1. Dân trí   ›  
  2. Sức khỏe   ›  
Thứ Tư 17/07/2013 - 06:13

Luật “lắm mối” thách đố người tiêu dùng và cơ quan quản lý

Chia sẻ
Dân trí Quản lý chồng chéo, thiếu chặt chẽ giữa các Bộ đang tạo ra những lỗ hổng trong Luật an toàn thực phẩm. Người dân mất lòng tin vào chất lượng sản phẩm nhưng vẫn phải dùng, đơn vị quản lý lúng túng không biết phải thực hiện như thế nào cho đúng luật.

Thực phẩm “khuyết tật” tung hoành trên thị trường

Thực phẩm là loại hàng hóa có ý nghĩa đặc biệt, là nhu cầu tất yếu mỗi ngày của mọi người. Tuy nhiên, sử dụng thực phẩm không đảm bảo đang gây ra những hệ lụy nghiêm trọng đối với sức khỏe và tính mạng của con người. Theo thống kê của Tổ chức y tế thế giới, Việt Nam là quốc gia đứng thứ 20 trong số nước có số bệnh nhân ung thư cao nhất trên toàn cầu. “Bệnh từ miệng mà vào”, thực phẩm được xếp vào mối nguy hàng đầu dẫn tới những căn bệnh hiểm nghèo.

Ngộ độc thực phẩm đang là nỗi kinh hoàng của người dân
Ngộ độc thực phẩm đang là nỗi kinh hoàng của người dân

Mỗi tháng trên cả nước xảy ra hàng hàng chục vụ ngộ độc thực phẩm phải nhập viện. Song, mới phản ánh được một phần những ca ngộ độc cấp tính, số ca ngộ độc mạn tính không thể thống kê được bởi chúng diễn tiến âm thầm cho đến khi quật ngã người bệnh. Ngộ độc thực phẩm cấp và mạn tính vì thế đang gây thiệt hại rất lớn về mặt kinh tế và kìm hãm sự phát triển của xã hội.

Ông Phan Khánh An, đại diện Cục quản lý Cạnh tranh Bộ Công thương cho biết: “Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng quy định rõ hàng hóa khi lưu thông phải ghi rõ nhãn mác, xuất xứ, niêm yết giá và cảnh báo khả năng ảnh hưởng đến sức khỏe của người sử dụng. Tuy nhiên, thực tế đa số các mặt hàng lương thực, thực phẩm lưu thông trên thị trường chưa đáp ứng được các quy định trên. Nhiều mặt hàng “khuyết tật” có nguy cơ gây tổn hại cho sức khỏe của người tiêu dùng đang lưu hành “tự do””.

Dẫn chứng thực tế trên, ông Khánh An cho biết, thời gian qua nhiều vấn đề bê bối về thực phẩm đã bị phanh phui như vụ nước mắm “sạch” Hải Ngư đóng cặn; bánh Choco Pie chứa hạnh nhân gây dị ứng… Song, đây chỉ là phần nổi ít ỏi của nhiều mặt hàng không đảm bảo bị phát hiện. Tình trạng trên khiến người tiêu dùng trong nước hoang mang, mất lòng tin vào chất lượng sản phẩm được đơn vị sản xuất công bố.

Người thi hành luật lúng túng

Để thay thế cho Pháp lệnh vệ sinh an toan thực phẩm, Luật An toàn thực phẩm đã có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2011. Luật quy định về một lĩnh vực nhưng có tới ba bộ cùng quản lý gồm: Bộ Y tế; Bộ Công thương; Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Những lỗ hổng từ việc quản lý chồng chéo đang khiến đơn vị thi hành luật cấp cơ sở lúng túng.

Ăn gì để không bị trúng độc đang là nỗi lo của cộng đồ
Ăn gì để không bị trúng độc đang là nỗi lo của cộng đồng

Trong Hội nghị phổ biến Luật an toàn thực phẩm và Bảo vệ người tiêu dùng diễn ra tại TPHCM (ngày 12/7) chuyện “ba bộ cùng quản lý một mâm cơm” đã cho thấy nhiều hạn chế của Luật mới ban hành. Ông Võ Quan Đệ, đại diện Sở Công thương tỉnh Đồng Tháp cho rằng: “Luật An toàn vệ sinh thực phẩm ban hành nhưng chưa có hướng dẫn quản lý tại các chợ, siêu thị. Theo luật, Bộ Y tế có trách nhiệm quản lý nước uống đóng chai, nước khoáng thiên nhiên; Bộ Công thương quản lý các loại rượu, bia, nước giải khát. Tuy nhiên, mặt hàng nước đá, nước uống không đóng chai thì chưa ai quản lý nên khi có khiếu nại của người dân về mặt hàng nước đá không đảm bảo chất lượng sở không biết dựa vào đâu để xử lý”.

Trong khi đó bà Bùi Thị Nga, đại diện Sở công thương tỉnh Cần Thơ nêu vấn đề: “Trên địa bàn tỉnh có nhiều hộ vừa sản xuất vừa kinh doanh một mặt hàng thực phẩm nhưng cùng lúc phải xin nhiều loại giấy phép khác nhau. Chỉ một chiếc bánh Trung thu nhưng ruột thì Bộ Nông nghiệp quản lý, vỏ thì Bộ Công thương, chất lượng thì Bộ Y tế. Sự quản lý chồng chéo của các Bộ đang gây nhiều thủ tục phiền hà. Khi kiểm tra phát hiện những thiếu sót của dân chúng tôi vẫn phải xử lý nhưng vẫn run vì chẳng biết có đúng luật hay không”.

Quản lý chồng chéo còn tồn tại nhiều bất cập
Quản lý chồng chéo còn tồn tại nhiều bất cập

Tại TPHCM bà Tôn Nữ Thanh Thúy, phụ trách VSATTP tại chợ đầu mối Nông sản Thủ Đức bức xúc: “Giấy chứng nhận VSATTP của các hộ kinh doanh tại chợ đã hết hạn từ lâu, ban quản lý chợ đã nhiều lần đề xuất nhưng chẳng biết sở nào, bộ nào cấp phép. Song, chiếu theo quy định khi kiểm tra nếu không xuất trình được giấy tờ hợp lệ chúng tôi sẽ bị phạt rất nặng.”

Trước vấn đề trên, ông Phạm Đình Thưởng, Phó Vụ trưởng Vụ pháp chế Bộ Công thương thừa nhận: “Việc quản lý chồng chéo giữa các Bộ về thực phẩm đang tồn tại nhiều lỗ hổng gây khó khăn trong thực hiện Luật. Sắp tới ba bộ sẽ họp để ra thông tư liên tịch về vấn đề này. Tuy nhiên, trước khi ra thông tư các bộ sẽ có trách nhiệm cấp phép cho lĩnh vực mình quản lý.”

Vân Sơn

Chia sẻ
In bài viết này

MỚI NHẤT

Nữ điều dưỡng bệnh viện phụ sản Hà Nội làm rơi 5 trẻ sơ sinh
Nữ điều dưỡng bệnh viện phụ sản Hà Nội làm rơi 5 trẻ sơ sinh

(Dân trí) - Đón 5 bé sơ sinh vào xe đẩy để đi tắm, khi đẩy xe, do trượt chân, điều dưỡng Vân Anh đã khiến chiếc xe đẩy bị nghiêng đổ làm cả 5 bé sơ sinh đang nằm trên xe bị rơi xuống đất.

Thứ tư, 17/07/2013 - 02:28

Trong giò chả có bao nhiêu hoá chất?
Trong giò chả có bao nhiêu hoá chất?

Dựa theo thông tin quảng cáo sản phẩm, có thể thấy hiện nay có khá nhiều loại hoá chất “phục vụ” chế biến giò chả như các phụ gia bảo quản axít sorbic, potassium sorbate, sodium erythorebate, sodium benzoat…, cùng “hương liệu thịt” để miếng chả thơm... mùi thịt.

Thứ tư, 17/07/2013 - 02:17

Phong cách sống thông minh!
Phong cách sống thông minh!

(Dân trí) - Bữa sáng lành mạnh, ngủ đủ giấc, ngồi thiền…những thói quen tốt không chỉ giúp bạn sống khỏe mạnh mà còn tăng cường trí thông minh.

Thứ tư, 17/07/2013 - 02:12

Thả nổi bệnh nghề nghiệp
Thả nổi bệnh nghề nghiệp

Môi trường làm việc xấu ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người lao động. Sức khỏe loại kém và rất kém của người lao động tăng cao.

Thứ tư, 17/07/2013 - 01:50

Đại thiền sư Tuệ Tĩnh - Một góc nhìn khác
Đại thiền sư Tuệ Tĩnh - Một góc nhìn khác

Đại y sư Tuệ Tĩnh, ngài cũng là ông Tổ của ngành y dược nước ta với khẩu hiệu nổi tiếng "Nam dược trị nam nhân" nghĩa là thuốc Nam trị bệnh cho người Nam (Việt Nam).

