Loại virus lây từ chuột sang người mới phát hiện ở Trung Quốc có đáng ngại?

Minh Nhật

(Dân trí) - Một loại virus mới ở miền đông Trung Quốc được phát hiện có thể lây từ động vật sang người. Các chuyên gia y tế đánh giá thế nào về mức độ nguy hiểm của nó?

Sốt, đau cơ, buồn nôn là triệu chứng điển hình

Loại virus mới phát hiện ở Trung Quốc là Langya henipavirus (LayV). Các nhà nghiên cứu đã đưa ra phát hiện của họ trong một bài báo được xuất bản trên Tạp chí Y khoa New England. 

Theo báo cáo của họ, loại virus này lần đầu tiên được xác định thông qua mẫu ngoáy họng được lấy từ một bệnh nhân trong chương trình giám sát dịch bệnh, nhằm kiểm tra những người bị sốt có tiền sử tiếp xúc với động vật. Mầm bệnh này sau đó được gọi là virus Langya.

Loại virus lây từ chuột sang người mới phát hiện ở Trung Quốc có đáng ngại? - 1

Virus này được tìm thấy ở một số rất ít chó và dê nhưng lại được tìm thấy ở 27% chuột chù hoang dã.

Tiến hành nghiên cứu sâu, nhóm tác giả đã tìm thấy tổng cộng 35 trường hợp nhiễm loại virus này từ 4/2018 đến 8/2021 ở các tỉnh Sơn Đông và Hà Nam. Hầu hết các bệnh nhân làm nghề nông. Trong số 26 trường hợp không đồng nhiễm các mầm bệnh khác, triệu chứng phổ biến nhất là: sốt, mệt mỏi, ho, chán ăn, đau cơ, buồn nôn, nhức đầu và nôn.

Truy vết tiếp xúc của 9 bệnh nhân với 15 thành viên trong gia đình không phát hiện thấy dấu hiệu lây truyền từ người sang người.

Khó có nguy cơ trở thành dịch bệnh nghiêm trọng

Emily Gurley - Nhà dịch tễ học tại Trường Y tế Công cộng Johns Hopkins Bloomberg (Mỹ) cho biết: "Để thực sự trở thành một dịch bệnh mà chúng ta nên lo sợ… virus này phải có khả năng lây truyền giữa người với người. Tuy nhiên hiện không có bằng chứng nào từ báo cáo này cho thấy sự lây truyền từ người sang người đang xảy ra".

Loại virus lây từ chuột sang người mới phát hiện ở Trung Quốc có đáng ngại? - 2

Trong quá trình điều tra, các nhà nghiên cứu ở Trung Quốc cũng tìm kiếm virus Langya trong các quần thể động vật gần đó. Virus này được tìm thấy ở một số rất ít chó và dê nhưng lại được tìm thấy ở 27% chuột chù hoang dã trong khu vực, cho thấy rằng chúng có thể là vật chủ chủ yếu của virus Langya.

Thông qua giải trình tự gen, các nhà nghiên cứu cũng đã xác định virus này là một phần của họ henipavirus. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ, họ henipavirus bao gồm 5 loại virus khác: virus Hendra, virus Nipah, virus Cedar, virus dơi Ghana và virus Mojiang.

Trong số tất cả các loại virus có liên quan này, Nipah là virus đáng lo ngại nhất cho đến nay, vì nó thường xuyên gây ra các đợt bùng phát ở các khu vực của Châu Á, có tỷ lệ tử vong cao tới 100% và đôi khi lây lan từ người sang người. Ngược lại, các trường hợp được xác định nhiễm virus Langya cho đến nay không có mối liên hệ rõ ràng nào với nhau, và không có báo cáo nào về những người tiếp xúc gần bị lây nhiễm sau đó.

Tiến sĩ Paul Duprex - Nhà virus học và Giám đốc Trung tâm nghiên cứu vaccine tại Đại học Pittsburgh, cho biết: "Virus Hendra và Nipah có độc lực cao và có liên quan đến tỷ lệ tử vong cao trong các đợt bùng phát trước đây. Tuy nhiên, báo cáo cho thấy virus Langya mới có thể gây ra bệnh cảnh nhẹ hơn".

TS Duprex nhấn mạnh rằng, mọi người không nên rơi vào trạng thái hoảng sợ mỗi khi có một loại virus mới được phát hiện.

Theo các báo cáo đến nay, virus Cedar, Ghana và Mojiang chưa được khẳng định có thể lây từ người sang người. Chuyên gia dịch tễ học Emily Gurley cũng thông tin virus Langya giống với virus Moijang nhất về mặt di truyền.

GS Francois Balloux - Chuyên gia sinh học tại Đại học College London nhận định, virus Langya dường như "không giống một sự lặp lại của Covid-19". Ông lưu ý, loại virus mới này ít gây chết người hơn nhiều so với các loại henipavirus khác