Làm gì để giảm nguy cơ mắc ung thư miệng?

(Dân trí) - Không hút thuốc lá, hạn chế tiếp xúc ánh nắng mặt trời, uống rượu có chừng mực, ăn chế độ cân bằng đầy đủ rau, trái cây… giúp làm giảm nguy cơ phát triển ung thư miệng của bạn.

Các nhà nghiên cứu không chắc chắn chính xác điều gì gây ra ung thư miệng. Nhưng các nhà khoa học hiện tin rằng ung thư bắt đầu sau khi có tổn thương hoặc đột biến trong mã di truyền kiểm soát sự phát triển và chết của tế bào.

Làm gì để giảm nguy cơ mắc ung thư miệng? - 1

Những yếu tố này được cho là làm tăng nguy cơ phát triển ung thư miệng:

Thuốc lá

Hút thuốc lá, xì gà, tẩu, hoặc sử dụng thuốc lá không khói hoặc thuốc lá nhai là một trong những nguy cơ ung thư miệng được biết đến nhiều nhất.

Uống nhiều rượu

Những người nghiện rượu nặng có nhiều khả năng mắc bệnh ung thư miệng. Đối với những người sử dụng thuốc lá cùng với rượu, nguy cơ còn cao hơn nhiều.

Virus u nhú ở người (HPV)

Ung thư có liên quan đến HPV thường được tìm thấy ở phía sau cổ họng, đáy lưỡi và trong amidan. Mặc dù các trường hợp ung thư miệng nói chung đang giảm xuống, nhưng các trường hợp do HPV đang tăng lên.

Phơi nắng

Tiếp xúc với ánh nắng mặt trời quá mức trên môi sẽ làm tăng nguy cơ ung thư miệng. Bạn có thể giảm nguy hiểm bằng cách sử dụng son dưỡng môi hoặc kem có chứa SPF.

Các yếu tố nguy cơ khác bao gồm lớn hơn 45 tuổi, tiếp xúc với bức xạ và mắc một loại ung thư đầu và cổ khác.

Giảm thiểu rủi ro của bạn

Ung thư miệng là một trong những loại ung thư có thể phòng ngừa được nhất. Điều đầu tiên bạn có thể làm để ngăn ngừa ung thư miệng là không bao giờ bắt đầu hút thuốc, hoặc bỏ hút thuốc nếu bạn đang hút.

Bạn cũng có thể giảm rủi ro bằng cách:

- Hạn chế tiếp xúc với ánh nắng mặt trời và thoa son dưỡng môi có SPF

- Ăn một chế độ ăn uống cân bằng, đầy đủ các loại trái cây và rau quả

- Uống có chừng mực, nếu bạn uống rượu

- Tháo răng giả của bạn vào ban đêm và làm sạch chúng hàng ngày

- Thực hành các thói quen tốt cho sức khỏe răng miệng

Mặc dù không thể ngăn ngừa hoàn toàn ung thư miệng, nhưng thực hiện các bước sau có thể giúp giảm cơ hội chẩn đoán. Bạn hãy đi khám nha sĩ thường xuyên sẽ giúp đảm bảo nhận biết sớm nhất bất kỳ dấu hiệu nào của ung thư miệng.

Tin liên quan
Đang được quan tâm