Lạm dụng xét nghiệm chiếu, chụp: Mạnh ai nấy làm, sao tin nhau được!

Tại sao lại có tình trạng ít khi công nhận kết quả các kỹ thuật cận lâm sàng trước đó mà bắt bệnh nhân điều trị phải thực hiện lại các xét nghiệm? Câu trả lời của quan chức Bộ Y tế, chuyên gia y tế và lãnh đạo BV như thế nào về vấn đề này?
>>Lạm dụng xét nghiệm: “Chiêu” kiếm tiền của bệnh viện?

 Lấy mẫu xét nghiệm tại Bệnh viện Đa khoa Hoài Đức
Lấy mẫu xét nghiệm tại Bệnh viện Đa khoa Hoài Đức

 

Chênh lệch về thiết bị và chuyên môn

 

 Chẳng hạn, cùng một chỉ định xét nghiệm máu kiểm tra cholesterol, Acid uric, SGOT... được lấy tại 3 BV ở TPHCM trong cùng buổi sáng đã cho 3 kết quả khác nhau thậm chí mức chênh lệch các chỉ số quá lớn. BS N.N - BV Chợ Rẫy - cho rằng, lâu nay, việc sai số trong xét nghiệm giữa các BV có thể xảy ra nhưng trong giới hạn cho phép.

 

 Với các kết quả chỏi nhau thì có thể trả lời tại sao các BV khó có thể chấp nhận được kết quả của nhau. Có thể do máy móc cũ, mới, hoá chất xét nghiệm của các hãng khác nhau và cuối cùng là do tay nghề của các BS trong lĩnh vực cận lâm sàng.

 

 Tại sao các BV không tin kết quả xét nghiệm của nhau cũng là điều rất dễ hiểu. Đại diện Cty trang thiết bị kỹ thuật y tế TPHCM cho biết, thống kê sơ bộ trên địa bàn TPHCM có khoảng 200 Cty chuyên kinh doanh các loại máy móc, thiết bị y tế và có đến hàng trăm loại máy xét nghiệm cho một loại bệnh, chưa có chuẩn cụ thể nhưng giá cả và chất lượng chênh nhau rất lớn.

 

 Còn trong lĩnh vực nhân sự xét nghiệm được lấy từ nhiều nguồn: BS đa khoa, dược sĩ, cử nhân sinh học, cử nhân hoá học và nhiều nơi còn xã hội hoá máy móc nên được các Cty cùng hợp tác đưa nhân sự của mình vào điều khiển chỉ mới đạt trình độ kỹ thuật viên. Thuốc thử cũng được cung cấp bởi rất nhiều nguồn, nhiều nhà sản xuất, nhiều giá.

 

 TS-BS Phạm Xuân Dũng - Phó Giám đốc BV Ung bướu TPHCM - đưa ra ý kiến: “Nơi nào điều trị thì nơi đó phải chịu trách nhiệm hoàn toàn trước người bệnh. Vì thế, các BV thường đặt lợi ích cho bệnh nhân lên hàng đầu. Không thể vì một hai cơ sở lạm dụng xét nghiệm mà quy chụp cho cả ngành được. Trong điều trị, có khi bệnh nhân mới chụp phim tức thì nhưng phim mờ và BS có thể yêu cầu chụp lại để nhìn rõ hơn và chẩn đoán bệnh chính xác. Nếu trường hợp trên mà khẳng định lạm dụng xét nghiệm và không thanh toán thì không hợp lý. Cần phải có chuẩn máy móc, chuẩn xét nghiệm, có như thế thì mới tin nhau được”. 

