Lấy thành công đầu đạn nằm trong phổi cụ ông hơn 60 năm

(Dân trí) - Ngày 25/1, Bệnh viện Đà Nẵng cho biết, vừa phẫu thuật cắt thùy trên phổi phải bằng phương pháp nội soi lồng ngực, gắp đầu đạn nằm trong phổi hơn 60 năm cho nam bệnh nhân.

Bệnh nhân là ông T. T. (79 tuổi, trú huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam).

Gia đình bệnh nhân cho biết, trong chiến tranh, ông T. bị trúng đạn ở ngực. Vị trí viên đạn nằm sâu vào phổi và vẫn chưa gắp ra được cho tới nay.

Hơn 60 năm qua, ông T. luôn bị đau ngực và ho dai dẳng. Dù ông T. đã đi khám nhiều nơi, phát hiện có dị vật ở phổi nhưng vì tính chất phức tạp của bệnh nên các bệnh viện không can thiệp gì. Ông T. quyết định sống chung cùng đầu đạn.

Lấy thành công đầu đạn nằm trong phổi cụ ông hơn 60 năm - 1

Hiện sức khỏe của bệnh nhân T.T. đã ổn định (Ảnh: Bệnh viện Đà Nẵng).

Đến giữa tháng 1/2022, bệnh nhân ho ra máu tươi lẫn máu cục nên đến khám tại Bệnh viện Đà Nẵng. Bệnh nhân được làm xét nghiệm, chụp X-quang, chụp CT ngực phát hiện xẹp hoàn toàn thùy trên phổi phải, vùng trung tâm phổi xẹp có hình ảnh dị vật cản quang dạng kim khí kích thước 14x30mm.

Các bác sĩ đã tiến hành nội soi phế quản cho bệnh nhân, phát hiện có cục máu đông và bít hoàn toàn phế quản thùy trên phổi phải, máu tươi chảy ra từ đây. Ngoài ra, bệnh nhân còn bị tăng huyết áp, viêm loét dạ dày, thiếu máu.

Bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật nội soi lồng ngực để cắt thùy trên phổi phải. Cuộc phẫu thuật diễn ra khó khăn do thùy trên phổi phải dính vào thành ngực, trung thất và thùy giữa phổi.

Sau gần 3 giờ đồng hồ, các bác sĩ đã cắt thành công thùy trên phổi phải. Hiện tại, sức khỏe bệnh nhân ổn định và có thể xuất hiện trong vài ngày tới.

BSCKII Thân Trọng Vũ, Trưởng khoa Ngoại lồng ngực (Bệnh viện Đà Nẵng) cho biết, đối với những trường hợp mảnh kim khí trong phổi, nếu bệnh nhân ổn định, không có biến chứng gì sẽ được điều trị bằng phương pháp nội khoa và theo dõi. Nhưng với trường hợp bệnh nhân T., dị vật do đầu đạn nằm trong phổi từ rất lâu, đã hơn 60 năm, gây biến chứng xẹp hoàn toàn thùy trên phổi phải và chảy máu nên phương pháp điều trị ngoại khoa được đề ra.

Bệnh nhân T. đã lớn tuổi, lại có rất nhiều bệnh kèm. Hơn nữa dị vật gây dính phổi vào thành ngực và trung thất nên phẫu thuật để cắt thùy phổi càng khó khăn hơn. Tuy nhiên, bằng phương pháp phẫu thuật nội soi, các bác sĩ đã phẫu thuật thành công cho người bệnh, giải quyết thương tổn.