Lũ rút, các bệnh viện ngập sâu tại Quảng Bình đón bệnh nhân trở lại

Tiến Thành

(Dân trí) - Sau khi lũ rút, các bệnh viện tại Quảng Bình đã huy động lực lượng lau dọn, khắc phục hậu quả để đón và thực hiện tốt các công tác khám chữa bệnh cho nhân dân.

Chiều 22/10, bác sĩ Ngô Đức Vận, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Lệ Thủy (Quảng Bình) cho biết, từ sáng nay, bệnh viện này đã đón tiếp bệnh nhân trở lại sau nhiều ngày bị ngập trong nước lũ.

Trong 2 ngày qua, ngay sau khi lũ rút, cán bộ, nhân viên bệnh viện đã cùng nhau khẩn trương dọn vệ sinh, sắp xếp lại các phòng ở tầng 1 để đón bệnh nhân đến khám, chữa bệnh. Theo ông Vận, trận lũ vừa qua đã gây ngập tầng 1 của bệnh viện, làm hư hỏng nhiều thiết bị, máy móc, theo thống kê thiệt hại ban đầu lên đến 15 tỷ đồng.

Lũ rút, các bệnh viện ngập sâu tại Quảng Bình đón bệnh nhân trở lại - 1

Lũ rút, Bệnh viện Đa khoa huyện Lệ Thủy đã có thể đón bệnh nhân đến khám, chữa bệnh.

Bệnh viện Đa khoa huyện Lệ Thủy nằm ở vị trí cao hơn nên nước lũ rút ra sớm, riêng các con đường và nhiều khu vực khác tại thị trấn Kiến Giang nói riêng và huyện Lệ Thủy nói chung vẫn đang ngập sâu. Trong ngày hôm nay, rất nhiều người dân vẫn phải dùng ca nô, bè đến đến khám, cấp cứu…

Còn tại Bệnh viện Đa khoa huyện Quảng Ninh, lũ tại địa phương này đến nay cũng đã rút hết và bệnh viện đã có thể đón bệnh nhân trở lại, bệnh viện cũng đang nỗ lực khắc phục hậu quả. Theo bác sĩ Hồ Văn Tiến, Giám đốc Bệnh viện, trong đợt lũ vừa qua, mặc dù thiết bị của bệnh viện đều được kê cao, tuy nhiên lũ về trong đêm, dâng nhanh khiến hàng loạt thiết bị hư hỏng. Ước tính thiệt hại do lũ gây ra tại bệnh viện này khoảng 8 tỷ đồng.

Lũ rút, các bệnh viện ngập sâu tại Quảng Bình đón bệnh nhân trở lại - 2

Bệnh viện huyện Lệ Thủy trước đó bị ngập sâu

“Sau khi lũ rút, chúng tôi đã khẩn trương dọn dẹp, khử khuẩn và bắt đầu đón bệnh nhân khám bệnh từ sáng nay. Hôm nay chúng tôi cũng đã tiếp nhận và mổ lấy thai thành công cho một sản phụ tại địa phương”, bác sĩ Tiến cho biết.

Trong trận lũ vừa qua, cũng như hàng ngàn nhà dân tại huyện Lệ Thủy, Bệnh viện Đa khoa của huyện này ngập sâu trong nước. Lối đi vào cổng bệnh viện bị ngập sâu hơn 2m, trung tâm phát điện của bệnh viện cũng đã bị ngập.

Toàn bộ tầng 1 đã bị chìm trong nước, trong đó có các khoa Khám bệnh - Cấp cứu, Dinh dưỡng, Kiểm soát nhiễm khuẩn, khoa Sản, kho Dược... Ngoài ra, hệ thống xe cứu thương cũng bị ngập nước nhiều ngày.

Lũ rút, các bệnh viện ngập sâu tại Quảng Bình đón bệnh nhân trở lại - 3

Thiệt hại do mưa lũ gây ra tại 2 bệnh viện này ước tính khoảng 23 tỷ đồng

Còn tại Bệnh viện Đa khoa huyện Quảng Ninh, vào trưa 19/10, toàn bộ khu tầng 1 của bệnh viện này đã bị nước lũ nhấn chìm. Lũ lên khiến máy phát điện, trạm biến áp và hệ thống xử lý chất thải bị chìm trong nước, bệnh viện bị mất điện hoàn toàn.

Các bác sĩ và nhân viên y tế đã căng mình vừa khám chữa bệnh vừa chung tay di chuyển một số trang thiết bị máy móc của phòng mổ, thuốc men, nhiều sổ sách giấy tờ, chứng từ và rất nhiều trang thiết bị khác lên khu vực tầng 2.