Lần đầu tiên, hơn 450 y bác sĩ tình nguyện hiến tạng sau khi qua đời

(Dân trí) - Sự kiện trao 456 thẻ hiến tạng tại Viện Huyết học Truyền máu Trung ương đã mở ra một trang mới cho lĩnh vực đăng ký hiến tạng theo khối cơ quan tại Việt Nam.


Tập thể y bác sĩ Viện Huyết học Trung ương giơ cao tấm thẻ hiến tặng mô - tạng vừa được trao tặng tại Ngày hội (Ảnh: Trần Phương)

Tập thể y bác sĩ Viện Huyết học Trung ương giơ cao tấm thẻ hiến tặng mô - tạng vừa được trao tặng tại Ngày hội (Ảnh: Trần Phương)

Phát biểu tại Ngày hội đăng ký hiến mô tạng diễn ra chiều ngày 26/8 tại Viện Huyết học Truyền máu Trung ương, GS.TS. Nguyễn Anh Trí - Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương cho biết: Chỉ trong 1 tuần vận động, Viện Huyết học đã nhận được 456 đơn đăng ký hiến tạng sau khi chết của cán bộ công nhân viên bệnh viện.

“Phải vận động từng cán bộ thuộc các cơ quan nhà nước hiến, ghép mô tạng. Điều đầu tiên nên vận động trước hết đối với cán bộ Y tế để tạo ra một cuộc cách mạng trong vận động hiến tạng”, GS Trí, một người có rất nhiều kinh nghiệm vận động hiến máu nhân đạo rất thành công, chia sẻ.

Trước những bày tỏ của GS Trí, GS Trịnh Hồng Sơn - Giám đốc Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia đã bày tỏ sự tri ân sâu sắc với GS Nguyễn Anh Trí - một người đồng nghiệp lớn - không chỉ ủng hộ mà còn tư vấn và tiên phong thực hiện chương trình vận động đăng ký hiến tạng sau khi chết trong khối cơ quan đoàn thể.

GS Sơn chia sẻ khó khăn lớn nhất của ngành ghép tạng nước ta hiện nay là khan hiếm nguồn tạng (tính đến nay chỉ có 7. 400 người đăng ký hiến tạng sau khi qua đời). Do đó, “Con số 465 thầy thuốc, cán bộ nhân viên y tế Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương đăng ký hiến tạng thực sự có ý nghĩa trong việc cổ vũ, động viên cán bộ, công chức, viên chức ngành y tế và mọi người dân tham gia đăng ký hiến tặng mô, tạng để cứu chữa người bệnh và phục vụ nghiên cứu khoa học”, GS. Trịnh Hồng Sơn nói.

Chia sẻ với chúng tôi bên lề buổi lễ, GS.TS Nguyễn Anh Trí cho biết, ông đã đăng ký hiến tạng sau khi chết cách đây 2 năm bởi mong muốn một phần cơ thể của mình hữu ích với một ai đó - những người đang mỏi mòn chờ được sống.

Hai địa chỉ chính thức được phép đăng ký và phát hành thẻ hiến tạng tại Việt Nam để đáp ứng nguyện vọng đăng ký hiến tạng cứu người khi qua đời của người dân gồm:

1. Trung tâm điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người

Địa chỉ: 40 Tràng Thi – Hà Nội

Điện thoại: +84 4 39386692

Điện thoại 24/24: 0915 060 550

Email: gheptang@vncchot.vn

https://www.facebook.com/dieuphoigheptangvietnam

2. Đơn vị Điều phối ghép các bộ phận cơ thể người tại Bệnh viện Chợ Rẫy

Địa chỉ: 201B Nguyễn Chí Thanh Quận 5 TPHCM

Điện thoại: (84- 8) 3855 4137 xin số 1184 hoặc 1284

(84- 8) 3956 0139

Điện thoại 24/24: 0913 677 016

Email: dieuphoigheptangbvcr@gmail.com

https://www.choray.vn

Trần Phương

Đang được quan tâm