cho tới khi mức đường huyết trở về giới hạn bình thường thì tiếp tục theo dõi để cho cuộc chuyển dạ thai lưu diễn ra tự nhiên không can thiệp mổ lấy thai. 

Kết quả sau hơn 1 ngày điều trị, sản phụ L. đẻ thường tự nhiên theo đường âm đạo. Sau đẻ các bác sĩ đã kiểm soát tử cung an toàn và dùng thuốc tăng co ổn định. Tiếp đó sản phụ được chuyển về khoa Sản II của Bệnh viện để được theo dõi, chăm sóc. Hiện chị L đã được xuất viện. 

Ngày nay, tỉ lệ phụ nữ mang thai mắc tiểu đường (hay còn gọi tăng đường huyết thai kỳ) đang có xu hướng ngày càng gia tăng. Nếu không được phát hiện và điều trị sớm thì bệnh tiểu đường không chỉ gây ra những biến chứng nguy hiểm cho bà mẹ trong quá trình mang thai và chuyển dạ mà còn ảnh hưởng xấu tới sức khoẻ của bé sau khi chào đời.

Nhiều trường hợp trẻ được sinh ra từ những bà mẹ bị tiểu đường thai kỳ thường gặp phải các rối loạn chức năng trong cơ thể liên quan tới sự phát triển thần kinh, hô hấp, tuần hoàn, thậm chí trẻ sinh ra đã bị dị dạng và đặc biệt có những trẻ không có cơ hội cất tiếng khóc chào đời mà chết lưu ngay trong bụng mẹ.

Bác sĩ CKII Lê Công Tước, Giám đốc Bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang khuyến cáo phụ nữ mang thai bị tiểu đường cần có chế độ ăn uống lành mạnh, khoa học kết hợp với thói quen tập luyện hàng ngày để duy trì ổn định lượng đường trong máu. Đồng thời, lập danh sách những thực phẩm nên ăn và không nên ăn khi bị tiểu đường thai kỳ theo hướng dẫn của bác sĩ sản khoa và bác sĩ dinh dưỡng là việc làm rất cần thiết. 

Quan trọng là khi mang thai các bà mẹ nên đi khám thai định kỳ thường xuyên, làm các xét nghiệm cần thiết như xét nghiệm máu, nước tiểu và nên làm nghiệm pháp dung nạp glucose từ tuần thai thứ 24-26 thai kỳ. 

Những mẹ bầu có nguy cơ cao bị tăng đường huyết khi thấy có các dấu hiệu như sau: mệt mỏi, hay đói, khát nước nhiều, đi tiểu nhiều, gầy sút không rõ nguyên nhân; tăng nhiều cân bất thường so với mức bình thường trong thai kỳ; siêu âm thấy thai nhi phát triển cân nặng to hơn so với biểu đồ tăng trưởng bình thường; hoặc khi thấy có hiện tượng đa ối bởi tiểu đường là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng này. 

Nếu được chẩn đoán sớm và điều trị thích hợp, tiểu đường thai kỳ sẽ không còn là nỗi lo lớn của mỗi người phụ nữ mang thai.

Hà An