Thứ hai, 20/03/2017 - 11:34

Liệu pháp gen mới cho bệnh u lympho chết người

Dân trí

Một loại thuốc ung thư thực nghiệm - sử dụng đơn thuần - đã chữa khỏi cho 1/3 số bệnh nhân trong một thử nghiệm về u lympho, một loại ung thư máu bắt đầu ở các hạch bạch huyết.

Tuy tin tức được coi là bước đột phá, các nhà nghiên cứu cũng cảnh báo rằng thuốc này có thể đã giết chết hai bệnh nhân khác tham gia thử nghiệm, và cần nghiên cứu thêm nữa trước khi có thể sử dụng như một thuốc điều trị.

Quá trình bao gồm sử dụng liệu pháp gen để thúc đẩy các tế bào máu của bệnh nhân tấn công ung thư, và được phát triển bởi công ty dược tư nhân Kite Pharma. 82% bệnh nhân thấy khối u nhỏ đi một nửa hoặc hơn ở một thời điểm nhất định trong nghiên cứu, và hơn 9 tháng sau đó, 1/3 số bệnh nhân được điều trị không còn dấu hiệu của ung thư máu. Ngoài ra, hơn một nửa số bệnh nhân vẫn còn sống sau 9 tháng điều trị, mặc dù tiên lượng ​​chỉ sống được 6 tháng.

Tiến sĩ Fred Locke, chuyên gia về ung thư máu tại Trung tâm Ung thư Moffitt ở Tampa, Florida, đồng chủ nhiệm nghiên cứu và là cố vấn nhận lương của Kite Pharma, nói. "Đây là những bệnh nhân khó điều trị còn không có lựa chọn nào khác".

Một phương pháp điều trị mới đã được chữa khỏi khoảng 1/3 số bệnh nhân ung thư máu, và khối u nhỏ lại ở 82% số bệnh nhân.
Một phương pháp điều trị mới đã được chữa khỏi khoảng 1/3 số bệnh nhân ung thư máu, và khối u nhỏ lại ở 82% số bệnh nhân.

Tuy nhiên, kết quả không thành công cho tất cả các bệnh nhân này. Trong số 101 người tham gia nghiên cứu, hai người có thể đã chết do hậu quả trực tiếp của điều trị, mặc dù tất cả các bệnh nhân đều bị bệnh giai đoạn cuối.

Mặc dù kết quả rất đáng phấn khởi nhưng vẫn chưa rõ ảnh hưởng lâu dài của cách điều trị này. Ngoài ra, chưa biết liệu sự thuyên giảm của u lympho có vĩnh viễn hay không, hay bệnh sẽ sớm trở lại. Các nhà khoa học cho biết cần phải nghiên cứu thêm.

Theo Hội Ung thư Mỹ, ung thư hạch bắt đầu từ các tế bào hệ miễn dịch. Có hai loại ung thư hạch chính là u lympho Hodgkin và u lympho không Hodgkin (NHL), và cả hai đều có thể xảy ra ở trẻ em và người lớn.

Hiện tại, cả điều trị và cơ hội sống của cả hai bệnh đều phụ thuộc vào giai đoạn và loại ung thư lympho, theo báo cáo của Viện Ung thư Quốc gia. Có nhiều lựa chọn điều trị cho bệnh nhân bị u lympho, bao gồm liệu pháp miễn dịch, hóa trị, xạ trị và ghép tế bào gốc.

Cẩm Tú

Theo Medical Daily