Loạn dâm và việc chữa trị

Loạn dâm là những ham muốn, thôi thúc được thỏa mãn nhu cầu tình dục theo những cách khác thường. Nguyên nhân của bệnh rất phức tạp. Ðôi khi đó là những thôi thúc mang tính cưỡng bức nằm ngoài ý muốn của bản thân họ.

Kỳ 1: Các kiểu loạn dâm

Loạn dâm là những ham muốn, thôi thúc được thỏa mãn nhu cầu tình dục theo những cách khác thường. Nguyên nhân của bệnh rất phức tạp. Ðôi khi đó là những thôi thúc mang tính cưỡng bức nằm ngoài ý muốn của bản thân họ. Cho đến nay, điều trị chứng loạn dâm vẫn là việc vô cùng khó cho cả thầy thuốc tâm lý cũng như tình dục học.

Nguyên nhân của bệnh rất phức tạp. Người ta cho rằng có rất nhiều yếu tố tương tác qua lại lẫn nhau gây bệnh. Cho đến nay, nhiều giả thiết đã được đưa ra để giải thích cho quá trình hình thành và phát sinh bệnh, nhưng chưa có giả thiết nào được thừa nhận hoàn toàn.

Loạn dâm chỉ được chẩn đoán về mặt lâm sàng khi những hành vi loạn dâm lặp đi lặp lại nhiều lần kéo dài trên 6 tháng, làm ảnh hưởng đến chức năng, tâm lý của người loạn dâm hoặc gây phương hại đến người khác. Không phải kiểu loạn dâm nào cũng bắt buộc phải điều trị.

Có bao nhiêu kiểu loạn dâm?

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (ICD 10), loạn dâm được chia thành 8 dạng chính.

Loạn dâm đồ vật (fetishism): là sở thích sử dụng các đồ vật vô tri vô giác làm phương tiện kích thích để đạt khoái cảm trong “chuyện ấy” và sau đó là tự thỏa mãn.

Người loạn dâm đồ vật chủ yếu là nam giới thuộc mọi lứa tuổi khác nhau, rất hiếm khi gặp người bệnh là nữ. Họ thường đánh cắp những đồ vật của những người mà họ thần tượng như quần lót, áo lót, giày dép, lông, tóc, dây lưng, găng tay, khăn tay, điện thoại, bít tất... và sử dụng những đồ vật này mỗi khi họ có nhu cầu.

Loạn dâm và việc chữa trị - 1

Loạn dâm đồ vật giả trang (fetishistic transvestism): là những ham muốn hoặc thôi thúc được thỏa mãn nhu cầu dục vọng bằng cách ăn mặc giống như phụ nữ. Người loạn dâm đồ vật giả trang thường mua và tàng trữ rất nhiều loại quần áo của phụ nữ hoặc ăn trộm đồ của những người mà họ thần tượng. Họ chỉ có thể đạt được khoái cảm khi họ mặc những đồ này. Khi đã mặc được những bộ đồ yêu thích, họ thường tưởng tượng ra một kịch bản liên quan đến chuyện tình dục nào đó. Sự tưởng tượng này cũng rất phong phú, đôi khi họ tưởng tượng ra cảnh chính họ đang ân ái với người nữ mà họ thần tượng, hoặc đôi khi chính họ là người phụ nữ mà họ thần tượng đang hành xử với một người đàn ông khác.

Loạn dâm phô trương (exhibitionism): là hiện tượng chỉ đạt được khoái cảm khi phô bày hoặc tự kích thích bộ phận sinh dục của mình trước mặt người khác, những đối tượng mà hoàn toàn không mong muốn được chứng kiến cảnh tượng đó. Người loạn dâm phô trương có thể khoe “của quý” của mình trong nhiều hoàn cảnh khác nhau như trong thang máy, trong công viên hay cổng trường học.

Loạn dâm thị dâm (voyeurism): Thị dâm là việc có được sự hưng phấn và thỏa mãn dục vọng bằng cách thích nhìn trộm người khác đang cởi quần áo, khỏa thân, hay đang có hoạt động tình dục trong tình trạng họ hoàn toàn không biết nên không có biện pháp nào đề phòng.

