Loại rau rẻ bèo nhưng có tác dụng chống ung thư
(Dân trí) - Cà rốt mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của mắt, bên cạnh đó loại rau phổ biến này cũng đóng một vai trò quan trọng trong chế độ ăn uống phòng chống ung thư.
Cà rốt đang là loại thực phẩm bổ sung mới nhất được Viện nghiên cứu ung thư Hoa Kỳ (AICR) đưa vào khuyến cáo các loại thực phẩm phòng chống ung thư.
Dưới đây là những tác dụng của cà rốt với sức khỏe:
Ít năng lượng nhưng bổ dưỡng
Chỉ với 25 kcal, một củ cà rốt mang lại khoảng 200% lượng vitamin A được khuyến nghị hàng ngày, gần 2 gam chất xơ và là một nguồn cung cấp vitamin K. Thêm cà rốt ít năng lượng cùng với các loại rau khác vào chế độ ăn uống của bạn sẽ giúp dễ dàng đạt được và duy trì cân nặng hợp lý.
Giá rẻ và phổ biến
Cà rốt là một trong những loại thực phẩm rất quen thuộc ở nước ta, giá thành rẻ, dễ chế biến các món ăn, cà rốt có mặt trong rất nhiều món ăn thân quen và nổi tiếng ở nước ta. Điều đó làm cho các món ăn từ cà rốt phù hợp với kinh tế mỗi gia đình khi bạn muốn bổ sung nhiều thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật vào lớp bảo vệ ngăn ngừa ung thư của mình.
Chứa các chất chống ôxy hóa
Khả năng chống ung thư của cà rốt là do cà rốt là một loại rau không chứa tinh bột mà lại là một nguồn cung cấp carotenoid và các chất phytochemical. Cà rốt chứa nhiều chất phytochemical được nghiên cứu kỹ về đặc tính chống ung thư.
Màu cam quen thuộc của cà rốt xuất phát từ lượng lớn beta-carotene, carotenoid mà cơ thể chúng ta chuyển đổi thành vitamin A. Được nghiên cứu kỹ lưỡng về vai trò của nó đối với sức khỏe của mắt, beta-carotene cũng như alpha-carotene, rất quan trọng đối với chức năng miễn dịch, duy trì các tế bào khỏe mạnh và kích hoạt các protein ức chế tế bào ung thư.
Nhưng bạn cũng có thể tìm thấy các loại cà rốt màu tím, đỏ và vàng, mỗi loại có chứa bộ phytochmicals tăng cường sức khỏe độc đáo khác nhau. Cà rốt tím có chứa anthocyanins, là flavonoid; cà rốt đỏ là nguồn cung cấp lycopene và cà rốt vàng chứa lutein, cả hai đều là carotenoid.
Giảm nguy cơ ung thư miệng
Sau khi xem xét các bằng chứng khoa học trên toàn thế giới, nghiên cứu của AICR đã phát hiện ra rằng thực phẩm có chứa carotenoid như cà rốt làm giảm nguy cơ ung thư miệng, họng và thanh quản.
Vì vậy hãy bổ sung ngay cà rốt vào thực đơn của gia đình.