Mối liên hệ giữa ung thư thực quản và trào ngược axit?

(Dân trí) - Những người thường xuyên bị trào ngược axit có nguy cơ mắc ung thư thực quản tăng nhẹ.

Trào ngược axit, còn được gọi là ợ chua hay trào ngược dạ dày-thực quản là cảm giác nóng rát mà bạn có thể cảm thấy ở ngực hoặc cổ họng sau khi ăn một số loại thực phẩm nhất định. Hầu hết mọi người có lẽ đã từng bị trào ngược axit ít nhất một lần trong đời.

Tuy nhiên, nếu bạn bị trào ngược axit mãn tính (trào ngược axit xảy ra hai hoặc nhiều lần mỗi tuần), bạn có thể có nguy cơ phát triển ung thư thực quản.

Mối liên hệ giữa ung thư thực quản và trào ngược axit? - 1

Thực quản là một ống dài dẫn thức ăn từ cổ họng xuống dạ dày. Khi bạn bị trào ngược axit, axit từ dạ dày trào lên thực quản. Theo thời gian, điều này có thể làm hỏng mô thực quản của bạn và làm tăng nguy cơ phát triển ung thư trong thực quản.

Có hai loại ung thư thực quản chính là ung thư biểu mô tuyến và tế bào vảy. Bệnh trào ngược axit làm tăng nhẹ nguy cơ phát triển ung thư biểu mô tuyến.

Các bác sĩ không rõ lý do tại sao, nhưng những người thường xuyên bị trào ngược axit có nguy cơ mắc ung thư thực quản tăng nhẹ.

Trào ngược axit làm cho axit trong dạ dày trào lên và vào phần dưới của thực quản. Trong khi dạ dày của bạn có một lớp lót bảo vệ nó khỏi axit, thực quản của bạn thì không. Điều này có nghĩa là axit có thể gây ra thiệt hại cho các tế bào mô trong thực quản của bạn.

Đôi khi tổn thương mô do trào ngược axit có thể dẫn đến tình trạng Barrett thực quản. Tình trạng này khiến mô trong thực quản của bạn được thay thế bằng mô tương tự như những gì được tìm thấy trong niêm mạc ruột. Đôi khi những tế bào này phát triển thành tế bào tiền ung thư.

Mặc dù Barrett thực quản có liên quan đến nguy cơ ung thư thực quản cao hơn, nhưng đại đa số những người bị tình trạng này không bao giờ phát triển thành ung thư thực quản.

Tuy nhiên, những người có cả trào ngược axit và Barrett thực quản có nhiều khả năng bị ung thư thực quản hơn những người chỉ bị trào ngược.

Tin liên quan
Đang được quan tâm