1. Dòng sự kiện:
  2. Viện Y dược học dân tộc TPHCM

Lào Cai: 72 công nhân ăn phở bị ngộ độc, doanh nghiệp bị xử phạt

(Dân trí) - Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Lào Cai vừa quyết định xử phạt hành chính Công ty cổ phần thực phẩm Á Châu 16 triệu đồng do dùng bánh phở có chất độc hại nấu ăn cho công nhân.

Lào Cai: 72 công nhân ăn phở bị ngộ độc, doanh nghiệp bị xử phạt - 1

Công nhân ăn phở có chất bảo quản gây độc phải vào viện điều trị (Ảnh: Sở y tế Lào Cai).

Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Lào Cai vừa quyết định xử phạt hành chính Công ty cổ phần thực phẩm Á Châu  16 triệu đồng do dùng bánh phở có chất độc hại nấu ăn cho công nhân làm 72 người bị ngộ độc thực phẩm phải vào viện điều trị.

Thông tin từ Sở Y tế tỉnh Lào Cai cho biết, trước đó ngày 11/7 tại bếp ăn tập thể Công ty Cổ phần thực phẩm Á Châu có địa chỉ ở thôn Giáp Cư, xã Lùng Vai, huyện Mường Khương (tỉnh Lào Cai)  xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm sau bữa ăn tăng ca với món phở đã làm  cho 72 người bị mắc và phải nhập viện, không có trường hợp tử vong.

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Lào Cai đã phối hợp với Trung tâm Y tế huyện Mường Khương, UBND xã Lùng Vai ( huyện Mường Khương) và các cơ quan liên quan tiến hành điều tra, xác minh, lấy mẫu thực phẩm để gửi kiểm nghiệm.

Tại phiếu kiểm nghiệm số 20911/PKN-VKNQG ngày 20/7 của Viện Kiểm nghiệm Quốc gia cho thấy, trong mẫu phở tráng lấy tại công ty cổ phần thực phẩm Á Châu có hàm lượng formaldehyde là 480mg/kg.

Formaldehyde (phormol) là chất hữu cơ không màu, dễ bay hơi, sát khuẩn mạnh, được dùng để tẩy uế dụng cụ, mặt đất và môi trường bị nhiễm khuẩn, nấm mốc. 

Đây cũng là chất được sử dụng trong công nghiệp với các sản phẩm đã qua chế biến như là: Dầu bóng, gỗ ép, sơn, chất chống cháy, các chất bảo quản, cách ly, chất dẻo, giấy…

Phormol là chất độc nguy hiểm đến sức khỏe con người, có thể gây ngộ độc mãn tính (gây ung thư); với hàm lượng cao, có thể gây ra các hiện tượng như đau bụng, nôn, nặng hơn có thể gây viêm loét, hoại tử tế bào, nôn ra máu, tiêu chảy, tiểu ra máu hoặc có thể gây tử vong.

Trong sản xuất, chế biến thực phẩm (đặc biệt là sản xuất bánh phở), cơ sở thường sử dụng phormol như một phụ gia thực phẩm nhằm mục đích bảo quản, do phở rất dễ bị hỏng trong điều kiện thường.

Tuy nhiên, formol  không có trong danh mục phụ gia được phép sử dụng theo quy định của Bộ Y tế.

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Lào Cai quyết định xử phạt hành chính Công ty Cổ phần thực phẩm Á Châu số tiền 16 triệu đồng, đồng thời khuyến cáo cơ sở chế biến thực phẩm và người tiêu dùng cần lựa chọn loại thực phẩm không có nguy cơ gây độc và mua sản phẩm ở những cơ sở có uy tín.