Lại ngộ độc thực phẩm ở Bắc Giang

(Dân trí) - Ngày 24/3, Sở Y tế tỉnh Bắc Giang cho biết, ngành Y tế tỉnh hiện đang tích cực triển khai các biện pháp nhằm tìm ra nguyên nhân, khắc phục hậu quả vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra tại Công ty cổ phần may Hà Minh, địa chỉ ở xã Minh Đức, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang.

Trước đó, vào khoảng 12h30 ngày 22/3, tại bếp ăn tập thể của Công ty Hà Minh đã xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm. Sau các bữa ăn ca trưa với thực đơn gồm cá ba sa chiên sốt cà chua, trứng vịt chiên kho tàu, cải thảo xào tỏi, lạc rang, canh rau cải canh, nước chấm (nước mắm pha tỏi ớt), cơm tẻ và có 660 người ăn, nhiều công nhân của Công ty Hà Minh đã có các triệu chứng của ngộ độc thực phẩm như buồn nôn, nôn, đau bụng, chóng mặt, mệt mỏi, tiêu chảy nhẹ.

Ngay sau đó, 60 công nhân bị ngộ độc thực phẩm đã được đưa đến Bệnh viện Đa khoa huyện Việt Yên để chăm sóc, điều trị. Hiện đã có 55 bệnh nhân ra viện, 5 bệnh nhân còn lại đang được theo dõi, điều trị tại bệnh viện.

Theo Sở Y tế Bắc Giang, thức ăn nguyên nhân gây nên vụ ngộ độc này nghi ngờ do cá ba sa chiên sốt cà chua, trứng vịt chiên kho tàu, cải thảo xào tỏi. Hiện Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh đã lấy các mẫu thức ăn lưu, cá ba sa chưa chế biến nhiệt, nước sử dụng chế biến thực phẩm, nước uống đóng bình, mẫu bệnh phẩm để kiểm nghiệm và đang tiến hành kiểm nghiệm tìm ra nguyên nhân, dự kiến trong một vài ngày tới sẽ xác định được rõ nguyên nhân.

Bên cạnh tiếp tục điều trị cho các bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm đang phải nằm viện, ngành Y tế tỉnh yêu cầu Công ty Hà Minh phối hợp với cơ quan y tế địa phương thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả vụ ngộ độc thực phẩm như chủ động lựa chọn mua, bảo quản, chế biến thực phẩm an toàn; tăng cường vệ sinh nhà xưởng, dụng cụ trang thiết bị dùng để chế biến thực phẩm tại bếp ăn tập thể của công ty; dự phòng chủ động việc xuất hiện các vụ ngộ độc thực phẩm (có thể xảy ra tiếp theo).

Bá Đoàn