 

Sai số vì thời gian

 

 Lý giải việc bệnh viện tuyến trên không chấp nhận kết quả xét nghiệm tuyến dưới, ông Nguyễn Trọng Khoa – Phó Cục trưởng Cục Khám - chữa bệnh, Bộ Y tế - cho biết: “Có những bệnh nhân phải làm xét nghiệm lại vì thời gian làm trước đó đã lâu, không còn giá trị chẩn đoán. Cũng có những xét nghiệm thay đổi theo từng thời điểm khác nhau nên cần phải làm lại để có chẩn đoán và xử lý kịp thời, đặc biệt trong các trường hợp cấp cứu người bệnh, hoặc khi người bệnh đã cần phải chuyển về tuyến T.Ư có nghĩa là tình trạng bệnh khó hoặc khá trầm trọng, phải khám, kiểm soát sớm tình trạng bệnh trong vòng 24h đầu là việc cần làm.

 

 Nhưng ngoài ra, tay nghề của bác sĩ, kỹ thuật viên xét nghiệm, trang thiết bị máy móc không giống nhau, nên một số BV tuyến trên đã yêu cầu người bệnh làm xét nghiệm lại. Vì thế, Bộ Y tế đã yêu cầu 3 trung tâm kiểm chuẩn chất lượng xét nghiệm, tăng cường kiểm định kết quả của các phòng xét nghiệm. Bộ cũng đã ban hành Thông tư 01/2013/TT-BYT hướng dẫn thực hiện quản lý chất lượng xét nghiệm tại các BV, chất lượng xét nghiệm sẽ từng bước được nâng cao”.

 

Theo ông Phạm Lê Tuấn,Thứ trưởng Bộ Y tế - thì việc chăm sóc sức khỏe phải có xét nghiệm rất đầy đủ để sàng lọc loại trừ. Ở giai đoạn đầu tiên người bệnh có thể chỉ có 1 triệu chứng của bệnh khi xét nghiệm chỉ có triệu chứng này, nhưng vài ngày sau có thể bệnh chuyển biến nên cần phải xét nghiệm lại. Người dân chưa hiểu lại cho rằng đó là xét nghiệm quá nhiều.

 

 Vì thế, Bộ Y tế đã yêu cầu các sở y tế chỉ đạo các BV cần thành lập các hội đồng chuyên môn để xác định xem các cán bộ y tế có làm đúng quy trình điều trị, phác đồ.

 

Ông Tuấn cho biết thêm: “Về lý thuyết, khi người bệnh chuyển lên tuyến trên, nếu sử dụng được kết quả xét nghiệm chiếu chụp trước đó đã thực hiện ở tuyến dưới thì là điều tốt nhất, tiết kiệm nhất. Nhưng về chuyên môn, nhiều trường hợp cũng không thể làm như vậy được vì diễn biến bệnh trong thời gian ngắn đã thay đổi".

 

 Vừa qua, ngành y tế đã công nhận một số việc để các BV công nhận kết quả lẫn nhau và đã nảy sinh một số vấn đề cần nghiên cứu tiếp.  Bộ Y tế cũng đang chuẩn bị ban hành quy trình xét nghiệm chuẩn theo bộ tiêu chí quốc tế, phiên bản vào VN để đảm bảo chất lượng xét nghiệm cho phép các BV có cơ sở hơn khi thừa nhận các kết quả xét nghiệm, chiếu chụp của nhau.

 

Theo Võ Tuấn – Nguyễn Hằng

Lao động

MỚI NHẤT
Mạo danh Bộ Y tế xin doanh nghiệp 30 tỷ đồng?
Mạo danh Bộ Y tế xin doanh nghiệp 30 tỷ đồng?

(Dân trí) - Một doanh nghiệp đang “kêu trời” vì có người tự xưng là đại diện của Đoàn thanh niên Bộ Y tế xin doanh nghiệp hỗ trợ số tiền tới 30 tỷ đồng tài trợ cho chương trình “Sinh viên tình nguyện tại bệnh viện” do Đoàn thanh niên Bộ Y tế phát động.

