Ung thư xương khó phát hiện sớm, những ai cần cảnh giác với bệnh?

(Dân trí) - Ung thư xương là bệnh khó phát hiện sớm. Dấu hiệu sớm nhất cảnh báo bệnh là đau ở vùng bị ảnh hưởng, nhưng trong một số trường hợp cơn đau rất nhỏ khiến nhiều người không để ý.

Ung thư xương phát triển trong hệ thống xương và phá hủy mô. Nó có thể lây lan đến các cơ quan ở xa, chẳng hạn như phổi. Phương pháp điều trị ung thư xương thông thường là phẫu thuật và bệnh có tiên lượng tốt khi được chẩn đoán và điều trị ở giai đoạn sớm.

Theo Medical News Today, có 2 loại ung thư xương chính là ung thư xương nguyên phát và thứ phát. Trong ung thư xương nguyên phát, ung thư phát triển trong các tế bào của xương. Ung thư xương thứ phát xảy ra khi ung thư phát triển ở nơi khác lan rộng hoặc di căn đến xương.

Theo Viện Ung thư Quốc gia Hoa Kỳ, ung thư xương nguyên phát chiếm ít hơn 1% các loại ung thư. Ung thư xương thứ phát phổ biến hơn.

Ung thư xương khó phát hiện sớm, những ai cần cảnh giác với bệnh? - 1

Trong khi các nhà khoa học cần tiến hành nhiều nghiên cứu hơn để tìm ra nguyên nhân chính xác của bệnh ung thư xương, thì Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ tuyên bố rằng có một loạt các yếu tố nguy cơ gây ung thư xương, bao gồm cả di truyền. Họ cũng chỉ ra rằng những người mắc các bệnh viêm nhiễm lâu dài, chẳng hạn như bệnh Paget, có thể có nguy cơ phát triển ung thư xương sau này cao hơn một chút.

Tuy nhiên, vẫn chưa rõ tại sao một người bị ung thư xương trong khi người khác thì không.

Các yếu tố nguy cơ khác để phát triển ung thư xương bao gồm:

- Dưới 20 tuổi.

- Tiếp xúc với bức xạ, chẳng hạn như được xạ trị cho một bệnh ung thư khác.

- Cấy ghép tủy xương trước đó.

- Có người thân mắc ung thư xương.

- Những người mắc bệnh u nguyên bào võng mạc di truyền, một loại ung thư mắt thường phát triển ở trẻ em.

Triệu chứng của bệnh ung thư xương

Có những xét nghiệm có thể được sử dụng để phát hiện sớm một số bệnh ung thư (chẳng hạn như ung thư vú, cổ tử cung, đại trực tràng và da), trước khi chúng gây ra các triệu chứng. Tuy nhiên, đến nay không có xét nghiệm đặc biệt nào giúp phát hiện sớm ung thư xương. Cách tốt nhất để phát hiện sớm bệnh ung thư này là đi khám ngay nếu bạn có các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh này.

Triệu chứng đầu tiên của người bị ung thư xương là đau đớn, khó chịu ở vùng bị ảnh hưởng. Theo thời gian, cơn đau ngày càng nặng và liên tục. Nó có thể tồi tệ hơn vào ban đêm hoặc khi vận động, chẳng hạn như đau chân khi đi bộ. Khi ung thư phát triển, cơn đau sẽ ở đó mọi lúc và trở nên tồi tệ hơn khi hoạt động.

Đối mặt với một số người, nỗi đau có thể rất nhỏ. Một người trải qua cơn đau này có thể không gặp bác sĩ trong vài tháng. Sự phát triển của cơn đau với sarcoma Ewing có xu hướng nhanh hơn so với hầu hết các loại ung thư xương khác. 

Ngoài ra, người bệnh có thể thấy sưng tấy ở vùng bị ảnh hưởng, xương yếu dẫn đến nguy cơ gãy xương cao hơn đáng kể, giảm cân không chủ ý, một khối u trong khu vực bị ảnh hưởng. Mặc dù ít phổ biến hơn, nhưng một người bị ung thư xương cũng có thể bị sốt, ớn lạnh và đổ mồ hôi ban đêm.

Tin liên quan
Đang được quan tâm