Thứ tư, 17/07/2013 - 12:56

Kon Tum: Chỉ mới 10% số hộ cận nghèo tham gia BHYT
Kon Tum: Chỉ mới 10% số hộ cận nghèo tham gia BHYT

(Dân trí) - Mặc dù Thủ tướng Chính phủ có Quyết định 797/QĐ-TTg về việc nâng mức hỗ trợ đóng BHYT cho người thuộc hộ cận nghèo từ 50 - 70% song sau hơn 1 năm thực hiện chính sách ưu đãi này, đến nay toàn tỉnh mới có 680 người thuộc hộ cận nghèo tham gia BHYT.

Thứ tư, 17/07/2013 - 12:12

Rượu pha huyết động vật: Càng lạ, càng bệnh!
Rượu pha huyết động vật: Càng lạ, càng bệnh!

Công dụng đến đâu chưa rõ, nhưng đã có không ít trường hợp ngộ độc, nhiễm bệnh, thậm chí tử vong vì các loại rượu pha huyết này.

Thứ tư, 17/07/2013 - 10:52

Hơn 200.000 người nhiễm HIV trên toàn quốc
Hơn 200.000 người nhiễm HIV trên toàn quốc

(Dân trí) - Số người nhiễm HIV trên toàn quốc đã lên tới gần 214 nghìn người. Đáng lưu ý, số người nhiễm mới trong 5 tháng đầu năm nay vẫn chủ yếu tập trung ở nhóm trẻ.

Thứ tư, 17/07/2013 - 09:28

Giảm 8kg/tuần nhờ cắt dạ dày
Giảm 8kg/tuần nhờ cắt dạ dày

(Dân trí) - Sinh hai đứa con xong, chị Nga (40 tuổi, Cầu Giấy, Hà Nội) tang cân vù vù lên đến 120kg. Mặc cảm về hình thể của mình, chị không dám đến chỗ làm, nghỉ nhà chăm con. Chưa hết, vì quá tự ti với cơ thể “quá cỡ”, chị còn có dấu hiệu trầm cảm…

Thứ tư, 17/07/2013 - 09:28

Nhiều ca ngộ độc do thuốc diệt cỏ cực độc bán tràn lan
Nhiều ca ngộ độc do thuốc diệt cỏ cực độc bán tràn lan

Mặc dù ở Châu Âu và các nước phát triển đã cấm thuốc diệt cỏ Paraquat, thế nhưng ở nước ta, Paraquat vẫn được bày bán công khai và rất dễ mua. Hàng loạt các vụ tự tử, ngộ độc Paraquat đưa đến cấp cứu gần đây tại các BV thường có tỉ lệ tử vong hơn 90%...

Thứ tư, 17/07/2013 - 08:14

Trinh nữ hoàng cung – Vị thuốc quý
Trinh nữ hoàng cung – Vị thuốc quý

Trinh nữ hoàng cung là vị thuốc được nhân dân ta thường dùng để điều trị một số bệnh của phụ nữ rất hiệu quả, trong đó có u xơ tử cung.

Thứ tư, 17/07/2013 - 07:45

Thành lập khoa phục hồi chức năng ở bệnh viện Phụ sản - Nhi
Thành lập khoa phục hồi chức năng ở bệnh viện Phụ sản - Nhi

(Dân trí) - Chiều 16/7, Bệnh viện Phụ sản - Nhi Đà Nẵng tổ chức lễ thành lập khoa phục hồi chức năng trẻ em với sự giúp đỡ của dự án hỗ trợ người khuyết tật của Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID).

Thứ tư, 17/07/2013 - 06:40

ĐÁNG QUAN TÂM

Hành trình Đỏ huy động hơn 1.000 đơn vị máu lưu động tại Đà Nẵng
Hành trình Đỏ huy động hơn 1.000 đơn vị máu lưu động tại Đà Nẵng

(Dân trí) - Tối 16/7, tại Đà Nẵng, 100 tình nguyện viên của Hành trình Đỏ xuyên Việt đã có buổi giao lưu “kết nối trái tim sông Hàn”, vận động giới trẻ thành phố hiến máu nhân đạo.

Thứ tư, 17/07/2013 - 12:22

Gần 90 người ồ ạt đổ bệnh chưa rõ nguyên do
Gần 90 người ồ ạt đổ bệnh chưa rõ nguyên do

(Dân trí) - Chiều ngày 16/7, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Kon Tum cho biết, trên địa bàn tỉnh xuất hiện một căn bệnh chưa tìm được tên.

Thứ ba, 16/07/2013 - 08:44

Điểm mặt thủ phạm gây suy thận
Điểm mặt thủ phạm gây suy thận

Suy thận là tình trạng thận giảm hoạt động, không đảm bảo các nhiệm vụ của mình, ảnh hưởng đến hoạt động toàn cơ thể. Suy thận có thể xảy ra đột ngột gọi là suy thận cấp; hoặc diễn tiến từ từ, tức suy thận mạn.

