Mãn kinh 10 năm bỗng dưng ra máu âm đạo coi chừng ung thư

(Dân trí) - Sau 5 ngày bị ra máu âm đạo, máu đỏ tươi như hành kinh, người phụ nữ 60 tuổi ở Quảng Ninh đi viện khám và được chẩn đoán bị ung thư cổ tử cung.

Các bác sĩ khoa Phụ khoa, Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí (Quảng Ninh) mới đây tiến hành phẫu thuật cắt tử cung tận gốc, nạo hạch, bảo tồn thần kinh điều trị ung thư cổ tử cung cho một bệnh nhân đã 60 tuổi. 

Bệnh nhân cho biết bà đã mãn kinh được 10. Cách đây 5 ngày, đột nhiên bà thấy xuất hiện ra máu âm đạo, máu đỏ tươi như hành kinh nên đã tới viện để khám.

Mãn kinh 10 năm bỗng dưng ra máu âm đạo coi chừng ung thư - 1

Sau khi tiến hành thăm khám, siêu âm, bác sĩ nhận thấy phần cổ tử cung của người bệnh có phì đại, mép sau có khối sùi loét đường kính khoảng 4cm. Bệnh nhân được chỉ định làm xét nghiệm sinh thiết và cho kết quả ung thư biểu mô vảy. Bệnh được chẩn đoán ung thư cổ tử cung giai đoạn IB2 và được chỉ định phẫu thuật cắt tử cung theo phương pháp whertheim-Meigs.
Ca phẫu thuật cho bệnh nhân kéo dài 4 giờ. Bệnh nhân được cắt tử cung tận gốc, nạo hạch, bảo tồn thần kinh.

Theo BSCKI Đặng Ngọc Dương, Phó trưởng Khoa Phụ khoa, Bệnh viện Việt Nam-Thụy Điển Uông Bí whertheim-Meigs là phương pháp mới điều trị ung thư cổ tử cung giai đoạn xâm lấn sớm (IB1, IB2, IIA1). Phương pháp này có thể hiểu là cắt tử cung tận gốc, nạo hạch, bảo tồn thần kinh điều trị ung thư cổ tử cung. Đây là một trong những phương pháp ưu việt hơn so với những phương pháp truyền thống trước đây.
Các phương pháp phẫu thuật truyền thống có nguy cơ làm tổn thương các dây thần kinh chi phối các tạng vùng chậu (như bàng quang, âm đạo, trực tràng…). Còn với phương pháp mới này, bác sĩ vừa lấy được nhiều mô ung thư hơn mà vẫn giúp bảo tồn những dây thần kinh quan trọng. Nhờ đó, người bệnh sẽ giảm thiểu được những tai biến, biến chứng của phẫu thuật mà các cơ quan như bàng quang, ruột trở lại hoạt động bình thường nhanh chóng sau cuộc phẫu thuật.