Mắc bệnh hiếm gặp, cô bé 13 tuổi nửa năm không đại tiện

(Dân trí) - Cứ ăn vào là ói ra, đau đớn quằn quại, cơ thể suy kiệt, bệnh nhân gần như không đại tiện suốt nửa năm. Tại bệnh viện, các bác sĩ xác định cô bé mắc hội chứng hiếm gặp.

Ngày 15/8, BS Đào Trung Hiếu, Phó giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng 1, TPHCM cho hay, tại đây vừa phát hiện và kịp thời cứu chữa cho một bệnh nhi bị hội chứng hiếm gặp.

Thông tin từ người nhà bệnh nhi H.Q.A. (13 tuổi, ngụ tại Bình Dương) cho hay, từ khi chào đời Q.A. không bị bệnh lý nguy hiểm, mọi ăn uống, sinh hoạt đều diễn ra bình thường nhưng cơ thể gầy hơn những trẻ khác.

Hơn 6 tháng trước, bệnh nhi bắt đầu có biểu hiện đau bụng, cảm giác đau tăng dần, bệnh diễn tiến ngày một nặng thêm khiến bé ăn vào ói ra, sụt cân trầm trọng.

Cả bác sĩ và gia đình đều vui mừng khi cuộc phẫu thuật đã giúp bệnh nhi vượt qua được đau đớn
Cả bác sĩ và gia đình đều vui mừng khi cuộc phẫu thuật đã giúp bệnh nhi vượt qua được đau đớn

Gia đình đã đưa bé nhiều bệnh viện với các chẩn đoán bệnh dạ dày, tâm lý... nhưng điều trị không thuyên giảm và thậm chí ngày càng tồi tệ.

Đến khi được trực tiếp thăm khám bởi bác sĩ Nguyễn Hữu Chí, Trưởng khoa Siêu âm, bệnh viện Nhi đồng 1 mới biết có vấn đề ở động mạch.

BS Hữu Chí cho hay: “Ngay khi kiểm tra cho bệnh nhi, tôi đã phát hiện những dấu hiệu bất thường khi động mạch chủ đè lên tá tràng gây tắc tá tràng đồng thời kẹp luôn cả tĩnh mạch thận khiến bệnh nhi bị tiểu máu”.

Ngay lập tức, BS Hữu Chí đã hội chẩn chuyên môn cùng BS Trung Hiếu. Cả hai vị bác sĩ đều thống nhất hội chẩn với chẩn đoán, bệnh nhân bị hội chứng kìm mạch máu (động mạch treo tràng trên).

Thời điểm bé Q.A. vào bệnh viện Nhi Đồng 1 là đã hơn 6 tháng kể từ ngày phát bệnh. Cô bé thường xuyên phải sống trong đau đớn dù đói bụng, thèm ăn nhưng không thể ăn vì mỗi khi ăn hoặc uống, cơn đau càng dữ dội hơn. Từ trọng lượng 34kg trước lúc bị bệnh, bệnh nhi chỉ còn 24kg, cơ thể suy kiệt đến không còn tự đi lại được. Dinh dưỡng để nuôi duy trì sự sống được truyền qua tĩnh mạch, truyền nước.

Sau chẩn đoán, các bác sĩ đã tiến hành chăm sóc tích cực về dinh dưỡng đến khi cơ thể đã tạm ổn, cuộc phẫu thuật bắc cầu lại mạch máu để giải phóng vị trí bị tắc cho bệnh nhi được thực hiện cách đây 10 ngày.

Sau phẫu thuật, bệnh nhi đã thoát khỏi tình trạng đau đớn, việc ăn uống, tiểu tiện, đại tiện dần trở lại bình thường, trọng lượng cơ thể bắt đầu tăng.

Kìm mạch máu hay còn có tên gọi khác “động mạch mạc treo tràng trên” là hội chứng do bất thường vị trí hệ thống mạch máu ổ bụng đe doạ tính mạng nghiêm trọng hiếm gặp. Hội chứng này đặc trưng bởi sự chèn ép đoạn thứ ba của tá tràng giữa động mạch chủ bụng và động mạch mạc treo tràng trên gây tắc nghẽn toàn bộ hoặc một phần tá tràng cấp tính, mạn tính hoặc không liên tục.

Người mắc hội chứng trên thường gặp các biểu hiện: no sớm, đau bụng, buồn nôn, ói mửa, thể trạng gầy gò, gù vẹo cột sống...

Khoảng 10 năm trở lại đây, bệnh viện Nhi Đồng 1, TPHCM đã tiếp nhận 7 trường hợp mắc hội chứng kìm mạch máu. Bệnh rất ít gặp nên đang gây ra nhiều khó khăn trong chẩn đoán chuyên môn đối với chính các bác sĩ.

Vân Sơn