Cảm giác sợ người khác phát hiện ra mình đang nhìn trộm là một phần không thể thiếu được giúp người thị dâm đạt được thỏa mãn nên họ chỉ thích nhìn trộm chứ hoàn toàn không thích nhìn một cách công khai như trên sàn diễn, trên bãi biển hay trong quán bar. Ngoài ra những người thị dâm cũng chỉ thích nhìn trộm chứ không thích có tiếp xúc quan hệ tình dục với nạn nhân của họ.

Loạn dâm ấu dâm (paedophilia): Loạn dâm ấu dâm hay còn gọi là quấy rối tình dục trẻ em, là tình trạng một người trưởng thành là nam hay nữ lợi dụng trẻ em để thỏa mãn nhu cầu tình dục của mình. Nạn nhân thường là những trẻ chưa đến tuổi dậy thì, chưa có ý thức về hoạt động tình dục; trong đó khoảng 89% là trẻ nam. Khác với các dạng loạn dâm khác, những kẻ quấy rối tình dục trẻ em có thể là nam hay nữ. Đây là một trong những kiểu loạn dâm bị xã hội lên án mạnh mẽ vì nó làm ảnh hưởng đến tâm lý tình cảm, sức khỏe của các cháu bé là nạn nhân.

Loạn dâm gây đau (sadomasochism): bao gồm 2 nhóm trái ngược nhau là bạo dâm (sexual sadism) và khổ dâm (sexual masochism). Bạo dâm là tình trạng thích gây đau đớn cho đối tác tình dục của mình hay thích nhìn họ trong trạng thái đau đớn quằn quại cả về thể chất lẫn tinh thần để đạt được khoái cảm, trong khi đó khổ dâm lại có thái cực ngược lại, nghĩa là người khổ dâm chỉ đạt được khoái cảm tình dục khi tự gây đau đớn cho mình hay người khác gây đau đớn cho mình. Chính cảm giác gây đau đớn hay cảm giác phải chịu đựng đau đớn lại là yếu tố quyết định xem họ có đạt được thỏa mãn dục vọng hay không. Người loạn dâm gây đau có thể là nam hay nữ có xu hướng tình dục đồng giới hoặc khác giới.

Phối hợp nhiều rối loạn sở thích tình dục (multiple sexual preference disorders): đó là sự phối hợp của nhiều kiểu loạn dâm khác nhau trên cùng một cá nhân mà không có dạng nào là chủ yếu. Sự phối hợp phổ biến nhất là loạn dâm đồ vật, loạn dâm đồ vật cải trang và loạn dâm gây đau.

Các rối loạn sở thích tình dục khác(other disorders of sexual reference): rất nhiều kiểu loạn dâm khác nhau được xếp vào nhóm này. Loạn dâm điện thoại (telephone sex) là trường hợp thích nói chuyện tục tĩu qua điện thoại. Loạn dâm động vật (zoophilia) là sở thích giao hợp với động vật. Loạn dâm gây ngạt (auto-erotic asphyxia) là tự khiêu dâm bằng cách thít chặt cổ của mình gây ngạt để đạt khoái cảm. Loạn dâm cọ xát (frotteurism) là hiện tượng thích chạm bộ phận sinh dục của mình vào người khác ở những nơi đông người. Loạn dâm xác chết (necrophilia) là xu hướng thích quan hệ với xác chết.

Theo BS. Nguyễn Hoài Bắc

Sức khỏe & Đời sống

CÁC BÀI MỚI
Bắt 3 vụ vận chuyển sản phẩm động vật và gia cầm trái phép
Bắt 3 vụ vận chuyển sản phẩm động vật và gia cầm trái phép

(Dân trí) - Liên tiếp trong 3 ngày từ 24 - 26/12/2016, Trạm CSGT công an Diễn Châu (thuộc phòng CSGT CA tỉnh Nghệ An) đã bắt giữ 3 vụ vận vụ vận chuyển sản phẩm động vật và gia cầm trái phép trên quốc lộ 1A.

Thứ ba, 27/12/2016 - 03:45

Những bí mật trong phòng sinh
Những bí mật trong phòng sinh

(Dân trí) - Một nữ hộ sinh đã tiết lộ rằng bà gặp rất nhiều những phụ nữ hết sức ngạc nhiên với thực tế của việc sinh nở.

Thứ ba, 27/12/2016 - 03:34

Bắt xe khách chở hơn 1 tấn chân, đuôi trâu bò không nguồn gốc
Bắt xe khách chở hơn 1 tấn chân, đuôi trâu bò không nguồn gốc

(Dân trí) - Chiếc xe khách do Sáng điều khiển chở hơn 1 tấn chân, đuôi trâu bò đang trên đường vận chuyển vào Đà Nẵng để tiêu thụ thì bị các lực lượng chức năng Hà Tĩnh phát hiện, bắt giữ.

Thứ ba, 27/12/2016 - 03:04

7 dấu hiệu khó thấy của lo âu
7 dấu hiệu khó thấy của lo âu

(Dân trí) - Chúng ta ai cũng có lúc cảm thấy lo lắng, có thể là trước một kì thi hay trước cuộc phỏng vấn việc làm. Nhưng khi có những dấu hiệu sau thì hẳn bạn đang bị rối loạn lo âu.

Thứ ba, 27/12/2016 - 01:14

Bộ Y tế đầu tư 10 tỷ đồng cho bệnh viện mới của Bắc Kạn
Bộ Y tế đầu tư 10 tỷ đồng cho bệnh viện mới của Bắc Kạn

(Dân trí) - Sáng 27/12, tại Lễ Khánh thành Bệnh viện đa khoa Bắc Kạn, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, Bộ Y tế sẽ chi 10 tỷ đồng để trang bị máy móc hiện đại cho cơ sở này.

Thứ ba, 27/12/2016 - 12:15

Tức ngực, khó thở vì răng giả chui vào dạ dày
Tức ngực, khó thở vì răng giả chui vào dạ dày

(Dân trí) - Theo người nhà kể lại, do bị ho lâu ngày không khỏi kèm theo mệt mỏi, bà Đào có uống thuốc ho dạng xi- rô sau ăn. Nhưng khoảng 2 tiếng sau đó, bà bị đau vùng thượng vị, khó thở nên đã đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh để kiểm tra.

Thứ ba, 27/12/2016 - 09:24

Bệnh mắt cá ở chân có phải là mụn cóc?
Bệnh mắt cá ở chân có phải là mụn cóc?

Dưới ngón chân cái của tôi có một vết chai nhưng gần đây đi lại tôi thấy bị đau chói, nhất là khi ấn vào. Có phải tôi bị bệnh mắt cá chân? Có cách nào khắc phục không, thưa bác sĩ? Trần Việt Hoa (Hải Phòng).

Thứ ba, 27/12/2016 - 08:20

Phù hoàng điểm do đái tháo đường là nguyên nhân gây mù hàng đầu ở người trong độ tuổi lao động
Phù hoàng điểm do đái tháo đường là nguyên nhân gây mù hàng đầu ở người trong độ tuổi lao động

Bệnh phù hoàng điểm do đái tháo đường (DME) là nguyên nhân hàng đầu gây mù ở người trong độ tuổi lao động, có thể xảy ra ở cả đái tháo đường type 1 và đái tháo đường type 2. Ước tính có khoảng 8% bệnh nhân đái tháo đường bị phù hoàng điểm làm suy giảm thị lực.

Thứ ba, 27/12/2016 - 08:03

Béo phì - Hậu quả sẽ kéo dài qua nhiều thế hệ?
Béo phì - Hậu quả sẽ kéo dài qua nhiều thế hệ?

(Dân trí) - Gần đây, các nhà nghiên cứu tiết lộ rằng béo phì có thể gây ra những thay đổi biểu sinh cho AND, gây ra những hậu quả xấu đối với sức khỏe của thế hệ sau.

