Lắng đọng tinh thể urat ở bệnh nhân gút
Ở bệnh nhân gút, sự rối loạn chuyển hóa purin dẫn đến tăng axit uric máu và kết tủa thành muối urat tại các khớp, gây đau đớn dữ dội.
Thống kê cho thấy, chỉ 10-20% người tăng axit uric máu sau nhiều năm mới chuyển thành bệnh gút; người bị tăng axit uric máu chỉ khởi phát thành bệnh gút khi có sự lắng đọng axit uric thành vi tinh thể muối natri urat.
Vì tinh thể muối natri urat có thể lắng đọng ở khớp gây viêm khớp, thoái hóa khớp, biến dạng khớp; lắng đọng ở thận gây sỏi thận, suy thận; lắng đọng ở van tim gây các bệnh lý ở tim,...
Theo các chuyên gia, ở người bệnh gút axit uric tăng cao kết tủa thành tinh thể urat lắng đọng tại khớp ngón chân cái, khớp bàn chân, bàn tay, cổ tay, khuỷu tay, đầu gối,… gây những cơn đau dữ dội, làm hạn chế vận động. Bệnh gút tiến triển trong 10-20 năm. Đến giai đoạn cuối, bệnh nhân mất khả năng vận động, xuất hiện nhiều biến chứng và có thể dẫn đến tử vong.
Theo các chuyên gia, không phải tất cả những người có nồng độ axit uric cao đều bị gút, mà nồng độ axit uric trong máu cao trong thời gian dài sẽ có nhiều nguy cơ mắc gút. Có nhiều nguyên nhân gây bệnh gút như di truyền, đặc biệt là chế độ dinh dưỡng giàu purin (phủ tạng động vật, hải sản, thịt, uống bia rượu,…).
Hiện nay, chưa có thuốc chữa khỏi hoàn toàn bệnh gút mà chủ yếu giúp làm giảm triệu chứng, hạ nồng độ axit uric kết hợp với chế độ dinh dưỡng kiêng khem.
Cụ thể, trong ăn uống, người bệnh cần lưu ý: Không uống bia rượu, không ăn các thức ăn chứa nhiều purine như: phủ tạng động vật: tim, gan, thận, lá lách, óc, trứng vị lộn, trứng gà lộn, trứng cá, cá trích, cá đối, cá mòi; không ăn mỡ động vật, hạn chế đường. Nên sử dụng nhiều rau quả tươi,…
Có thể dùng các thảo dược như cây trạch tả, giúp tăng cường đảo thải axit uric; nhọ nồi, ba kích, hạ khô thảo, thổ phục linh, nhàu,… giúp giảm viêm sưng khớp và phòng ngừa tái phát cơn gút cấp mà không gây tác dụng phụ.
Đây cũng là những thành phần có trong thực phẩm chức năng Hoàng Thống Phong, sản phẩm đã được nghiên cứu trên 27 bệnh nhân gút tại bệnh viện TƯ Quân đội 108 và cho kết quả rất khả quan: 59,3% bệnh nhân hết đau khớp trong 2 ngày đầu, 100% bệnh nhân không bị tái phát trong vòng 6 tháng theo dõi điều trị, 88,9% bệnh nhân có nồng độ axit uric trong máu ở giới hạn bình thường sau 6 tháng điều trị và không ảnh hưởng tới chức năng gan, thận, cơ quan tạo máu.
Bệnh nhân gút nên uống nhiều nước, hạn chế chất đạm, rượu bia,... kết hợp duy trì sử dụng Hoàng Thống Phong để tăng cường đào thải axit uric, ngăn chặn sự hình thành tinh thể urat, hỗ trợ điều trị và dự phòng tái phát cơn gút cấp.
Hoàng Thống Phong- Sản phẩm thiên nhiên hàng đầu cho bệnh nhân gút: Thực phẩm chức năng Hoàng Thống Phong là sản phẩm có nguồn gốc 100% từ thảo dược, dẫn đầu cho dòng sản phẩm thiên nhiên trong phòng ngừa, hỗ trợ điều trị bệnh gút; giúp tăng cường chức năng gan, thận, hỗ trợ đào thải axit uric; giảm sưng đau khớp, ngăn chặn tái phát bệnh gút mà không gây tác dụng phụ, kể cả khi dùng lâu dài. Sản phẩm đã được nghiên cứu tại bệnh viện TƯ Quân đội 108 và cho nhiều kết quả tốt trên bệnh nhân gút. Năm 2013, Hoàng Thống Phong đã được trao cúp và giấy chứng nhận giải thưởng Tin & Dùng, là sản phẩm hàng đầu trong hỗ trợ điều trị, phòng ngừa bệnh gút do người tiêu dùng & độc giả Thời báo Kinh tế Việt Nam bình chọn. Để đạt hiệu quả cao nhất, người bệnh nên dùng Hoàng Thống Phong 2-3 lần/ngày, mỗi lần 3 viên trước bữa ăn 30 phút, uống liên tục theo từng đợt từ 3-6 tháng. Thực tế cho thấy, nhiều bác sĩ và bệnh nhân rất an tâm khi sử dụng Hoàng Thống Phong. Điện thoại tư vấn: 04.37757066 / 08.39770707 Để cập nhật những thông tin về bệnh gút, xin mời truy cập trang web: www.benhgut.com.vn |