Lột da toàn thân như rắn vì tự ý dùng thuốc

(Dân trí) - Nam bệnh nhân nhập viện trong tình trạng toàn thân đau nhức, sưng phù, da đỏ, nứt, tróc vảy. Trước đó, bệnh nhân đã mua thuốc không rõ nguồn gốc trên mạng, tự điều trị vảy nến.

Lột da toàn thân như rắn vì tự ý dùng thuốc - 1
Da bệnh nhân bị nứt nẻ, tổn thương nghiêm trọng

Ngày 16/5, thông tin từ Bệnh viện Da Liễu, TPHCM cho biết, tại đây vừa tiếp nhận, điều trị cho một trường hợp bị tổn thương da rất nghiêm trọng. Bệnh nhân là ông Nguyễn Văn V. (64 tuổi, ngụ tại Đắk Lắk) nhập viện trong tình trạng toàn thân đau nhức, sưng phù, da đỏ, nứt, tróc vảy, đi lại rất khó khăn.

Ông Vận cho biết, ông bị vảy nến đã 4 năm qua nhưng tình trạng sức khỏe tốt. Mấy ngày trước, ông nghe người thân mách về loại thuốc dân tộc Dao có thể điều trị khỏi hẳn vảy nến. Ông V. tìm hiểu và đặt mua trên mạng với giá 200.000 đồng. Bôi xong, da bắt đầu khô, đóng vảy, hơn 2 ngày sau, da bị đỏ tấy, toàn thân sưng vù, nứt da, đóng vảy gây đau đớn khiến ông phải nhập viện.

Lột da toàn thân như rắn vì tự ý dùng thuốc - 2
Những vùng da bôi thuốc đã lột như da rắn khiến bệnh nhân đau đớn

Bác sĩ chuyên khoa 2, Nguyễn Vũ Hoàng, Phó trưởng khoa Lâm sàng 2, Bệnh viện Da Liễu cho biết, bệnh nhân Nguyễn Văn V. bị viêm da tiếp xúc trên nền bệnh vảy nến. Hiện bệnh nhân được điều trị bằng kháng sinh, kháng viêm và chăm sóc tại chỗ.

Theo bác sĩ Vũ Hoàng, hiện nay vảy nến chưa có thuốc điều trị đặc hiệu nhưng y học có nhiều loại thuốc uống, thuốc bôi, thuốc thoa. Trong đó, loại thuốc sinh học có khả năng khống chế được bệnh vảy nến gần như hoàn toàn, nếu sử dụng thuốc sinh học, bệnh nhân có cuộc sống gần như người bình thường.

Lột da toàn thân như rắn vì tự ý dùng thuốc - 3
Bác sĩ khuyến cáo cộng đồng không nên tự ý mua thuốc điều trị khi chưa có chỉ định

Để điều trị bệnh vảy nến đúng cách, tránh các tai biến xảy ra, bác sĩ Vũ Hoàng khuyến cáo bệnh nhân không được tự ý mua thuốc vì có nhiều thuốc có thể gây ra tình trạng kích ứng tại chỗ. Tình trạng nặng nề hơn sẽ gây nhiễm trùng, thậm chí nhiễm trùng huyết có thể dẫn đến tử vong.

Khi có bệnh về da đặc biệt là vảy nến thì người dân nên đến khám các bệnh viện có chuyên khoa da liễu và điều trị theo chỉ dẫn của bác sĩ. Không nên tự ý mua thuốc để, đặc biệt là các thuốc không rõ nguồn gốc vì rất dễ xảy ra biến chứng, hậu quả khôn lường.

Vân Sơn