Thứ tư, 09/12/2020 - 13:19

Mắc bệnh tim bẩm sinh nặng, bé gái được cấp cứu ngay sau khi lọt lòng

Dân trí

Mắc chứng rối loạn nhịp tim, bệnh nhi đối mặt với nguy cơ tử vong nếu không được cấp cứu và can thiệp lập tức ngay khi vừa chào đời.

Sản phụ L.T.T (sinh năm 1991, trú tại Hải Phòng) đến Bệnh viện Phụ sản Hà Nội để thăm khám ở tuần thai 25, được các bác sĩ phát hiện thai nhi mắc bệnh lý tim bẩm sinh.

Cụ thể, thai nhi có nhịp tim chậm 57 lần/phút, nhịp nhĩ 153 lần/phút, tỷ lệ nhĩ : thất = 1 : 3, được chẩn đoán có tình trạng block nhĩ thất cấp III.

Theo TS.BS.Đinh Thúy Linh - Phó giám đốc Trung tâm Sàng lọc, chẩn đoán trước sinh và sơ sinh, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, block nhĩ thất là một trong những rối loạn về nhịp tim của thai nhi, thường bắt đầu xuất hiện ở tuổi thai từ 18 - 30 tuần, hậu quả có thể xảy ra là phù thai, suy chức năng tim thai và em bé có thể rơi vào tình trạng nguy kịch nếu không được cấp cứu và can thiệp ngay lập tức sau sinh.

Mắc bệnh tim bẩm sinh nặng, bé gái được cấp cứu ngay sau khi lọt lòng - 1

Tham gia ê-kíp mổ gồm có các bác sĩ tại Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện Nhi Trung ương và bác sĩ khoa Sản bệnh, Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội

Do đó, ngay sau khi phát hiện thai nhi có hiện tượng block nhĩ thất, sản phụ được quản lý và theo dõi chặt chẽ tại Trung tâm Sàng lọc, Chẩn đoán trước sinh và sơ sinh, Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội.

Tới 35 tuần, sản phụ được chỉ định nhập viện theo dõi và chăm sóc tại khoa Sản bệnh, Bệnh viện phụ Sản Hà Nội. 1 tuần sau, nhận thấy đây là thời điểm thích hợp để em bé chào đời, cuộc hội chẩn liên viện đi đến quyết định mổ chủ động đảm bảo an toàn cho em bé.

Tham gia ê-kíp mổ gồm có các bác sĩ tại Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện Nhi Trung ương và bác sĩ khoa Sản bệnh, Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội. TS. BS. Nguyễn Thanh Hải - Trưởng đơn vị rối loạn nhịp - Trung tâm tim mạch là trưởng ê-kíp. Bên cạnh đó, các bác sĩ khoa Sơ sinh, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội "trực chiến" để sẵn sàng hồi sức cho em bé ngay sau khi sinh.

Mắc bệnh tim bẩm sinh nặng, bé gái được cấp cứu ngay sau khi lọt lòng - 2

Khi các chỉ số đi vào ổn định, em bé được chuyển sang theo dõi tích cực tại Bệnh viện Nhi Trung Ương

Sau khi chào đời vào 10h50 ngày 7/12, bé gái ngay lập tức được thực hiện hồi sức sau sinh qua cơn nguy kịch. Khi các chỉ số đi vào ổn định, em bé được chuyển sang theo dõi tích cực tại Bệnh viện Nhi Trung Ương. Sau sinh sản phụ có tình trạng sức khỏe tốt.

Qua đây, Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội khuyến cáo tới các thai phụ hiện nay đa số các bệnh lý tim bẩm sinh có thể điều trị khỏi và trẻ sẽ có một cuộc sống khỏe mạnh. Tuy nhiên nếu không được phát hiện sớm, can thiệp kịp thời, đặc biệt một số bệnh lý nếu không được hồi sức cấp cứu ngay sau sinh thì sẽ không còn khả năng cứu sống trẻ.

Để được phát hiện tim bẩm sinh ngay trong thai kỳ, sản phụ nên lựa chọn theo dõi tại cơ sở y tế uy tín. Đồng thời trong trường hợp em bé được chẩn đoán mắc tim bẩm sinh, sản phụ cũng nên lựa chọn cơ sở y tế có ê-kíp hồi sức sau sinh tốt, đảm bảo hồi sức kịp thời cho trẻ.

Minh Nhật

Ảnh:BVCC

Đáng quan tâm