Ung thư miệng: Những điều bạn cần biết

(Dân trí) - Một số dấu hiệu phổ biến nhất của ung thư miệng bao gồm lở, loét miệng hoặc đau không biến mất.

Ung thư miệng là gì?

Ung thư miệng là bệnh ung thư phát triển trong các mô của miệng hoặc cổ họng. Nó có thể xảy ra ở lưỡi, amidan, nướu răng và các bộ phận khác của miệng. Nam giới có nhiều khả năng mắc loại ung thư này hơn, mặc dù có nhiều cách để giảm thiểu rủi ro cho bạn.

Trong vòng 30 năm qua, tỷ lệ tử vong vì ung thư miệng đã giảm xuống. Cũng như các bệnh ung thư khác, điều trị kịp thời và chẩn đoán sớm sẽ cải thiện cơ hội sống sót của bạn.

Ung thư miệng: Những điều bạn cần biết - 1

Dấu hiệu của ung thư miệng là gì?

Cũng như nhiều loại ung thư khác, các dấu hiệu và triệu chứng của ung thư miệng ở mỗi người là khác nhau. Một số dấu hiệu phổ biến nhất bao gồm lở, loét miệng hoặc đau không biến mất.

Ung thư miệng cũng có thể xuất hiện dưới dạng các mảng trắng hoặc đỏ trên nướu, amidan hoặc niêm mạc miệng.

Các triệu chứng khác bao gồm:

- Sưng ở cổ của bạn

- Một cục u trên má của bạn

- Khó nuốt hoặc nhai

- Cảm giác như có gì đó mắc vào cổ họng của bạn

- Khó cử động hàm hoặc lưỡi của bạn

- Giảm cân

- Hôi miệng mãi không hết

Điều gì khiến bạn có nguy cơ bị ung thư miệng?

Các nhà nghiên cứu không chắc chắn chính xác điều gì gây ra ung thư miệng. Nhưng các nhà khoa học hiện tin rằng ung thư bắt đầu sau khi có tổn thương hoặc đột biến trong mã di truyền kiểm soát sự phát triển và chết của tế bào.

Những yếu tố này được cho là làm tăng nguy cơ phát triển ung thư miệng:

Sử dụng thuốc lá: Hút thuốc lá, xì gà, tẩu, hoặc sử dụng thuốc lá không khói hoặc thuốc lá nhai là một trong những nguy cơ ung thư miệng được biết đến nhiều nhất.

Uống nhiều rượu: Những người nghiện rượu nặng có nhiều khả năng mắc bệnh ung thư miệng. Đối với những người sử dụng thuốc lá cùng với rượu, nguy cơ còn cao hơn nhiều.

Virus u nhú ở người (HPV): Ung thư có liên quan đến HPV thường được tìm thấy ở phía sau cổ họng, đáy lưỡi và trong amidan. Mặc dù các trường hợp ung thư miệng nói chung đang giảm xuống, nhưng các trường hợp do HPV đang tăng lên.

Phơi nắng: Tiếp xúc với ánh nắng mặt trời quá mức trên môi sẽ làm tăng nguy cơ ung thư miệng. Bạn có thể giảm nguy hiểm bằng cách sử dụng son dưỡng môi hoặc kem có chứa SPF.

Các yếu tố nguy cơ khác bao gồm lớn hơn 45 tuổi, tiếp xúc với bức xạ và mắc một loại ung thư đầu và cổ khác.

Giảm thiểu rủi ro của bạn

Ung thư miệng là một trong những loại ung thư có thể phòng ngừa được nhất. Điều đầu tiên bạn có thể làm để ngăn ngừa ung thư miệng là không bao giờ bắt đầu hút thuốc, hoặc bỏ hút thuốc nếu bạn đang hút.

Bạn cũng có thể giảm rủi ro bằng cách:

- Hạn chế tiếp xúc với ánh nắng mặt trời và thoa son dưỡng môi có SPF

- Ăn một chế độ ăn uống cân bằng, đầy đủ các loại trái cây và rau quả

- Uống có chừng mực, nếu bạn uống rượu

- Tháo răng giả của bạn vào ban đêm và làm sạch chúng hàng ngày

- Thực hành các thói quen tốt cho sức khỏe răng miệng

Mặc dù không thể ngăn ngừa hoàn toàn ung thư miệng, nhưng thực hiện các bước sau có thể giúp giảm cơ hội chẩn đoán. Bạn hãy đi khám nha sĩ thường xuyên sẽ giúp đảm bảo nhận biết sớm nhất bất kỳ dấu hiệu nào của ung thư miệng.

Đang được quan tâm