Khuyến cáo mới về tầm soát ung thư cổ tử cung

(Dân trí) - Theo khuyến cáo mới đây của Trường Sản phụ khoa Hoa Kỳ thì hầu hết phụ nữ chỉ cần làm xét nghiệm phát hiện ung thư cổ tử cung 3-5 năm/lần thay vì hàng năm.

 

Khuyến cáo mới về tầm soát ung thư cổ tử cung


 

Ung thư cổ tử cung do một số chủng HPV gây ra. Hầu hết phụ nữ có hệ miễn dịch khỏe mạnh có thể tự khỏi nếu bị nhiễm HPV, song một số ít trường hợp nhiễm HPV dai dẳng có thể phát triển thành các bất thường ở cổ tử cung dẫn tới ung thư, tiến sĩ David Chelmow, chủ tịch hội sản phụ khoa thuộc Trung tâm y tế Đại học Virginia Commonwealth cho biết.

 

Được đăng tải trên tạp chí Obstetrics & Gynecology, các khuyến cáo mới của Trường Sản phụ khoa Hoa Kỳ khuyên chị em độ tuổi từ 30-65 nên tiến hành xét nghiệm HPV đồng thời với xét nghiệm Pap.

 

Các khuyến cáo mới cho biết:

 

Phụ nữ từ 30-65 tuổi có kết quả xét nghiệm Pap và HPV bình thường nên sàng lọc 5

năm/lần. Nếu chỉ có thể thực hiện xét nghiệm Pap thì nên làm xét nghiệm 3 năm/lần.

 

Phụ nữ độ tuổi từ 21-29 nên sàng lọc 3 năm/lần thay vì 2 năm/lần.

 

Phụ nữ dưới 21 tuổi không cần sàng lọc vì ung thư cổ tử cung xâm lấn là hiếm gặp ở nhóm tuổi này.

 

Phụ nữ từ 65 tuổi trở lên không cần sàng lọc nếu không có tiền sử ung thư cổ tử cung và có 3 kết quả xét nghiệm Pap bình thường liên tiếp hoặc hai kết quả xét nghiệm Pap và HPV bình thường liên tiếp trong giai đoạn 10 năm với xét nghiệm mới nhất được làm trong vòng 5 năm qua.

 

Phụ nữ ở bất kỳ độ tuổi nào đã phải phẫu thuật cắt bỏ tử cung toàn phần và không có tiền sử ung thư cổ tử cung không cần sàng lọc thường quy.

 

Phụ nữ đã tiêm vắc-xin phòng HPV nên tuân thủ các hướng dẫn sàng lọc tương tự như phụ nữ chưa tiêm vắc-xin này.

 

Một số phụ nữ cần sàng lọc thường xuyên hơn bao gồm những phụ nữ đã từng bị ung thư cổ tử cung, phụ nữ dương tính với HIV, phụ nữ suy giảm hệ miễn dịch hoặc những người bị phơi nhiễm với thuốc diethylstilbestrol từ trong bào thai.

 

TS Chelmow cho biết các hướng dẫn mới được đưa ra nhằm đảm bảo sự cân bằng giữa việc bảo vệ chị em khỏi nguy cơ ung thư cổ tử cung cũng như tránh được các xét nghiệm không cần thiết có thể dẫn tới các biến chứng.

 

Tuy nhiên, TS Elizabeth Poynor thuộc bệnh viện Lenox Hill ở New York nói phụ nữ không nên hiểu rằng các khuyến cáo này đồng nghĩa với việc chị em không cần phải kiểm tra sức khỏe hàng năm. Việc khám sức khỏe định kỳ là cần thiết để phát hiện sớm các vấn đề sức khỏe khác. Ngoài ra chị em cũng nên thảo luận với bác sĩ của mình để áp dụng các khuyến cáo một cách phù hợp tùy theo tiền sử sức khỏe của bản thân.

 

Anh Khôi

Theo H.D