Loại củ "nhà nghèo" bổ mắt, sáng da, chặn đứng nhiều bệnh tật
(Dân trí) - Khoai lang là nguồn cung cấp beta-carotene tuyệt vời nhất. Một chén khoai lang sẽ cung cấp cho bạn 375% mức tiêu thụ beta-carotene khuyến nghị hàng ngày.
Theo Viện Y học Ứng dụng Việt Nam, thêm khoai lang vào chế độ ăn hàng ngày có thể đáp ứng nhu cầu vitamin và khoáng chất của cơ thể, giúp cải thiện thị lực, kiểm soát huyết áp và lượng đường trong máu cũng như giảm nguy cơ đột quỵ.
Đáng chú ý, khoai lang là nguồn cung cấp beta-carotene tuyệt vời nhất. Một chén khoai lang sẽ cung cấp cho bạn 375% mức tiêu thụ beta-carotene khuyến nghị hàng ngày.
Dưới đây là những lợi ích tuyệt vời mà khoai lang mang đến cho cơ thể:
200g khoai lang cung cấp gần một nửa nhu cầu vitamin C bạn cần một ngày và cung cấp tới 400% nhu cầu khuyến nghị vitamin A.
Cả 2 loại vitamin này đều rất quan trọng để củng cố chức năng miễn dịch, giúp cơ thể chống lại các tác nhân gây bệnh bên ngoài. Vitamin A cũng là loại vitamin quan trọng để duy trì làn da, đôi mắt khỏe mạnh và đảm bảo chức năng nhiều cơ quan khác trong cơ thể.
Một khẩu phần khoai lang cung cấp 1/3 lượng mangan mà cơ thể cần mỗi ngày. Đây là vi chất giúp sản xuất collagen và củng cố sức khỏe da và xương. Với cùng khẩu phần này, bạn có thể cung cấp 15-30% các loại vitamin nhóm B và các khoáng chất khác, bao gồm cả kali.
Vitamin A và vitamin C cũng hoạt động như các chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ tế bào khỏi tình trạng lão hóa và bệnh tật. Để thu được nhiều loại chất chống oxy hóa hơn, hãy lựa chọn khoai lang tím. Sắc tố khiến khoai lang có màu tím là một loại chất chống oxy hóa cực mạnh.
Chúng ta đều biết rằng, tình trạng viêm nhẹ không được kiểm soát sẽ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh mạn tính khác, bao gồm béo phì, tiểu đường type 2, bệnh tim mạch và ung thư.
Các thành phần chống viêm tự nhiên có trong khoai lang đã được chứng minh có thể chấm dứt tình trạng viêm ở mức độ tế bào. Nghiên cứu trên động vật đã chứng minh rằng, tình trạng viêm ở các tế bào não và tế bào thần kinh đã giảm đi sau khi tiêu thụ chiết xuất khoai lang tím.
Nhiều người nghĩ rằng khoai lang có rất nhiều tinh bột, nhưng hàm lượng chất xơ cao trong đó khiến tinh bột trong khoai lang được tiêu hóa chậm hơn, điều này có nghĩa là khoai lang sẽ không làm tăng đột ngột lượng đường huyết.
200g khoai lang nướng cung cấp khoảng 6g chất xơ. Nhiều hơn 1/4 lượng chất xơ khuyến nghị một ngày.
200g khoai lang nướng cả vỏ cung cấp khoảng 950g kali, lượng này nhiều gấp đôi lượng kali trong một quả chuối. Kali rất cần thiết để loại bỏ natri và dịch ra khỏi cơ thể, góp phần làm giảm huyết áp và giảm áp lực lên tim. Kali còn giúp điều hòa nhịp tim và sự co cơ.
Khoảng 12% lượng tinh bột trong khoai lang là tinh bột kháng - một loại tinh bột gây cảm giác no và có cấu trúc giống chất xơ mà cơ thể không thể tiêu hóa và hấp thu được.
Một nghiên cứu chỉ ra rằng, thay thế 5,4% tổng lượng carbohydrate một ngày bằng tinh bột kháng sẽ giúp tăng 20-30% khả năng đốt cháy mỡ sau bữa ăn. Tinh bột kháng cũng kích thích cơ thể sản xuất ra nhiều hormone gây cảm giác no hơn.