Bao lâu nên thực hiện tầm soát ung thư cổ tử cung một lần?

(Dân trí) - Chị em phụ nữ được khuyến cáo thực hiện tầm soát ung thư cổ tử cung định kỳ để kịp thời phát hiện nguy cơ ung thư cổ tử cung. Vậy bao lâu nên thực hiện tầm soát một lần?

Theo thống kê của GLOBOCAN năm 2020, Việt Nam có khoảng 4 nghìn ca mắc mới ung thư cổ tử cung và có hơn 2 nghìn ca tử vong vì căn bệnh này. Ngoài bệnh ung thư vú, thì ung thư cổ tử cung là một trong những bệnh ung thư phổ biến thường gặp ở phụ nữ.

Trong khi đó, sàng lọc là phương pháp tốt nhất giúp phát hiện những bất thường, dấu hiệu tiền ung thư, hoặc ung thư giai đoạn sớm, trước khi bệnh gây ra các triệu chứng và cơ hội điều trị thành công cao.

Vì thế, chuyên gia Bệnh viện K khuyến cáo chị em phụ nữ nên đi khám phụ khoa định kỳ và làm xét nghiệm sàng lọc ung thư cổ tử cung theo chỉ định của bác sĩ, cùng với đó, việc tiêm phòng vắc xin cũng là cách phòng tránh và phát hiện sớm nhất bệnh ung thư cổ tử cung.

Việc sàng lọc, chẩn đoán phát hiện ra các tế bào bất thường trước khi chúng trở thành tế bào ung thư mang tới tỷ lệ điều trị bệnh thành công lên tới 80 - 90%. Càng phát hiện ở giai đoạn muộn hoặc bỏ lỡ thời điểm vàng của quá trình điều trị thì các tế bào bất thường phát triển mạnh hơn, hiệu quả điều trị sẽ giảm dần.

Khi đi tầm soát ung thư cổ tử cung, bác sĩ khuyến cáo nên kết hợp 2 phương pháp tầm soát ung thư cổ tử cung được sử dụng phổ biến nhất là Pap và HPV để cho hiệu quả cao nhất. Pap cho phép phát hiện những tế bào bất thường, còn xét nghiệm HPV xem bạn có nhiễm các chủng virus có nguy cơ cao gây ung thư hay không.

Mọi phụ nữ khi đã có quan hệ tình dục đều có nguy cơ mắc phải căn bệnh này, trong đó, phổ biến nhất ở độ tuổi 35 - 44 tuổi. Vì thế, khi bắt đầu có quan hệ tình dục nên thực hiện tầm soát ung thư cổ tử cung.

Tần suất thực hiện tầm soát ung thư cổ tử cung tùy thuộc vào loại xét nghiệm bạn chọn, đa số định kỳ từ 1 - 3 năm/lần.

Trước khi đi khám tầm soát ung thư cổ tử cung, chị em lưu ý tránh quan hệ tình dục, sử dụng các sản phẩm thuốc âm đạo, sản phẩm vệ sinh âm đạo trong vòng 2 ngày trước khi xét nghiệm; Tránh tầm soát loại ung thư này khi đang có kinh nguyệt. Nên làm sau khi chu kỳ kinh nguyệt kết thúc khoảng 3 - 5 ngày. Đối với các trường hợp âm đạo bị viêm nhiễm thì nên điều trị trước khi làm xét nghiệm.

Đang được quan tâm