Thứ ba, 27/12/2016 - 07:44

Người Việt đầu tiên được phong Viện sĩ Viện Hàn lâm y học Pháp
Người Việt đầu tiên được phong Viện sĩ Viện Hàn lâm y học Pháp

(Dân trí) - Giáo sư, Nhà giáo Nhân dân, Hiệu trưởng trường đại học Y Dược Hải Phòng Phạm Văn Thức vừa được Viện Hàn lâm Y học Quốc gia Pháp phong tặng danh hiệu Viện sĩ. Ông là người Việt Nam đầu tiên được phong tặng danh hiệu cao quý này.

Thứ ba, 27/12/2016 - 07:34

Làm gì khi gan không khỏe?
Làm gì khi gan không khỏe?

Gan được xem là máy lọc chất thải của “nhà máy- cơ thể con người” nhằm chống nhiễm trùng, thải loại độc tố khỏi cơ thể, kiểm soát mức độ mỡ trong máu, tạo ra các yếu tố đông máu, bài tiết ra mật giúp cho quá trình tiêu hóa mỡ và hỗ trợ tiêu hóa chung.

Thứ ba, 27/12/2016 - 07:20

Bệnh viện thuê giám đốc để tránh độc đoán, chuyên quyền?
Bệnh viện thuê giám đốc để tránh độc đoán, chuyên quyền?

(Dân trí) - Bộ Y tế đang phối hợp với Bộ Nội vụ và Bộ Tài chính xây dựng dự thảo mô hình Hội đồng quản lý, Ban kiểm soát, thuê, bổ nhiệm Giám đốc bệnh viện, bổ nhiệm các chức danh lãnh đạo đơn vị, khoa, phòng… nhằm tránh độc đoán, chuyên quyền. Theo đó, người giữ cương vị Giám đốc không còn là người có quyền cao nhất tại bệnh viện.

Thứ ba, 27/12/2016 - 07:17

CÙNG CHUYÊN MỤC
Kiểm tra đột xuất cơ sở sản xuất khẩu trang chữ Nhật
Kiểm tra đột xuất cơ sở sản xuất khẩu trang chữ Nhật

(Dân trí) - Trước thông tin khẩu trang y tế có bao bì, nhãn mác Nhật Bản, nhưng sản phẩm bên trong lại được sản xuất tại Bắc Ninh, không bảo đảm chất lượng, Sở Y tế Bắc Ninh phối hợp với các cơ quan chức năng kiểm tra đột xuất các cơ sở sản xuất, kinh doanh khẩu trang trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh.

Thứ hai, 26/12/2016 - 09:44

Chuyên gia y học cổ truyền "bác" quan niệm kiêng cữ sai lầm sau sinh
Chuyên gia y học cổ truyền "bác" quan niệm kiêng cữ sai lầm sau sinh

(Dân trí) - Dưới đây là những quan niệm kiêng cữ dân gian rất phổ biến trong đời thường mà y học hiện đại ngày nay cho rằng không còn phù hợp:

Thứ hai, 26/12/2016 - 03:33

5 tuyệt chiêu giữ lớp trang điểm được lâu
5 tuyệt chiêu giữ lớp trang điểm được lâu

(Dân trí) - Do công việc bận rộn nên bạn không thể có thời gian “tút” lại lớp trang điểm khi chúng bay màu. Dưới đây là 5 tuyệt chiêu giúp bạn giữ lâu lớp trang điểm trên mặt nhất.

Thứ hai, 26/12/2016 - 02:31

Sở Y tế lý giải nguyên nhân tử vong của hai bệnh nhân sau gây mê
Sở Y tế lý giải nguyên nhân tử vong của hai bệnh nhân sau gây mê

(Dân trí) - Trưa 26/12, trong 30 phút trao đổi nhanh với báo chí về sự việc hai bệnh nhân tử vong tại BV Đa khoa Trí Đức, bà Trần Thị Nhị Hà, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội đã trả lời rất nhiều những nghi vấn mà dư luận đặt ra.

