Loại ung thư nguy hiểm nhưng khó phát hiện ở giai đoạn sớm

Hà An

(Dân trí) - Phần lớn các trường hợp ung thư tuyến tụy không được phát hiện và chẩn đoán cho đến khi ung thư ở giai đoạn cuối và lan rộng ra khỏi vị trí ban đầu.

Ung thư tuyến tụy bắt đầu trong các mô của tuyến tụy - một cơ quan trong ổ bụng nằm phía sau phần dưới của dạ dày. Tuyến tụy của bạn tiết ra các enzym hỗ trợ tiêu hóa và sản xuất các hormone giúp quản lý lượng đường trong máu của bạn.

Một số loại tăng trưởng có thể xảy ra trong tuyến tụy, bao gồm cả các khối u ung thư và không phải ung thư. Loại ung thư phổ biến nhất hình thành trong tuyến tụy bắt đầu từ các tế bào lót ống dẫn các enzym tiêu hóa ra khỏi tuyến tụy (ung thư biểu mô tuyến tụy).

Ung thư tuyến tụy hiếm khi được phát hiện ở giai đoạn đầu khi nó có thể chữa khỏi cao nhất. Điều này là do nó thường không gây ra các triệu chứng cho đến khi nó đã lây lan sang các cơ quan khác.

Loại ung thư nguy hiểm nhưng khó phát hiện ở giai đoạn sớm - 1

Ung thư tụy được xếp vào nhóm khó phát hiện sớm, bệnh thường được phát hiện vào giai đoạn muộn.

Ngay cả khi có những dấu hiệu và triệu chứng ban đầu, chúng thường rất mơ hồ nên bệnh nhân có xu hướng bỏ qua hoặc bác sĩ nghĩ đến những bệnh khác. Vì những lý do này, ung thư tuyến tụy thường được gọi là "sát thủ thầm lặng".

Các lựa chọn điều trị ung thư tuyến tụy được lựa chọn dựa trên mức độ lan rộng của ung thư. Các lựa chọn có thể bao gồm phẫu thuật, hóa trị, xạ trị hoặc kết hợp các phương pháp này.

Các triệu chứng của ung thư tuyến tụy

Các dấu hiệu của ung thư tuyến tụy thường không xảy ra cho đến khi bệnh chuyển sang giai đoạn nặng. Chúng có thể bao gồm:

- Đau bụng lan ra sau lưng

- Chán ăn hoặc sụt cân ngoài ý muốn

- Vàng da và lòng trắng của mắt

- Phân màu sáng

- Nước tiểu sẫm màu

- Da ngứa

- Chẩn đoán bệnh tiểu đường mới hoặc bệnh tiểu đường đang trở nên khó kiểm soát hơn

- Các cục máu đông

- Mệt mỏi

Hãy đến gặp bác sĩ nếu bạn gặp bất kỳ triệu chứng nào không giải thích được khiến bạn lo lắng. Nhiều tình trạng khác có thể gây ra các triệu chứng này, vì vậy bác sĩ có thể kiểm tra các tình trạng này cũng như ung thư tuyến tụy.

Loại ung thư nguy hiểm nhưng khó phát hiện ở giai đoạn sớm - 2

Các yếu tố nguy cơ ung thư tuyến tụy

Trong khi nguyên nhân của loại ung thư này là không rõ, có một số yếu tố nguy cơ nhất định có thể làm tăng khả năng phát triển ung thư tuyến tụy.

Bạn có thể có nguy cơ gia tăng nếu bạn:

- Hút thuốc lá - 30% trường hợp ung thư có liên quan đến hút thuốc lá

- Béo phì

- Không tập thể dục thường xuyên

- Ăn chế độ ăn có hàm lượng chất béo cao

- Uống nhiều rượu

- Bị bệnh tiểu đường

- Làm việc với thuốc trừ sâu và hóa chất

- Bị viêm tụy mãn tính

- Bị tổn thương gan

- Tiền sử gia đình có người bị ung thư tuyến tụy hoặc các rối loạn di truyền nhất định có liên quan đến loại ung thư này

DNA của bạn có ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của bạn và các điều kiện bạn có thể phát triển. Bạn có thể thừa hưởng các gen sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tụy.

Ngừa ung thư tuyến tụy

Các nhà nghiên cứu và bác sĩ vẫn chưa hiểu nguyên nhân gây ra ung thư tuyến tụy. Điều đó cũng có nghĩa là họ không biết các bước bạn có thể thực hiện để ngăn ngừa ung thư tuyến tụy.

Bạn không thể thay đổi được một số yếu tố nguy cơ làm tăng khả năng mắc loại ung thư này gồm giới tính, tuổi và DNA. Tuy nhiên, một số thay đổi lối sống và phương pháp tiếp cận sức khỏe tổng thể có thể làm giảm nguy cơ của bạn.

Cụ thể:

Bỏ thuốc lá: Hút thuốc lá làm tăng nguy cơ mắc một số loại ung thư, bao gồm cả ung thư tuyến tụy.

Uống ít rượu, bia: Uống nhiều rượu bia có thể làm tăng nguy cơ bị viêm tụy mãn tính và có thể là ung thư tuyến tụy.

Duy trì cân nặng hợp lý: Thừa cân hoặc béo phì là yếu tố nguy cơ hàng đầu của một số loại ung thư.