Thứ ba, 16/07/2013 - 03:50

Da đẹp từng ngày từ thực phẩm dễ tìm
Da đẹp từng ngày từ thực phẩm dễ tìm

(Dân trí) - Sở hữu một làn da đẹp luôn luôn giúp bạn tự tin trong cuộc sống cũng như công việc. Thay bằng việc bạn phải chạy đến các cửa hàng mỹ phẩm và lo ngay ngáy về tác dụng phụ của chúng thì hãy thử dùng những thực phẩm tự nhiên dưới đây xem sao.

Thứ ba, 16/07/2013 - 12:26

Tự điều trị trĩ, nhiều biến chứng nguy hiểm
Tự điều trị trĩ, nhiều biến chứng nguy hiểm

Sau một tuần tự tìm thuốc về đắp, ông D.D.C. (60 tuổi, Bình Phước) phải đến bệnh viện (BV) trong tình trạng đau vùng hậu môn dữ dội, sốt cao, búi trĩ sưng hoại tử, tổn thương lở loét, rỉ máu. Tự điều trị trĩ, bệnh của ông C. từ nhẹ đã biến thành nặng.

Thứ ba, 16/07/2013 - 10:57

Tử vong do vi rút corona ngang với cúm gia cầm
Tử vong do vi rút corona ngang với cúm gia cầm

(Dân trí) - Từ tháng 4/2012 đến 15/7/2013, thế giới có 82 ca mắc vi rút cúm corna, trong đó 45 tử vong. Riêng tại Ả rập xe út, số mắc/chết chiếm tỷ lệ nhiều nhất, 37 trường hợp tử vong, chiếm hơn 82%.

Thứ ba, 16/07/2013 - 08:04

Kon Tum: Người dân lo lắng vì “bệnh lạ”
Kon Tum: Người dân lo lắng vì “bệnh lạ”

(Dân trí) - Ngày 15/7 tin từ Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Kon Tum cho biết đang xuất hiện triệu chứng sốt, vàng da, vàng mắt ở gần 90 người tại các xã Ya Chim, Đăk Năng (của TP.Kon Tum).

Thứ ba, 16/07/2013 - 06:12

Thực phẩm tuyệt hảo cho vòng 1
Thực phẩm tuyệt hảo cho vòng 1

(Dân trí) - Có nhiều thực phẩm làm cho cho vòng 1 đầy đặn đồng thời cũng kèm theo nguy hại cho sức khỏe. Những thực phẩm sau đây vừa giúp vòng 1 nữ giới “phong phú” vừa có lợi cho sức khỏe.

Thứ ba, 16/07/2013 - 04:15

Đình chỉ hoạt động ăn uống của đơn vị để xảy ra vụ ngộ độc
Đình chỉ hoạt động ăn uống của đơn vị để xảy ra vụ ngộ độc

(Dân trí) - Liên quan đến vụ ngộ độc thực phẩm khiến hàng chục người nhập viện tại khu du lịch biển Hải Hòa, UBND huyện Tĩnh Gia đã đình chỉ hoạt động ăn uống của khách sạn nơi xảy ra vụ việc chờ kết luận của cơ quan chức năng.

Thứ hai, 15/07/2013 - 06:35

TPHCM: Xóa các điểm buôn bán gia cầm trái phép
TPHCM: Xóa các điểm buôn bán gia cầm trái phép

(Dân trí) - Thời tiết từ nay đến cuối năm sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho nhiều loại vi rút trên gia súc, gia cầm phát triển. Để tránh nguy cơ lây lan, bùng phát dịch UBND thành phố yêu cầu các quận huyện xử lý triệt để các điểm kinh doanh gia cầm trái phép.

Thứ hai, 15/07/2013 - 05:48

Đột quỵ do... thuốc cảm
Đột quỵ do... thuốc cảm

Cảm cúm là bệnh bốn mùa, vì quá thường gặp nên người dân dễ có tâm lý thờ ơ với khuyến cáo điều trị. Hầu hết người bệnh khi có triệu chứng cảm cúm là tìm mua thuốc ở các nhà thuốc mà không cần đến toa bác sĩ. Đã có những tai biến xảy ra từ loại thuốc có vẻ hết sức thông dụng này.

Thứ hai, 15/07/2013 - 03:27

Thuốc diệt côn trùng: Bác sỹ sợ, người dùng thờ ơ
Thuốc diệt côn trùng: Bác sỹ sợ, người dùng thờ ơ

Biết rằng các hóa chất diệt côn trùng có độc tính cao nhưng không ít người tiêu dùng khi có nhu cầu vẫn mua về pha chế, sử dụng tùy ý.

Thứ hai, 15/07/2013 - 03:12