1. Dòng sự kiện:
  2. Công nhân Vĩnh Phúc ngộ độc tập thể

Kỳ lạ người đàn ông có “mũi sư tử”

(Dân trí) - Người đàn ông 75 tuổi (quê Cần Thơ) bị “mũi sư tử”, hình dạng bất thường, thường xuyên  bị nghẹt mũi, khó thở, vừa được các bác sĩ khoa Tai mũi họng BV Đa khoa Cần Thơ phẫu thuật tạo hình lại.

Kỳ lạ người đàn ông có “mũi sư tử” - 1
Mũi bệnh nhân trước và sau phẫu thuật

Bệnh nhân T. cho biết, cách đây hơn 20 năm, ông đã thấy những triệu chứng bất thường ở mũi, đã từng điều trị nội khoa bằng thuốc nhiều lần nhưng không thuyên giảm.

Vùng da ở mũi bệnh nhân cứ đỏ dần, tăng tiết nhiều bã nhờn, mũi gồ ghề tạo thành từng múi thòng xuống hai bên cửa mũi làm ông mặc cảm khi tiếp xúc.

Khi đến Bệnh viện Đa khoa Cần Thơ thăm khám, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị bệnh mũi sư tử Rhinophyma. Đây là tình trạng biến dạng vùng mũi do sự tăng sinh, phì đại tuyến bã nhờn, mô liên kết và mạch máu ở mũi, từ biến dạng này hình thành và làm gia tăng dòng máu chảy ở mô dưới da của mũi. Vùng lỗ tuyến bã và lỗ chân lông nở to.

Ông T. đã các bác sĩ khoa Tai Mũi họng Bệnh viện Đa khoa TP phẫu thuật tạo hình lại đầu mũi và cánh mũi. Sau phẫu thuật, Ông T đã hết nghẹt mũi, hết khó thở và mũi ông cũng đã đẹp hơn rất nhiều.

Bác sĩ Nguyễn Thành Văn - Phó trưởng khoa Tai mũi họng Bệnh viện Đa khoa Cần Thơ cho biết, nguyên nhân gây bệnh mũi sư tử được cho là do nhiều yếu tố tác động như rối loạn nội tiết tố, nhiễm trùng mạn tính gây ra do một loại côn trùng chân khớp Dermodex folliculorum, người nghiện rượu, sử dụng nhiều gia vị cay…

Các bác sĩ cũng cho biết, đây được xem là bệnh lạ, hiếm gặp ở người Việt Nam, bệnh thường xảy ra ở nam giới tuổi từ 40 đến 60. Đa số trường hợp bệnh mũi sư tử là lành tính nhưng ở một số người, bệnh tiến triển nhanh có thể gây loét, tiết dịch. Khi đó, bệnh có thể đi kèm với dạng ung thư biểu mô tế bào đáy nếu không được thăm khám và điều trị kịp thời.

Phạm Tâm