1. Dòng sự kiện:
  2. Viện Y dược học dân tộc TPHCM

Lấy mẫu ô mai, “chộp” gian lận hạn sử dụng

Sở Y tế Hà Nội vừa tiến hành lấy 2 mẫu ô mai tại cửa hàng Ô mai Hồng Lam (cơ sở tại Đê La Thành, Hà Nội) để kiểm tra hàm lượng chì. Khi lấy mẫu, vô tình đã phát hiện nhiều sản phẩm của cửa hàng không có hạn sử dụng.

Lấy mẫu ô mai, “chộp” gian lận hạn sử dụng - 1

Sản phẩm này có ghi hạn sử dụng là 4 ngày nhưng không biết là... sản xuất từ bao giờ
Cụ thể là các sản phẩm: Nước cốt gừng tươi, bánh cốm, mứt sen, bột sắn dây, cơm cháy, chè lam, chè Nhài...đều không có hạn sử dụng. Khi đoàn kiểm tra đến, nhân viên cửa hàng mới lấy ra một tập giấy hạn sử dụng (HSD) (không in rõ là dành riêng cho sản phẩm nào) để dán vào các sản phẩm này.

 

Trong khi đó, theo nguyên tắc, ngày sản xuất và hạn sử dụng phải được dán tại cơ sở sản xuất, ngay sau khi chế biến xong sản phẩm - Thanh tra Sở Y tế cho hay.

 

Giải thích điều này, bà Hồng, chủ cửa hàng cho hay: “Do cơ sở sản xuất vội chưa kịp dán HSD nên nhờ cửa hàng dán hộ (?)!”. Rõ ràng, với kiểu dán hạn sử dụng như vậy,  các cửa hàng thích cho sản phẩm nào có hạn sử dụng bao nhiêu thì tùy thích.

 

Đoàn thanh tra đã niêm phong toàn bộ sản phẩm này cho đến khi cửa hàng xuất trình được giấy tờ chứng minh sản phẩm còn hạn sử dụng. Cùng ngày, Sở Y tế Hà Nội đã gửi công văn đến Phòng Y tế các quận, huyện, thị xã yêu cầu tăng cường kiểm tra chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh mứt hoa quả, ô mai, xí muội..., đặc biệt là trước tết Dương lịch và tết Nguyên đán.

 

Cũng tại cơ sở này, đoàn kiểm tra đã lấy hai mẫu Trám cay và Xí muội để kiểm tra hàm lượng chì. Như vậy, việc tiến hành kiểm tra chì tại Hà Nội chậm hơn 1 tháng so với TP HCM.

 

Trước đó, ngày 13/10, Sở Y tế TP.HCM đã tiến hành lấy mẫu kiểm tra và đến ngày 11/11, đoàn thanh tra đã công bố kết quả: Phát hiện 3/6 mẫu quả khô, xí muội, mứt khô có hàm lượng chì vượt quá giới hạn cho phép.

 

Theo Hải Yến

Bee.net.vn

Thông tin doanh nghiệp - sản phẩm