Mắc ung thư thận cần tránh những thực phẩm này

(Dân trí) - Thực phẩm nhiều muối, giàu phốt pho, uống quá nhiều nước… có thể làm tăng nguy cơ mắc các biến chứng liên quan đến thận.

Mặc dù không có một chế độ ăn uống cụ thể nào dành cho những người bị ung thư thận, nhưng thói quen ăn uống tốt là rất quan trọng để duy trì một cơ thể khỏe mạnh và kiểm soát các tác dụng phụ của điều trị ung thư. 

Tránh ăn gì

Một số loại thực phẩm có thể làm tăng nguy cơ mắc các biến chứng liên quan đến thận. Bạn nên ăn những thực phẩm này một cách điều độ hoặc tránh chúng hoàn toàn. 

Thực phẩm có nhiều muối 

Muối có thể phá vỡ sự cân bằng chất lỏng trong cơ thể bạn và dẫn đến huyết áp cao. Điều này có thể làm cho tình trạng mất chức năng của thận trở nên tồi tệ hơn. 

Thực phẩm đã qua chế biến thường có hàm lượng natri cao, vì vậy tốt nhất bạn nên tránh: thức ăn nhanh đồ ăn đóng hộp đồ ăn nhẹ mặn thịt nguội. Bất cứ khi nào có thể, hãy sử dụng các loại thảo mộc và gia vị để tạo hương vị thay vì muối. Tuy nhiên, nếu bạn đang sử dụng các loại thảo mộc lạ, hãy kiểm tra với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn.

Thực phẩm giàu phốt pho

Phosphorus là một nguyên tố hóa học cần thiết để duy trì sức mạnh của xương. Nhưng ở những người bị ung thư thận, nó có thể tích tụ trong máu và gây ra các triệu chứng như ngứa và đau khớp. Nếu bạn đang phải vật lộn với những triệu chứng này, bạn có thể muốn giảm lượng thực phẩm giàu phốt pho như: hạt giống quả hạch đậu ngũ cốc cám chế biến 

Quá nhiều nước 

Uống thừa nước cũng có thể gây ra vấn đề cho những người bị ung thư thận. Suy giảm chức năng thận có thể ảnh hưởng đến quá trình sản xuất nước tiểu và khiến cơ thể bạn giữ lại quá nhiều chất lỏng. Điều quan trọng đối với mọi người là phải uống nhiều nước, nhưng hãy cố gắng theo dõi lượng chất lỏng của bạn để không tiêu thụ quá nhiều.

Nên ăn gì 

Bệnh nhân cần duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh, cân bằng. Nhu cầu dinh dưỡng phụ thuộc vào loại điều trị bạn đang áp dụng và giai đoạn ung thư của bạn. Nhưng có một số loại thực phẩm bạn nên cố gắng đưa vào tất cả các bữa ăn của mình. 

Hoa quả và rau 

Trái cây và rau quả có nhiều chất xơ hòa tan và là nguồn cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết. Chúng cũng giúp giảm mức cholesterol và kiểm soát lượng đường trong máu của bạn. Bạn nên cố gắng có từ 5 đến 10 phần trái cây và rau quả từ nhiều nguồn khác nhau mỗi ngày.

Ngũ cốc nguyên hạt và tinh bột 

Bánh mì nguyên cám, mì ống nguyên cám… là nguồn năng lượng tuyệt vời. Chúng cũng giàu chất xơ, sắt và vitamin B. 

Một số loại ngũ cốc nguyên hạt có hàm lượng phốt pho và kali cao. Cả hai điều này đều có thể gây ra vấn đề nếu bạn tiêu thụ lượng cao trong khi thận của bạn không hoạt động đầy đủ. Vì vậy, bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ về loại thực phẩm ngũ cốc nguyên hạt nào có thể tốt nhất cho bạn. 

Protein

Protein là một phần cần thiết trong chế độ ăn uống của mọi người, vì chúng giúp xây dựng và duy trì khối lượng cơ. Nhưng quá nhiều protein đối với người bị ung thư thận có thể gây ra sự tích tụ chất thải có nguồn gốc từ thực phẩm trong máu. Điều này có thể gây ra các triệu chứng như mệt mỏi, buồn nôn và đau đầu. 

Bạn nên nói chuyện với bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng đã tìm hiểu về số lượng phù hợp và loại protein tốt nhất nên đưa vào chế độ ăn uống của bạn.

Đang được quan tâm