Liệu pháp… ăn

Nếu gặp những rắc rối liên quan đến sức khỏe thì bạn cũng khoan để ý đến tủ thuốc. Hãy bắt đầu từ cái... tủ lạnh. Thực phẩm có thể là một “bác sĩ” cho sức khỏe của bạn.

Cuốn gà tây

Ăn để... khỏi buồn

Thịt, cá, trứng và một số thực phẩm giàu protein có thể là vũ khí giúp bạn đương đầu với chứng trầm cảm. Nhiều nghiên cứu chứng minh rằng nếu ăn thực phẩm giàu chất tryptophan (một trong những “viên gạch” xây dựng nên protein) được cung cấp cho những bệnh nhân trầm cảm sẽ giúp những bệnh nhân này cải thiện tình trạng bệnh. Do não rất cần omega-3 nên cá sẽ là nguồn cung cấp omega-3 dồi dào. Nguồn omega-3 cũng có rất nhiều trong các loại hạt.

Ăn khi làm “con Ngọc hoàng”

Khi say, người ta nghĩ rằng ăn thức ăn giàu chất béo sẽ là một giải pháp. Thực ra thức ăn giàu chất béo cần được ăn trước khi nâng ly vì chúng tạo ra một lớp màng ở thành dạ dày có tác dụng ngăn bớt lượng rượu được hấp thu. Vì vậy, việc ăn thức ăn giàu chất béo sau khi đã “chén chú, chén anh” sẽ trở nên vô nghĩa, thậm chí còn gây kích ứng dạ dày. Khi say cần tránh cà phê vì càng làm cho cơ thể mất nước. Thức ăn lý tưởng nhất là chuối và kiwi vì chúng giúp cơ thể giữ được chất kali. Trứng cũng rất hữu ích vì có chứa chất cysteine vốn có thể “giải tán” một chất độc sinh ra từ rượu là acetaldehyde.

Ăn để khỏe xương

Trẻ em rất cần được cung cấp nhiều sữa và thực phẩm chế biến từ sữa nhằm cung cấp canxi cho cơ thể nhằm cải thiện chất lượng xương. Nếu không đủ canxi ở tuổi thơ ấu thì khi đến tuổi trưởng thành, xương sẽ không được phát triển hoàn chỉnh.

Vitamin D rất cần cho sự phát triển của xương. Thực phẩm giàu vitamin D bao gồm cá, sữa, trứng... Vitamin D giúp cơ thể hấp thu canxi tốt hơn. Vitamin K có trong bông cải xanh cũng giúp “vận chuyển” canxi từ máu vào trong xương. Những thực phẩm giàu magiê như đậu, khoai tây cũng có lợi trong việc củng cố xương.

Ăn để hạ huyết áp

Trong cuộc sống hiện đại, mỗi ngày chúng ta đưa vào cơ thể quá nhiều muối trong khi lượng muối được khuyến cáo là không được vượt quá 6,25 g. Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng kali và magiê tìm thấy nhiều trong cải bó xôi, chuối, hạt... có thể giúp hạ huyết áp.

Ăn để chống ung thư

Theo Tổ chức Nghiên cứu Ung thư thế giới, trên 1/3 của 12 loại ung thư phổ biến có thể được ngăn chặn nhờ những thay đổi về lối sống bao gồm thay đổi thói quen ăn uống. Không có một thức ăn riêng lẻ nào vốn dĩ có thể ngăn chặn được ung thư, tuy nhiên sự kết hợp của nhiều loại thực phẩm có nguồn gốc thực vật có thể hỗ trợ nhau nhờ tạo ra hệ thống các chất chống ôxy hóa. Những thực phẩm có lợi trong việc phòng chống ung thư bao gồm cà chua, đậu, hành, tỏi, bông cải xanh, bông cải trắng, bắp cải...

Ăn để cung cấp năng lượng

Khoảng 20% người trưởng thành không chịu ăn sáng nhằm mục đích giảm cân. Tuy nhiên, việc không ăn sáng sẽ làm cơ thể thiếu năng lượng, mất tập trung và hiệu quả công việc, hiệu suất học tập sẽ bị giảm sút trong buổi sáng.

Thức ăn sáng lý tưởng nhất là thực phẩm giàu chất xơ, giàu protein. Không nên ăn quá nhiều vào buổi trưa để giúp cơ thể duy trì mức năng lượng ở mức tối ưu.

Theo Dược sĩ Nguyễn Bá Huy Cường

Người lao động

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM