Làm gì để biết bạn có mắc ung thư gan hay không?

Hà An

(Dân trí) - Ung thư gan thường không có các dấu hiệu và triệu chứng đặc trưng cho đến khi khối u đã phát triển tới kích thước lớn hoặc di căn.

Một số triệu chứng của ung thư gan là sụt giảm cân không rõ lý do, chán ăn, cảm thấy no sau bữa ăn nhỏ, đau và chướng bụng, ngứa và vàng da. 

Theo Bệnh viện Ung bướu Hà Nội, nếu bạn có các dấu hiệu nghi ngờ ung thư gan, bạn có thể được làm một số xét nghiệm chẩn đoán. 

Làm gì để biết bạn có mắc ung thư gan hay không? - 1

Ảnh minh họa: Mayo Clinic.

Cụ thể:

- Siêu âm: Các sóng siêu âm sẽ tạo thành hình ảnh về khối u trên màn hình máy tính. Xét nghiệm này thường là xét nghiệm đầu tiên được sử dụng để thăm khám gan.

- Chụp CT hoặc CAT: Kỹ thuật này sử dụng tia X để tạo ra hình ảnh chi tiết về cơ thể, có thể hiển thị kích thước, hình dạng và vị trí của bất kỳ khối u nào trong hoặc gần gan.

- MRI: Chụp MRI có thể cho biết các khối u trong gan có phải là ung thư hay không. Chúng cũng có thể được sử dụng để xem xét các mạch máu trong và xung quanh gan, đồng thời giúp tìm ra liệu ung thư gan đã di căn hay chưa.

- Xét nghiệm máu:  AFP(alpha-fetoprotein) là một loại protein thường có nồng độ rất cao trong máu ở những người bị ung thư gan và có thể thông qua xét nghiệm máu để đánh giá chỉ số này. Các xét nghiệm máu khác cũng có thể giúp xác định tình trạng chức năng gan của bệnh nhân.

- Sinh thiết gan: Trong sinh thiết, bác sĩ sẽ lấy ra một mẩu mô nhỏ ở vị trí nghi ngờ. Mẫu mô này sẽ được kiểm tra để đánh giá sự hiện diện của các tế bào ung thư.

Đôi khi, chụp MRI hoặc CT là đủ để xác định chính xác ung thư gan và không cần làm sinh thiết.