Loại virus được gọi là "kẻ giết người thầm lặng" nhiều người Việt mắc phải

(Dân trí) - Theo WHO, thế giới hiện có 400 triệu người mắc viêm gan B mạn tính. Ở Việt Nam, có đến 20% dân số mắc căn bệnh này.

Có thể tồn tại 15 năm ở điều kiện -20 độ C

Bệnh viêm gan B gây ra do một loại virus thuộc nhóm Hepadnavirus, là một trong những loại virus có kích thước nhỏ nhất. Được nhận biết lần đầu tiên vào năm 1970 qua kính hiển vi điện tử, loại virus này có đường kính 42nm, được gọi tên là virus viêm gan B (hepatitis B virus- HBV).

Loại virus được gọi là kẻ giết người thầm lặng nhiều người Việt mắc phải - 1

Mặc dù có kích thước cực nhỏ, virus viêm gan B có một lớp vỏ rất chắc chắn để bảo vệ nên có thể sống trong thiên nhiên rất lâu mà không bị thay đổi. Môi trường lạnh đến - 20 độ C kéo dài 15 năm không gây tác hại cho HBV. Nếu nhiệt độ xuống đến - 80 độ C, HBV có thể chịu đựng được 2 năm. Với điều kiện nhiệt độ bình thường trong phòng, HBV có thể sống được 6 tháng, và nếu như bị làm khô trong vòng từ 3 đến 4 tuần, HBV vẫn giữ nguyên được khả năng tàn phá tế bào gan khi xâm nhập vào cơ thể.

Virus viêm gan B: Kẻ giết người thầm lặng

HBV lây truyền qua 3 con đường chủ yếu là: truyền máu, tình dục và mẹ truyền sang con. Đây cũng là những con đường mà virus HIV lây nhiễm từ người bệnh sang người lành. Tuy nhiên virus viêm gan B có khả năng lây nhiễm cao gấp 100 lần virus HIV. Hơn thế nữa, HBV lại "dai sức" hơn virus HIV rất nhiều lần.

Khi xâm nhập vào cơ thể, HBV nhân đôi trong tế bào gan và kích thích cơ thể tạo ra các đáp ứng miễn dịch. Đáp ứng miễn dịch này giúp cơ thể tiêu diệt và ngăn ngừa HBV tái nhiễm nhưng đồng thời cũng gây tổn thương tế bào gan.

Loại virus được gọi là kẻ giết người thầm lặng nhiều người Việt mắc phải - 2

HBV cũng thường được gọi là "kẻ giết người thầm lặng" bởi nó có thể tồn tại rất lâu trong cơ thể con người mà không bị phát hiện. Các biểu hiện khi nhiễm bệnh (đặc biệt khi nhiễm HBV mãn tính) rất mờ nhạt, khó nhận biết và dễ gây nhầm lẫn như: chán ăn, mệt mỏi, rối loạn tiêu hóa…, do vậy đa số người nhiễm HBV không biết mình mắc bệnh. Chính vì thế, khả năng lây nhiễm sang người khác là rất lớn (khi quan hệ tình dục, mang thai, tiếp xúc với máu hoặc chất dịch cơ thể người mắc).

Mặt khác, khi không biết mình mang mầm bệnh, con người không có ý thức chăm sóc, bảo vệ sức khỏe lá gan. Uống nhiều rượu bia, ăn đồ ăn nhanh, làm việc căng thẳng, lối sống không lành mạnh, …là điều kiện để HBV âm thầm "tấn công" gan trong một thời gian dài, hủy hoại các tế bào gan, gây nên xơ gan, ung thư gan và thậm chí là dẫn đến tử vong.

Theo thống kê của tổ chức y tế thế giới, virus viêm gan là nguyên nhân hàng đầu gây xơ gan và là tác nhân gây ung thư thứ 2, chỉ sau thuốc lá. Hàng năm có khoảng 1 triệu người tử vong do những biến chứng mà virus viêm gan B gây ra.

Đang được quan tâm