10 dấu hiệu phổ biến của ung thư tụy

(Dân trí) - Ung thư tụy thường không có triệu chứng trong giai đoạn đầu. Một số triệu chứng tiềm ẩn có thể xảy ra khi khối u to lên.

Ung thư tuyến tụy có thể được tìm thấy trong các tuyến ngoại tiết, nơi sản xuất các enzym giúp bạn tiêu hóa thức ăn. Hoặc, nó cũng có thể được tìm thấy trong các tuyến nội tiết, nơi sản xuất các hormone insulin và glucagon để điều chỉnh lượng đường trong máu.

Dưới đây là các triệu chứng của ung thư tụy theo Healthline:

Đau đớn

Khi ung thư lan rộng, nó có thể đè lên dây thần kinh hoặc các cơ quan khác, gây đau. Sự tắc nghẽn trong đường tiêu hóa cũng có thể dẫn đến đau. Hầu hết những người bị đau do ung thư tuyến tụy đều bị đau ở vùng bụng hoặc vùng lưng.

10 dấu hiệu phổ biến của ung thư tụy - 1

Giảm cân

Ung thư tuyến tụy có thể làm giảm sự thèm ăn của bạn, dẫn đến giảm cân. Một số ung thư tuyến tụy sản sinh ra các hormone khiến cơ thể bạn khó nhận được chất dinh dưỡng từ thực phẩm. Vì vậy, ngay cả khi bạn ăn một chế độ ăn uống bình thường, bạn có thể bị sụt cân hoặc suy dinh dưỡng.

Quá đói hoặc khát

Những triệu chứng này là dấu hiệu của bệnh tiểu đường, một tình trạng mà cơ thể bạn không sản xuất đủ insulin để kiểm soát lượng đường trong máu. Bệnh tiểu đường xảy ra khi ung thư phá hủy các tế bào sản xuất insulin trong tuyến tụy của bạn.

Nước tiểu đậm màu

Mật là chất lỏng màu vàng nâu do gan tiết ra để giúp cơ thể tiêu hóa thức ăn. Mật thường được lưu trữ trong túi mật. Từ đó, nó đi qua ống mật chủ đến ruột để được đưa ra khỏi cơ thể bạn qua đường phân. Nhưng khi ống mật chủ bị tắc nghẽn bởi một khối u, bilirubin không thể được loại bỏ và nó sẽ tích tụ quá nhiều trong cơ thể bạn.

Khi bạn có quá nhiều bilirubin trong cơ thể, lượng dư thừa có thể đi vào nước tiểu của bạn và làm nó có màu nâu.

Túi mật to

Nếu ống mật chủ bị tắc, mật có thể bị mắc kẹt trong túi mật của bạn. Điều này khiến túi mật phát triển lớn hơn bình thường. Bác sĩ của bạn có thể cảm thấy túi mật to ra trong quá trình kiểm tra. Bạn cũng có thể bị đau bụng trên.

Sưng, đỏ và đau chân

Đây là những dấu hiệu của cục máu đông trong tĩnh mạch sâu của chân. Nó được gọi là huyết khối tĩnh mạch sâu (DVT). Một cục máu đông đôi khi là dấu hiệu đầu tiên của ung thư tuyến tụy. Nếu cục máu đông vỡ ra và di chuyển đến phổi, nó có thể gây ra thuyên tắc phổi. Bạn có thể bị hụt hơi.

Suy nhược, lú lẫn, đổ mồ hôi và tim đập nhanh

Đây là các triệu chứng của các khối u sản xuất insulin. Quá nhiều insulin sẽ làm giảm lượng đường trong máu của bạn. Bạn có thể ngất xỉu hoặc thậm chí hôn mê nếu lượng đường trong máu xuống quá thấp.

Vàng da

Những người bị ung thư tuyến tụy có thể bị vàng da khi khối u nằm ở đầu tuyến tụy và làm tắc ống mật chủ. Khi sự tắc nghẽn này xảy ra, bilirubin không thể đi qua nên một lượng dư thừa sẽ tích tụ trong cơ thể, gây ra vàng da.

Ngứa

Khi bilirubin dư thừa tích tụ trong da, nó cũng có xu hướng gây ngứa và kích ứng.

Phát ban

Những người mắc bệnh glucagonoma, một loại khối u tuyến tụy, có thể bị phát ban đỏ, phồng rộp ở các bộ phận khác nhau của cơ thể. Phát ban là do sản xuất quá mức hormone glucagon.

Đang được quan tâm