Thứ sáu, 30/08/2013 - 07:17

Bệnh nhi mắc bệnh hô hấp, tiêu hóa tăng đột biến
Bệnh nhi mắc bệnh hô hấp, tiêu hóa tăng đột biến

(Dân trí) - Tại khoa Nhi bệnh viện Bạch Mai, số bệnh nhi mắc các bệnh hô hấp cấp tính, tiêu chảy chiếm tới trên 50% số bệnh nhi tới khám. Trong đó, nhiều trường hợp trẻ dưới 2 tuổi bị viêm phổi, tiêu chảy mất nước nặng phải nhập viện.

Thứ sáu, 30/08/2013 - 07:07

Bệnh nhân rụng dần chân tay mắc chứng bệnh cực hiếm
Bệnh nhân rụng dần chân tay mắc chứng bệnh cực hiếm

(Dân trí) - Qua hội chẩn liên bệnh viện, các bác sĩ kết luận nam thanh niên 18 tuổi bị rụng dần chân tay mắc phải hội chứng Vohwinkel. Đây là chứng bệnh cực hiếm trên thế giới, bệnh di truyền do đột biến gen gây nên.

Thứ sáu, 30/08/2013 - 06:17

Đau đầu thoáng qua – hãy cẩn trọng!
Đau đầu thoáng qua – hãy cẩn trọng!

Hay bị quên trước quên sau, thi thoảng gặp những cơn đau đầu thoáng qua khi tập trung cao độ, hay có những đêm trằn trọc mãi mới ngủ được… Bạn tự an ủi rằng đó chỉ là những triệu chứng nhất thời không có gì phải lo, có thể cơ thể đang không khỏe và lo nghĩ việc gì nên mới có tình trạng này.

Thứ sáu, 30/08/2013 - 04:58

Quảng Nam yêu cầu chấn chỉnh sai phạm trong ngành y tế
Quảng Nam yêu cầu chấn chỉnh sai phạm trong ngành y tế

(Dân trí) - Ngày 29/8, Văn phòng UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, lãnh đạo tỉnh đã có văn bản yêu cầu Sở Y tế phối hợp với cầu các Sở, Ban, ngành liên quan tập trung đẩy mạnh công tác kiểm tra, giám sát hoạt động các bệnh viện, đơn vị y tế trên địa bàn.

Thứ sáu, 30/08/2013 - 04:26

Tất cả các sản phẩm Dumex Việt Nam an toàn 100%
Tất cả các sản phẩm Dumex Việt Nam an toàn 100%

Dumex Việt Nam chính thức khẳng định tất cả sản phẩm thu hồi do nguyên liệu nghi ngờ nhiễm khuẩn từ nhà máy Fonterra đã và luôn an toàn. Điều này được xác nhận bởi Bộ Công Nghiệp Cơ Bản New Zealand.

Thứ sáu, 30/08/2013 - 03:02

Phòng khám bị "đột kích", 10 "bác sĩ" Trung Quốc tháo chạy
Phòng khám bị "đột kích", 10 "bác sĩ" Trung Quốc tháo chạy

(Dân trí) - Đoàn thanh tra bất ngờ ập vào, các “bác sĩ” lột áo bỏ ống nghe tháo chạy tán loạn. 10 người Trung Quốc khám bệnh “chui” đã bị tạm giữ, một danh sách gồm 8 bác sĩ người Việt Nam đăng ký khám bệnh nhưng không ai có mặt tại phòng khám.

Thứ năm, 29/08/2013 - 05:52

Trường hợp tử vong sau tiêm ngừa vắc xin ung thư cổ tử cung là do ngộ độc
Trường hợp tử vong sau tiêm ngừa vắc xin ung thư cổ tử cung là do ngộ độc

(Dân trí) - Bộ Y tế đã kết luận trường hợp thiếu nữa 17 tuổi tử vong sau vắc xin ngừa ung thư Cervarix tại TP.HCM hồi tháng 4/2013 là không liên quan đến tiêm chủng mà do nguyên nhân ngộ độc.

