Lạm dụng xét nghiệm: “Chiêu” kiếm tiền của bệnh viện?

Ít khi các bệnh viện tuyến trên chấp nhận kết quả xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh của nhau và của tuyến dưới. Họ thường buộc bệnh nhân phải làm lại toàn bộ các giấy tờ xét nghiệm, chụp phim... khi chuyển viện hoặc khi vượt tuyến lên tuyến trên khám.

Thậm chí, họ cho rằng cả kết quả xét nghiệm… nhóm máu cũng không thể tin được. Đằng sau “yêu cầu” làm lại các chẩn đoán cận lâm sàng này là gì?

 
Bệnh nhân đang chờ lấy kết quả xét nghiệm
Bệnh nhân đang chờ lấy kết quả xét nghiệm

“Làm tiền” hay gây tốn kém cho bệnh nhân?

 

Anh N.Đ.P (Hà Nội) có người cháu ở Vĩnh Phúc bị tai nạn giao thông vào cấp cứu tại BV tỉnh, chụp CT não, bác sĩ nghi bị chấn thương sọ não nên viết giấy chuyển bệnh nhân về BV lớn ở Hà Nội. Khi vào BV này, anh P đưa cho BS phim chụp CT não,  nhưng vị BS không thèm liếc qua vẫn nói: “Chụp lại và làm thêm các xét nghiệm khác vì BV không chấp nhận các kết quả chiếu chụp ở chỗ khác.

 

Mấy tiếng đồng hồ rồi, biết đâu chảy máu thêm mấy chỗ nữa, không chụp lại làm sao phát hiện. Nếu không muốn chụp lại thì đưa bệnh nhân đi chỗ khác”. Anh P đành đóng hơn 2 triệu đồng để cháu mình chụp lại CT và sớm được mổ. Tấm phim chụp CT với giá hơn 2 triệu đồng, cùng các kết quả xét nghiệm tại BV tỉnh phải vứt vào sọt rác! Thế nhưng kết quả xét nghiệm bệnh viện tỉnh và bệnh viện lớn này không khác gì nhau!

 

Chị L.T.M là BS tại trung tâm y tế quận ở Hà Nội cho biết: “Biết là đến BV Tim mạch rất đông, tôi đã làm các xét nghiệm thông thường, chụp XQ phổi tại nơi mình làm. Khi mang các kết quả đó đến gặp BV Tim mạch cũng bị từ chối luôn, phải làm lại hết các xét nghiệm, ngay cả chụp X-quang phổi. Tôi rất bức xúc, phim chụp phổi ở đâu mà chẳng như nhau, chỉ có khác biệt ở người đọc kết quả chứ không ở phim chụp. Tôi là người trong nghề mà còn thấy vô lý, hỏi sao người dân không kêu ca(!?)”.

 

Bệnh nhân xem phiếu xét nghiệm tại Bệnh viện Nội tiết Trung ương. Ảnh: Kỳ Anh

 

“Phi xét nghiệm, chiếu chụp, bất thành bệnh nhân”

 

Thời gian gần đây, tại TPHCM đang nở rộ mốt “thử máu tìm giun”. TS.BS Trần Phủ Mạnh Siêu - chuyên gia về ký sinh trùng - cho biết: Nhiều cơ sở y tế cứ chỉ định cho bệnh nhân thử để phát hiện rất nhiều loại ký sinh trùng, kể cả những loại không có ở VN để... thu tiền.

 

 BS Lưu Thị Thanh Huyền, PGĐ BHXH TPHCM, cũng nhận định: “Nhiều BS rất mạnh tay chỉ định làm các xét nghiệm cận lâm sàng. Điều đó đã làm đội giá chi phí khám - chữa bệnh lên rất nhiều. Như việc siêu âm, hầu như không còn BV nào ở TPHCM cho làm siêu âm trắng đen, dù loại siêu âm này vẫn có giá trị chẩn đoán. Các BV cho rằng người bệnh phải được thụ hưởng kỹ thuật cao cấp hơn là siêu âm màu. Hoặc chẩn đoán viêm xoang trước đây, chỉ cần chụp X-quang thường hoặc kỹ thuật số là được, nhưng nay nhiều BV cứ chỉ định cho chụp CT scanner xoang dù không thật sự cần”.

 

Nhiều chuyên gia cho rằng, không phải do người bệnh sử dụng nhiều kỹ thuật cao, giá trị tiền lớn dẫn đến nguy cơ vỡ quỹ BHYT, mà nguyên nhân chính là việc lạm dụng xét nghiệm, kê đơn thuốc, loạn giá đấu thầu thuốc vào BV... Tư duy của BV là: BHYT chi trả, thanh toán nên BV sử dụng hàng loạt thủ thuật để thu tiền vốn về cho mình.

