​Lòng trắng trứng không lành mạnh như người ăn kiêng nghĩ

(Dân trí) - Nhiều người không ăn lòng đỏ vì tin rằng lòng trắng ít calo, không chất béo và cholesterol như lòng đỏ.

​Lòng trắng trứng không lành mạnh như người ăn kiêng nghĩ - 1

Đúng là lòng trắng trứng ít calo hơn cả quả trứng - tất nhiên rồi bởi lòng đỏ chiếm thể tích khá lớn. Nhưng theo thời gian, các chuyên gia dinh dưỡng và các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng ít calo hơn không phải là điều người thừa cân nên theo đuổi. Thay vào đó là chất lượng của calo.

Sự thật là trong lòng đỏ trứng có chất béo - khoảng 3,5 gr mỗi quả. Nhưng lượng chất béo đó là khá nhỏ (chỉ bằng 1/10 so với chất béo trong quả bơ) mà chất béo này rất cần cho sức khỏe, giúp giảm bệnh tim, tăng sức khỏe não và thậm chí là cả giảm cân.

Thêm vào đó, việc nạp chất béo tốt còn làm tăng cholesterol tốt và giảm cholesterol xấu.

Và nếu bạn đang thực sự lo lắng về mỡ máu của cơ thể mình thì ăn cả quả trứng sẽ tốt hơn là chỉ ăn lòng trắng.

Vậy còn cholesterol trong lòng đỏ?

Th.S Neerav D. Padliya, Phó Chủ tịch liên minh nghiên cứu ở Qurr, cho biết trên Daily Meal: “Nhiều người tránh lòng đỏ vì lo ngại những ảnh hưởng của nó với mỡ máu - vốn liên quan với bệnh tim. Đó là lý do vì sao ngày càng nhiều người lớn tuổi thận trọng khi ăn lòng đỏ trứng.

Tuy nhiên, theo nghiên cứu của TS. Frank Hu, ĐH Harvard, ăn 1 quả trứng mỗi ngày không gây ra bất kỳ nguy cơ đáng kể nào đối với bệnh mạch vành hoặc đột quỵ ở cả nam và nữ khỏe mạnh”.

Vì vậy nếu bạn ăn 1-2 quả trứng mỗi ngày là hoàn toàn lành mạn. Còn nếu bạn có nguy cơ mỡ máu cao thì đừng ăn quá nhiều trứng. Nhưng mấy ai có thể ăn nhiều hơn 2 quả trứng một lúc?”.

Lòng đỏ trứng cũng rất giàu các dưỡng chất vàng, đặc biệt khi nói đến vitamin và khoáng chất.

Nếu bỏ lòng đỏ, bạn đã bỏ qua sắt, phốt pho, kẽm, selen và choline; vitamins D và A; đặc biệt, lutein và zeaxanthin - 2 carotenoids mà theo TS. Padliya, là “có thể giúp ngăn ngừa thoái hóa hoàng điểm - một trong những nguyên nhân gây mù hàng đầu ở các nước phương Tây”.

Lòng đỏ cũng tốt cho tim, mắt và đặc biệt là vị giác.

Nếu chỉ ăn lòng trắng, dù chế biến cách nào, bạn cũng thấy chúng thật nhạt nhẽo. Vậy đừng tách lòng đỏ với những lừa dối về dinh dưỡng bạn nhé!

Nhân Hà

Tin liên quan
Đang được quan tâm