Thứ hai, 26/12/2016 - 01:11

Thuốc "đột phá" trong điều trị bệnh xơ cứng rải rác
Thuốc "đột phá" trong điều trị bệnh xơ cứng rải rác

(Dân trí) - Một loại thuốc “đột phá” để điều trị bệnh xơ cứng rải rác (MS) đã được thử nghiệm thành công cho thấy khả năng kìm hãm tổn thương ở não. Đây là thuốc điều trị đầu tiên cho bệnh nhân xơ cứng rải rác thể tiến triển nguyên phát.

Thứ hai, 26/12/2016 - 11:08

Vụ 2 ca tử vong sau gây mê: Cần kiểm tra chất lượng thuốc và quy trình gây mê
Vụ 2 ca tử vong sau gây mê: Cần kiểm tra chất lượng thuốc và quy trình gây mê

(Dân trí) - Liên quan đến trường hợp hai bệnh nhân tử vong ngay sau khi tiến hành tiền mê để phẫu thuật tuyến giáp và cắt amidan, nhiều nghi vấn đã được đặt ra và Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế cần phối hợp chặt chẽ cơ quan liên quan để tìm chính xác nguyên nhân.

Thứ hai, 26/12/2016 - 10:42

Sạm da có phải bị bệnh gan?
Sạm da có phải bị bệnh gan?

Em năm nay 31 tuổi, thể trạng to lớn nhưng yếu. Da mặt vàng sạm, mắt cũng hơi vàng. Xin hỏi bác sĩ có phải em bị bệnh gan? Nguyễn Văn Cường (nguyencuong@gmail.com)

Thứ hai, 26/12/2016 - 10:05

Ngăn chặn viêm phổi ở trẻ
Ngăn chặn viêm phổi ở trẻ

Viêm phổi là nguyên nhân mắc bệnh và tử vong hàng đầu ở trẻ em trên thế giới, nhất là tại các nước đang phát triển như nước ta.

Thứ hai, 26/12/2016 - 09:11

Đau bụng kinh - Ác mộng của con gái tuổi teen
Đau bụng kinh - Ác mộng của con gái tuổi teen

Chuỗi ngày vui chơi năng động của hội con gái bỗng chốc phải giải tán tạm thời khi “mùa dâu” đột ngột ghé thăm. Nhưng mọi chuyện cũng sẽ không quá tệ nếu cô bạn chẳng “khuyến mãi” thêm cơn đau thấu trời suốt mấy ngày dai dẳng khiến con gái đứng ngồi không yên, và cũng chẳng làm sao giữ được vẻ tươi tắn thường ngày.

Thứ hai, 26/12/2016 - 07:38

10 loại bệnh chị em có thể phòng ngừa bằng thực phẩm
10 loại bệnh chị em có thể phòng ngừa bằng thực phẩm

(Dân trí) - Theo các chuyên gia dinh dưỡng, phối hợp dinh dưỡng hợp lý trong bữa ăn hàng ngày, bổ sung hàm lượng thích hợp các thực phẩm dưới đây có thể giúp chị em phụ nữ phòng ngừa một số bệnh thường gặp.

Thứ hai, 26/12/2016 - 07:29

Khám phá sức mạnh bí mật trong dầu gạo
Khám phá sức mạnh bí mật trong dầu gạo

Hạt gạo không chỉ là nguồn thực phẩm chính giàu dưỡng chất mà còn được sử dụng để tạo nên dầu gạo – loại dầu thực vật mang đến nhiều lợi ích tuyệt với cho sức khỏe con người

Thứ hai, 26/12/2016 - 04:48

Chi tiết diễn biến 2 ca tử vong sau gây mê tại Hà Nội
Chi tiết diễn biến 2 ca tử vong sau gây mê tại Hà Nội

(Dân trí) - Tối 25/12, Sở Y tế Hà Nội đã có báo cáo nhanh gửi lên Bộ Y tế, UBND TP Hà Nội về sự cố y khoa xảy ra sáng cùng ngày tại Bệnh viện Trí Đức.

Thứ hai, 26/12/2016 - 12:03