 

Một BS làm việc tại một BV ở Hà Nội tiết lộ: “Các BV hiện nay “sống khỏe” là nhờ vào các dịch vụ xét nghiệm, chiếu chụp. Với vỏ bọc “xã hội hóa”, một số người có vai vế trong BV góp tiền mua các loại máy móc hoặc liên doanh với các Cty đưa máy móc vào BV khai thác. Để làm phồng túi tiền của các BS, bệnh nhân được chỉ định làm các xét nghiệm, chiếu chụp một cách vô tội vạ.

 

Lợi nhuận mà các BV thu được từ chụp X-quang khoảng 20%, từ các dịch vụ xét nghiệm sinh hóa có thể lên tới 40% do giá của các test, hóa chất xét nghiệm thường mua loại rẻ tiền. Cũng chính vì lợi nhuận mà nhiều BV không quan tâm nhiều đến độ chính xác của các kết quả xét nghiệm, chiếu chụp. Việc không thừa nhận kết quả xét nghiệm, chiếu chụp của các BV khác chính là “chiêu” kiếm tiền “hợp pháp” của các BV.

 

 Quay trở lại nguyên nhân dẫn đến nhân bản kết quả xét nghiệm tại BV Hoài Đức, ông Phạm Lương Sơn - Trưởng ban thực hiện chính sách BHYT, BHXH VN - đã nhận định: “Theo thông tin của chúng tôi, tất cả những xét nghiệm nhân bản đều thực hiện từ nguồn máy xã hội hóa liên doanh liên kết với một đơn vị. Để quay vòng và thu hồi vốn nhanh, một số nhân viên BV đã không làm đúng quy trình để đỡ tốn hóa chất, đỡ tốn công sức, đỡ tốn tiền điện nước, đồng thời thống kê thanh toán BHYT nhằm thu hồi vốn nhanh nhất và lợi nhuận cao nhất”.

 

Theo Võ Tuấn – Quang Duy – Ngọc Phương

Lao động

MỚI NHẤT
Đã phát hiện 25 mẫu bánh tươi chứa chất độc hại
Đã phát hiện 25 mẫu bánh tươi chứa chất độc hại

(Dân trí) - Trong số 152 kết quả kiểm nghiệm có tới 25 mẫu chứa hóa chất công nghiệp tinopal và nhiều hóa chất khác vượt ngưỡng cho phép. Ngoài sản phẩm bánh tươi, các sản phẩm bún khô, hủ tiếu khô, nui, mì gói cũng sẽ bị “rờ gáy”.

Thứ tư, 28/08/2013 - 08:18

Phát hiện nhiều thuốc nhập khẩu không đạt chất lượng
Phát hiện nhiều thuốc nhập khẩu không đạt chất lượng

(Dân trí) - Ngày 28/8, ông Trương Quốc Cường, Cục trưởng Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết, qua công tác kiểm tra giám sát chất lượng thuốc, các cơ quan quản lý, phát hiện, thu hồi nhiều thuốc không đạt tiêu chuẩn chất lượng, trong đó có nhiều thuốc nhập khẩu.

Thứ tư, 28/08/2013 - 06:10

Khám bệnh không thể phân biệt giàu - nghèo!
Khám bệnh không thể phân biệt giàu - nghèo!

(Dân trí) - “Dù thực hiện xã hội hóa thì trong khám chữa bệnh, về mặt chuyên môn không thể có phân biệt giàu- nghèo, phải đảm bảo công bằng tuyệt đối, chỉ khác nhau về cung cấp dịch vụ”, PGS.TS Lê Thanh Hải, Giám đốc BV Nhi Trung ương chia sẻ.

Thứ tư, 28/08/2013 - 04:03

Ăn măng dễ tái phát gút?
Ăn măng dễ tái phát gút?

“Tôi bị bệnh gút gần hai năm. Nghe nói người bị gút ăn măng thì bệnh sẽ dễ tái phát, có đúng không?” Hoàng Dương (TP.HCM)

Thứ tư, 28/08/2013 - 03:01

Đảm bảo an toàn cho trẻ khi sử dụng ba lô
Đảm bảo an toàn cho trẻ khi sử dụng ba lô

(Dân trí) - Các bác sỹ cảnh báo ba lô có thể khiến trẻ không thoải mái và thậm chí là bị chấn thương nếu chúng quá nặng hoặc được đeo không đúng cách.

Thứ tư, 28/08/2013 - 02:06

Thu hồi thuốc trị dị ứng và nhiễm giun, sán
Thu hồi thuốc trị dị ứng và nhiễm giun, sán

(Dân trí) - Cục Quản lý dược, bộ Y tế vừa có thông báo đình chỉ lưu hành và thu hồi trên toàn quốc 2 loại thuốc nhập khẩu từ Hàn Quốc và Ấn Độ do không đạt tiêu chuẩn chất lượng về chỉ tiêu độ hòa tan.

