Lọc máu liên tục cứu bé trai hôn mê vì sốc sốt xuất huyết

(Dân trí) - Nhập viện trong tình trạng nguy kịch do sốc sốt xuất huyết, tổn thương lục phủ ngũ tạng, bệnh nhi đối mặt với nguy cơ tử vong. Nhờ phương pháp lọc máu liên tục loại bỏ chất độc, bác sĩ đã cứu bé trai từ cõi chết trở về.

Ngày 21/12, thông tin từ BS Nguyễn Minh Tiến, Trưởng khoa Hồi sức Tích cực Chống độc, bệnh viện Nhi Đồng 1, TPHCM cho biết, tại đây vừa cứu sống một trường hợp bệnh nặng. Bệnh nhi là bé Đ.V.L. (4 tuổi, ngụ tại Cà Mau) được bệnh viện địa phương chuyển đến với chẩn đoán sốc sốt xuất huyết nặng ngày thứ 7.

 

Phương pháp lọc máu liên tục đã cứu sống nhiều bệnh nhi mắc sốt xuất huyết nặng
Phương pháp lọc máu liên tục đã cứu sống nhiều bệnh nhi mắc sốt xuất huyết nặng

Qua thăm khám lâm sàng và kiểm tra hình ảnh, bác sĩ xác định, bệnh nhi bị suy hô hấp, tổn thương gan, rối loạn đông máu, xuất huyết tiêu hóa. Các bác sĩ đã tiến hành điều trị tích cực chống sốc, đặt nội khí quản hỗ trợ hô hấp… Tuy nhiên, tình trạng bệnh mỗi ngày một trở nặng với biểu hiện, rối loạn đông máu, xuất huyết tiêu hoá, suy gan, suy thận cấp khiến trẻ rơi vào hôn mê.

“Còn nước còn tát” các bác sĩ đã tiến hành lọc máu liên tục với mục đích loại bỏ chất độc và các hóa chất trung gian gây viêm, tổn thương cơ quan ra khỏi máu bệnh nhân. Sau gần 1 tháng điều trị, tình trạng bệnh nhi dần cải thiện. Hiện bé đã tỉnh táo, được cai máy thở. BS Nguyễn Minh Tiến cho biết, đây là một trong những trường hợp rất nặng bị sốc sốt xuất huyết nhưng may mắn được cứu sống nhờ phương pháp lọc máu liên tục.

Qua trường hợp trên, bác sĩ lưu ý phụ huynh, hiện nay bệnh sốt xuất huyết đang lưu hành trên diện rộng ở hầu khắp các địa phương trên cả nước. Để tránh nguy cơ mắc bệnh, người lớn cần chú ý thực hiện các biện pháp diệt muỗi, diệt lăng quăng, dọn dẹp vệ sinh nhà cửa sạch sẽ để muỗi không có chỗ sinh sản, phát triển. Thực hiện ngủ mùng thường xuyên và sử dụng các biện pháp chống muỗi cho trẻ.

Khi thấy bé sốt cao trên 2 ngày, có biểu hiện quấy khóc, bứt rứt hoặc li bì, đau bụng, chảy máu cam, máu răng, ói ra máu, tiêu phân đen, tay chân lạnh, nằm một chỗ, bỏ ăn, bỏ bú… phụ huynh cần nghĩ ngay đến bệnh sốt xuất huyết và đưa trẻ đến cơ sở y tế để được chẩn đoán, điều trị kịp thời, tránh biến chứng nguy hiểm có thể cướp đi sinh mạng con trẻ.

Vân Sơn

Đang được quan tâm