Lấy mẫu gà làm sẵn kiểm nghiệm chất nhuộm gây ung thư
(Dân trí) - Chiều 4/10, ông Nguyễn Thanh Phong, Phó Cục trưởng Cục an toàn vệ sinh thực phẩm cho biết, Cục sẽ phối hợp với cơ quan chức năng lấy mẫu gà mổ sẵn trên thị trường kiểm nghiệm, xem loại gà này có bị nhuộm bằng hóa chất độc hại hay không.
Những con gà bỗng chốc căng tròn, vàng ươm sau khi được nhúng vào nồi chứa bột sắt
Theo đó, sắp tới, Cục an toàn vệ sinh thực phẩm sẽ phối hợp với các bên liên quan lấy mẫu thịt gà bán trên thị trường để kiểm nghiệm, xem có đúng là bị nhuộm phẩm màu hay không. Nếu có kết quả nhuộm phẩm màu thì sẽ phải xét nghiệm xác minh xem phẩm màu đó có độc hại cho sức khỏe hay không.
Theo các chuyên gia, có rất nhiều cách khác nhau để nhuộm vàng cho gà như nhúng gà trong nước nghệ pha cũng tạo màu vàng ruộm rất đẹp mắt. Ngoài ra, có thể nhuộm bằng một số hóa chất được phép dùng trong thực phẩm.
Còn với loại bột sắt vàng mà nhiều thông tin cho rằng, có thể người giết mổ gà đã dùng loại này để nhuộm gà cho đẹp mắt, thì cũng có hai loại. Loại bột sắt vàng nhưng chỉ loại đảm bảo được độ tinh khiết, ít tạp chất thì mới được phép dùng trong thực phẩm. Còn loại có lẫn nhiều tạp chất thì được dùng trong công nghiệp để xử lý bề mặt và mài mòn đánh bóng của ô tô, nhựa, giày, da, gỗ, sản phẩm ngũ kim… Chính những tạp chất trong bột sắt như chì, cadimi, thủy ngân... chính là những chất rất độc với sức khỏe con người.
Ông Phong khuyến cáo, người dân chỉ nên mua thịt gia súc, gia cầm đã được cơ quan thú y đóng dấu kiểm nghiệm. Nếu muốn nhuộm vàng cũng chỉ nên làm theo cách dân gian dùng nước nghệ tươi cũng cho màu da gà vàng đều, đẹp, ngon mắt.
Hồng Hải