Thứ năm, 29/08/2013 - 04:38

7 thói quen giúp giảm nguy cơ mắc Alzheimer
7 thói quen giúp giảm nguy cơ mắc Alzheimer

(Dân trí) - Tại hội nghĩ quốc tế thường niên về dinh dưỡng và não bộ được tổ chức lần đầu tiên tại Washington DC, TS. Neal Barnard cho biết bạn có thể giảm nguy cơ Alzheimer từ 70-80% bằng những thói quen khoa học.

Thứ năm, 29/08/2013 - 03:38

Đắng lòng sinh 4, mất 3
Đắng lòng sinh 4, mất 3

Người phụ nữ ngồi trước chúng tôi mới ngoài 30 tuổi. Tính cả đứa con trai xanh xao, còi cọc 1 tuổi đang bế trên tay, chị đã 4 lần mang nặng đẻ đau nhưng 3 đứa đầu đã mất khi mới lọt lòng mẹ.

Thứ năm, 29/08/2013 - 02:02

Phát hiện 2 cơ sở làm bún sử dụng chất tẩy trắng
Phát hiện 2 cơ sở làm bún sử dụng chất tẩy trắng

(Dân trí) - Ngày 29/8, tin từ Đoàn thanh tra liên ngành tỉnh Thừa Thiên-Huế cho biết vừa kết thúc đợt kiểm tra tất cả các cơ sở, làng nghề sản xuất bún tại địa phương. Qua đó, đã phát hiện 2 cơ sở làm bún sử dụng chất tẩy trắng.

Thứ năm, 29/08/2013 - 12:51

Những biểu hiện của bệnh phụ khoa
Những biểu hiện của bệnh phụ khoa

(Dân trí) - Bạn có hay bị đau lưng, mỏi eo hoặc đau phần bụng dưới hay đau bụng kinh? Đa phần phụ nữ lơ là, cố nhịn qua cơn đau. Thực tế là một số biểu hiện lại tiềm ẩn bệnh phụ khoa.

Thứ năm, 29/08/2013 - 11:13

ĐÁNG QUAN TÂM
Bộ trưởng Vũ Đức Đam: "Vụ nhân bản xét nghiệm, cá nhân tôi rất đau xót"
Bộ trưởng Vũ Đức Đam: "Vụ nhân bản xét nghiệm, cá nhân tôi rất đau xót"

(Dân trí) - Chia sẻ với tư cách một thành viên Chính phủ về vụ nhân bản kết quả xét nghiệm ở BV Đa khoa Hoài Đức, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam khẳng định không thể chấp nhận những tiêu cực nghiêm trọng như này.

Thứ năm, 29/08/2013 - 08:18

Đà Nẵng: Du khách nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm
Đà Nẵng: Du khách nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm

(Dân trí) - Chiều 28/8, 7 người trong một đoàn khách du lịch từ Hà Nội vào Đà Nẵng đã phải nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm, sau khi dùng bữa trưa tại một quán ăn trên đường Hải Phòng (Đà Nẵng).

Thứ năm, 29/08/2013 - 08:16

Một trẻ 7 tuổi tử vong vì sốt xuất huyết
Một trẻ 7 tuổi tử vong vì sốt xuất huyết

(Dân trí) - Tin từ Trung tâm y tế Dự phòng tỉnh Khánh Hòa cho biết, trên địa bàn tỉnh vừa xảy ra 1 trường hợp tử vong do sốt xuất huyết nặng, suy đa tạng.

Thứ năm, 29/08/2013 - 08:14

Xét nghiệm quốc tế khẳng định sữa Similac Gain Plus không bị nhiễm khuẩn độc
Xét nghiệm quốc tế khẳng định sữa Similac Gain Plus không bị nhiễm khuẩn độc

Sản phẩm Similac GainPlus và các sản phẩm khác có liên quan sau khi kết quả xét nghiệm tại các phòng thí nghiệm của Hoa Kỳ và New Zealand cho thấy các lô đạm whey dùng để sản xuất các sản phẩm này không nhiễm khuẩn Clostridium botulinum và không gây nguy hại đến người tiêu dùng.

