Lười chải răng, coi chừng đau tim!

(Dân trí) - Vi khuẩn gây bệnh ở nướu răng cũng làm tăng cholesterol và viêm ở tim cũng như ở các động mạch.

 

Lười chải răng, coi chừng đau tim!


Không chải răng thường xuyên có thể làm tăng nguy cơ đau tim, một nghiên cứu mới đây đã tìm ra mối liên quan nhân quả đầu tiên giữa bệnh nướu răng và bệnh tim mạch.

 

Mặc dù một số nghiên cứu trước đây đã cho thấy mối liên quan giữa bệnh ở nướu răng và bệnh tim, song người ta cho rằng đây có lẽ chỉ là dấu hiệu của lối sống không tốt cho sức khỏe và chế độ ăn chứa nhiều đường.

 

Tuy nhiên, trong nghiên cứu mới này, các tác giả đã gây nhiễm cho chuột nhắt bằng 4 loại vi khuẩn đặc hiệu gây viêm nha chu là Porphyromonas gingivalis, Treponema denticola, Tannerella forsythia, Fusobacterium nucleatum – và theo dõi sự lan tràn của vi khuẩn.

 

Kết quả cho thấy vi khuẩn gây bệnh nướu răng có thể đi theo máu tới tim và động mạch chủ -  mạch máu lớn nhất trong cơ thể. Sự có mặt của vi khuẩn cũng khiến chuột bị tăng cholesterol và viêm ở những vị trí này – một yếu tố nguy cơ chính gây bệnh tim.

 

Phát hiện này của các nhà nghiên cứu thuộc Trường Y, Đại học Florida, Mỹ có thể mở ra những con đường mới để chẩn đoán và điều trị bệnh tim.

 

Bệnh nướu răng, hay còn gọi là viêm nha chu, là một bệnh rất hay gặp khiến lợi sưng, viêm và nhiễm trùng. Ước tính một nửa số người lớn ở Anh bị viêm nha chu ở một mức độ nào đó và phần lớn mọi người bị tình trạng này ít nhất một lần trong đời.

 

Cẩm Tú

Theo Telegraph

Đang được quan tâm