15 phút cứu sống mẹ con sản phụ bị tim bẩm sinh nặng

(Dân trí) - Ngày 14/2, thông tin từ Bệnh viện ĐK Trung ương Cần Thơ cho biết, Bệnh viện vừa phẫu thuật thành công cho sản phụ bị bệnh tim bẩm sinh nặng kèm hen phế quản trong thời gian 15 phút.

15 phút cứu sống mẹ con sản phụ bị tim bẩm sinh nặng - 1
Mẹ con sản phụ N. đang được theo dõi tại BV Đa khoa Trung ương Cần Thơ

 Trước đó, vào lúc 17 giờ 00 ngày 12/02/2020 phòng Cấp cứu Sản, bệnh viện này tiếp nhận bệnh nhân Nguyễn Thị Bích N. 29 tuổi quê Sóc Trăng, được tuyến trước chuyển lên trong tình trạng hồi hộp, mệt, nhịp tim 140 lần/phút được chẩn đoán, thông liên nhĩ, tăng áp phổi nặng, thai 39 tuần.

Sản phụ có tiền sử bệnh tim là thông liên nhĩ và hen phế quản khoảng 2 năm trước nhưng không điều trị. Trong thời gian mang thai sản phụ thỉnh thoảng có những cơn mệt, hồi hộp nhưng không đi khám chuyên khoa Tim mạch.

Xác định đây là trường hợp bệnh nặng nên các bác sĩ tiến hành hội chẩn cấp cứu với nhiều chuyên khoa. Bệnh nhân có chỉ định phẫu thuật cấp cứu về sản khoa với tiên lượng nặng, nguy cơ xảy ra trong phẫu thuật cao. Nhưng với sự chuẩn bị kỹ càng, cùng ê kíp bác sĩ có chuyên môn cao đã tiến hành mổ lấy thai cấp cứu cho sản phụ.

Trong vòng 15 phút, các bác sĩ đã đón một bé gái nặng 3kg khóc tốt, thực hiện da kề da và được chuyển ngay đến phòng dưỡng nhi chăm sóc.

Sau mổ bệnh nhân tỉnh, dấu hiệu sinh tồn ổn định, đang được điều trị tại Khoa Sản.

Theo bác sĩ chuyên khoa 2 Phạm Thanh Phong -Phó Giám đốc chuyên môn-Giám đốc Trung tâm Tim mạch của bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết: Bệnh lí tim bẩm sinh có tần suất khoảng 0,8-0,9% trong dân số chung. Bệnh lý tim mạch gặp ở 0.4 – 2 % các trường hợp có thai.Nguy cơ biến chứng cho mẹ ở bệnh nhân tim bẩm sinh khoảng 12 % (bao gồm các rối loạn nhịp tim, suy tim, tử vong), với tỉ lệ sẩy thai, thai lưu, thai chậm phát triển, trẻ thiếu tháng và tử vong con sau sinh cộng dồn khoảng 4%, nguy cơ càng cao ở các thai phụ có tổn thương bẩm sinh của tim phức tạp, chức năng thất trái giảm nặng và có tím.

Bác sĩ Phong khuyến cáo, phụ nữ trước khi dự định mang thai nên đi khám tầm soát các bệnh lí một cách thường quy để có những hướng dẫn và điều trị kịp thời để có sự an toàn cho cả mẹ lẫn bé.

Phạm Tâm