Thanh Hóa :

Lưu huỳnh trong măng khô vượt hàng trăm lần mức cho phép

(Dân trí) - Sau khi kiểm tra phân tích tỉ lệ thành phần hàm lượng lưu huỳnh trong măng khô. Chiều ngày 26/9, trung tâm kiểm nghiệm tỉnh Thanh Hóa đã công bố hàm lượng lưu huỳnh trong măng khô đã vượt quá mức cho phép mà Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã khuyến cáo.

Kết quả này cho thấy, hàm lượng lưu huỳnh trong măng đã vượt quá hàng trăm lần so với tỷ lệ mà WHO đã khuyến cáo. Theo ông Phạm Ngọc Thơm, Giám đốc Trung tâm kiểm nghiệm Thanh Hóa thì tại Việt Nam hiện nay chưa có khuyến cáo hay quy chuẩn và giới hạn nào về thành phần lưu huỳnh sử dụng trong các loại sản phẩm. Trung tâm kiểm nghiệm đã căn cứ vào khuyến cáo của WHO là hàm lượng lưu huỳnh không nên vượt quá 20 miligam/1 kg sản phẩm để so sánh.

Măng khô được người dân huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa chế biến.
Măng khô được người dân huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa chế biến.

Theo đó, nếu sử dụng măng khô chứa hàm lượng lưu huỳnh này thường xuyên sẽ ảnh hưởng, gây hại đến sức khỏe. Người sử dụng nhiều măng khô có thể bị tổn thương về thần kinh, thay đổi hành vi, ảnh hưởng hệ tuần hoàn, chức năng tim mạch, tổn thương mắt, giảm thị lực, ảnh hưởng chức năng sinh sản, hệ miễn dịch, tuyến nội tiết. Nếu cấp tính, thì có biểu hiện ngạt mũi, chảy nước mắt, đau đầu, tức ngực...

Ông Trần Văn Tâm, Chi cục trưởng Chi cục QLTT Thanh Hóa cho biết, trong thời gian tới cục QLTT sẽ tiến hành kiểm tra tại 11 huyện miền núi của Thanh Hóa, đây là những nơi có nhiều cơ sở sản xuất và chế biến măng khô, nhằm phát hiện xử lý kịp thời những cơ sở dùng lưu huỳnh sấy măng khô.

Bằng mắt thường không thể phát hiện được măng chứa hóa chất lưu huỳnh
Bằng mắt thường không thể phát hiện được măng chứa hóa chất lưu huỳnh

Như Dân trí đã thông tin, trong thời gian qua Chi cục QLTT Thanh Hóa đã bắt và thu giữ nhiều khối lượng măng khô, tươi có chứa hàm lượng lưu huỳnh. Ở huyện Thọ Xuân là hai cở sở chế biến măng khô sử dụng lưu huỳnh sấy măng khô và khử mùi ẩm mốc, tại huyện Quan Sơn thu giữ măng tươi có tẩm lưu huỳnh.

Hiện nay, trên thị trường Thanh Hóa và nhiều nơi khác măng tươi, măng khô vẫn được bày bán và nhiều người dân sử dụng. Lưu huỳnh là một hóa chất độc hại, không được phép sử dụng trong chế biến và bảo quản thực phẩm. Bằng mắt thường không thể phát hiện được loại măng nào chứa lưu huỳnh.

Thái Bá - Duy Tuyên