Thứ năm, 29/08/2013 - 08:14

Bước rẽ quan trọng khi con vượt qua rối loạn tiêu hóa
Bước rẽ quan trọng khi con vượt qua rối loạn tiêu hóa

Cứ mỗi lần con trớ hết đồ ăn, mẹ lại rơm rớm nước mắt rồi quay sang trút giận lên ba. Đó là lúc mẹ cảm thấy bất lực. Mẹ thấy mình là một người mẹ vụng về, không thể giúp con ăn ngoan lớn nhanh như các bạn khác…

Thứ năm, 29/08/2013 - 07:07

Tặng 3 triệu đồng cho dịch vụ phẫu thuật trĩ bằng phương pháp Longo
Tặng 3 triệu đồng cho dịch vụ phẫu thuật trĩ bằng phương pháp Longo

Nhân dịp 2/9, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc triển khai chương trình "Ưu đãi dịch vụ phẫu thuật trĩ bằng phương pháp Longo trọn gói".

Thứ năm, 29/08/2013 - 03:51

Xét nghiệm mới khẳng định đạm whey của New Zealand không chứa khuẩn độc
Xét nghiệm mới khẳng định đạm whey của New Zealand không chứa khuẩn độc

(Dân trí) - Theo thông tin từ Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế Việt Nam, Bộ Công nghiệp cơ bản New Zealand đã đưa ra thông báo đính chính lại công bố liên quan đến whey protein concentrate (WPC80)
 >>  Thu hồi nhiều loại sữa nhiễm khuẩn độc thần kinh

Thứ năm, 29/08/2013 - 12:37

Đã phát hiện 25 mẫu bánh tươi chứa chất độc hại
Đã phát hiện 25 mẫu bánh tươi chứa chất độc hại

(Dân trí) - Trong số 152 kết quả kiểm nghiệm có tới 25 mẫu chứa hóa chất công nghiệp tinopal và nhiều hóa chất khác vượt ngưỡng cho phép. Ngoài sản phẩm bánh tươi, các sản phẩm bún khô, hủ tiếu khô, nui, mì gói cũng sẽ bị “rờ gáy”.

Thứ tư, 28/08/2013 - 08:18

Phát hiện nhiều thuốc nhập khẩu không đạt chất lượng
Phát hiện nhiều thuốc nhập khẩu không đạt chất lượng

(Dân trí) - Ngày 28/8, ông Trương Quốc Cường, Cục trưởng Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết, qua công tác kiểm tra giám sát chất lượng thuốc, các cơ quan quản lý, phát hiện, thu hồi nhiều thuốc không đạt tiêu chuẩn chất lượng, trong đó có nhiều thuốc nhập khẩu.

Thứ tư, 28/08/2013 - 06:10

Khám bệnh không thể phân biệt giàu - nghèo!
Khám bệnh không thể phân biệt giàu - nghèo!

(Dân trí) - “Dù thực hiện xã hội hóa thì trong khám chữa bệnh, về mặt chuyên môn không thể có phân biệt giàu- nghèo, phải đảm bảo công bằng tuyệt đối, chỉ khác nhau về cung cấp dịch vụ”, PGS.TS Lê Thanh Hải, Giám đốc BV Nhi Trung ương chia sẻ.

Thứ tư, 28/08/2013 - 04:03

Ăn măng dễ tái phát gút?
Ăn măng dễ tái phát gút?

“Tôi bị bệnh gút gần hai năm. Nghe nói người bị gút ăn măng thì bệnh sẽ dễ tái phát, có đúng không?” Hoàng Dương (TP.HCM)

Thứ tư, 28/08/2013 - 03:01

Đảm bảo an toàn cho trẻ khi sử dụng ba lô
Đảm bảo an toàn cho trẻ khi sử dụng ba lô

(Dân trí) - Các bác sỹ cảnh báo ba lô có thể khiến trẻ không thoải mái và thậm chí là bị chấn thương nếu chúng quá nặng hoặc được đeo không đúng cách.

Thứ tư, 28/08/2013 - 02:06