Thứ tư, 28/08/2013 - 12:27

Hội chẩn quốc tế cứu chàng trai "rụng" dần tứ chi
Hội chẩn quốc tế cứu chàng trai "rụng" dần tứ chi

Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết đang lên kế hoạch hội chẩn với các chuyên gia y tế thế giới để tìm hướng điều trị cho bệnh nhân Nguyễn Hoàng Gia Bảo (18 tuổi, ngụ quận Thủ Đức, TP HCM) mắc căn bệnh chưa từng thấy tại Việt Nam.

Thứ tư, 28/08/2013 - 12:19

Những dấu hiệu cảnh báo sớm bệnh tâm thần ở trẻ
Những dấu hiệu cảnh báo sớm bệnh tâm thần ở trẻ

(Dân trí) - Tiến sĩ Adam Brenner và Tiến sĩ Preston Wiles, Trung tâm Y tế Tây Nam thuộc ĐH Texas ở thành phố Dallas (Mỹ), có khoảng 20% trẻ gặp phải một rối loạn tâm thần và dưới đây là một số dấu hiệu cảnh báo sớm:

Thứ tư, 28/08/2013 - 10:29

Vào chiến dịch “thanh tra đột xuất” thị trường bánh trung thu
Vào chiến dịch “thanh tra đột xuất” thị trường bánh trung thu

(Dân trí) - Thanh tra đột xuất công ty sản xuất bánh trung thu Chấn Khang, Thanh tra Cục ATTP ghi nhận cơ sở sử dụng một số chất phụ gia có nhãn mác nguồn gốc nhưng chưa được ghi phụ đề bằng tiếng Việt rõ ràng. Hoạt động này sẽ được triển khai trên diện rộng trong mùa cao điểm Trung thu năm 2013...

Thứ tư, 28/08/2013 - 08:40

Phải công khai giá thuốc đấu thầu vào bệnh viện
Phải công khai giá thuốc đấu thầu vào bệnh viện

(Dân trí) - Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa có công văn yêu cầu các bệnh viện cần tăng cường quản lý giá thuốc tại nhà thuốc trong bệnh viện, đảm bảo giá thuốc trong bệnh viện không cao hơn giá ngoài thị trường.

Thứ tư, 28/08/2013 - 08:31

Hơn 2.000 người đi bộ vì sức khỏe tim mạch
Hơn 2.000 người đi bộ vì sức khỏe tim mạch

Bệnh tim mạch tuy nguy hiểm nhưng có thể chủ động phòng tránh được nhờ chế độ dinh dưỡng hợp lý, sử dụng dầu đậu nành thay cho mỡ động vật, duy trì lối sống lành mạnh và tập luyện thể dục thể thao hàng ngày….

Thứ tư, 28/08/2013 - 08:30

Nghiên cứu Đông Tây y kết hợp trong điều trị đái tháo đường
Nghiên cứu Đông Tây y kết hợp trong điều trị đái tháo đường

Mới đây, các chuyên gia ĐH Queensland (UOQ) Australia và ĐH Peking Trung Quốc vừa thực hiện nghiên cứu và phát hiện thấy sử dụng thảo dược kết hợp thuốc tân dược có tác dụng tốt đối với bệnh đái tháo đường (ĐTĐ).

Thứ tư, 28/08/2013 - 07:15

ĐÁNG QUAN TÂM
Cháu bé 3 tuổi nguy kịch vì bị ong bò vẽ đốt
Cháu bé 3 tuổi nguy kịch vì bị ong bò vẽ đốt

(Dân trí) - Tin từ Khoa Nhi, BV Trung ương Huế cho biết vừa tiếp nhận bệnh nhân Lê Nguyễn Trọng (3 tuổi, trú Quảng Công, Quảng Điền, Thừa Thiên Huế) trong tình trạng suy đa tạng rất nguy kịch do bị ong bò vẽ đốt.

Thứ tư, 28/08/2013 - 06:29

Bệnh viện xin lỗi gia đình sản phụ về việc thông báo kết quả kiểm tra HIV
Bệnh viện xin lỗi gia đình sản phụ về việc thông báo kết quả kiểm tra HIV

(Dân trí) - Liên quan đến việc, cán bộ BV Đa khoa TP. Thanh Hóa thông báo kết quả kiểm tra HIV đối với bệnh nhân, GĐ bệnh viện đã lên tiếng xin lỗi gia đình bệnh nhân.

Thứ tư, 28/08/2013 - 04:23

Những ca khám phụ khoa có một không hai ở Hà Nội
Những ca khám phụ khoa có một không hai ở Hà Nội

Đã là phụ nữ thì ai cũng có lần phải đi khám phụ khoa. Nhưng xung quanh việc khám phụ khoa cũng xảy ra khối chuyện bi hài, thậm chí vô lý nhưng hoàn toàn có thật mà người viết bài này mắt thấy, tai nghe.

Thứ ba, 27/08/2013 - 04:16

Thúc quả chín bằng hóa chất ngoài luồng
Thúc quả chín bằng hóa chất ngoài luồng

Thực trạng thu hoạch quả lúc còn non rồi dùng hóa chất để thúc chín đã diễn ra từ lâu, nhưng đến nay, cơ quan chức năng vẫn đang loay hoay tìm cách quản lý. Trong khi đó, Cục Bảo vệ thực vật khẳng định, tất cả các loại thuốc thúc chín đang được người dân sử dụng là ngoài luồng.

Thứ ba, 27/08/2013 - 02:23

Những sai lầm phổ biến khi dùng thuốc kháng sinh
Những sai lầm phổ biến khi dùng thuốc kháng sinh

(Dân trí) - Không dùng hết liệu trình điều trị, tự ý dùng thuốc, tự ý đổi thuốc kháng sinh vì “uống mãi” chưa đỡ… là những sai lầm vô cùng phổ biến của các bà mẹ khi chăm con ốm. Kéo theo một loạt hậu quả nguy hiểm cho sức khỏe của trẻ.

Thứ ba, 27/08/2013 - 01:06

Sản phụ đòi tự tử vì tắc trách của cán bộ bệnh viện
Sản phụ đòi tự tử vì tắc trách của cán bộ bệnh viện

(Dân trí) - Cán bộ khoa xét nghiệm, Bệnh viện Đa khoa thành phố Thanh Hóa đưa phiếu xét nghiệm nghi nhiễm HIV cho người nhà sản phụ khiến bệnh nhân suy sụp, đòi cắn lưỡi tự tử.

Thứ ba, 27/08/2013 - 09:49

Vụ sản phụ tử vong ở Cà Mau: Tạm đình chỉ hoạt động phòng mạch tư
Vụ sản phụ tử vong ở Cà Mau: Tạm đình chỉ hoạt động phòng mạch tư

(Dân trí) - Tối ngày 26/8, ông Trần Thanh Liêm, Trưởng phòng Y tế của huyện Đầm Dơi (Cà Mau) cho biết, đơn vị vừa có quyết định tạm đình chỉ hoạt độ ng phòng mạch tư của bác sĩ Lê Mỹ Nương (trưởng khoa sản của Bệnh viện Đa khoa khu vực huyện Đầm Dơi.

Thứ ba, 27/08/2013 - 09:30

Khánh Hòa: Hơn 50% trạm y tế không có bác sĩ làm việc cố định
Khánh Hòa: Hơn 50% trạm y tế không có bác sĩ làm việc cố định

(Dân trí) - Theo thông tin từ Sở Y tế Khánh Hòa, toàn tỉnh hiện thiếu 261 bác sĩ (BS), số BS trên đầu người còn thấp so với 1 số tỉnh thành khác.

Thứ ba, 27/08/2013 - 08:00

Nhiễm giun, sán: mối nguy đâu chỉ bởi ốc dừa
Nhiễm giun, sán: mối nguy đâu chỉ bởi ốc dừa

Cuối tuần qua, đoạn clip với hình ảnh một nùi sán bò lúc nhúc trong những con ốc dừa lan truyền liên tục trên các trang mạng xã hội. Từ góc độ chuyên môn, các chuyên gia cho rằng không phải tẩy chay ốc dừa thì trừ khử được nguy cơ nhiễm sán.

Thứ ba, 27/08/2013 - 07:42

Tập hát giúp cải thiện chứng ngáy ngủ
Tập hát giúp cải thiện chứng ngáy ngủ

(Dân trí) - Mới đây, các nhà nghiên cứu đã tìm ra một phương pháp để điều trị tật ngáy ngủ đó là tập hát.

Thứ ba, 27/08/2013 - 07:40

Ung thư da: Nam giới có nguy cơ cao
Ung thư da: Nam giới có nguy cơ cao

(Dân trí) - Theo những dữ liệu mới nhất được công bố vào hôm 21/8 của Viện Nghiên cứu Ung thư Anh, nam giới có tỷ lệ tử vong do ung thư da cao hơn 70% so với nữ giới.

Thứ ba, 27/08/2013 - 07:30

7 loại thực phẩm ngăn ngừa rụng tóc
7 loại thực phẩm ngăn ngừa rụng tóc

(Dân trí) - Một mái tóc mỏng dần đi là điều chẳng ai muốn nhưng theo TS. Alan Bauman- chuyên gia nghiên cứu sự phục hồi của tóc, 20% nam giới bắt đầu bị rụng tóc ở tuổi đôi mươi. Yếu tố di truyền là rất quan trọng, nhưng không quyết định.

Thứ ba, 27/08/2013 - 04:36