Khuyến cáo của Cục Y tế dự phòng về dịch cúm lợn

Dân trí Trưa ngày 27/3, TS Nguyễn Huy Nga, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, qua rà soát, hiện Việt Nam chưa phát hiện trường hợp nào nhiễm cúm lợn. Ông Nga cũng đưa ra các khuyến cáo đối với người dân.

Sau cuộc họp sáng nay của đại diện Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), Viện Vệ sinh dịch tễ TƯ với Tổ chức Y tế thế giới (WHO), ông Nguyễn Huy Nga đã có cuộc trao đổi với báo chí xung quanh vấn đề này.
 
Ông Nguyễn Huy Nga, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) - Ảnh: H.Hải

Thưa ông, hiện tình hình cúm lợn trên thế giới rất nóng bỏng. Không riêng gì Mêxicô, mà nhiều nước trên thế giới cũng đang xảy ra dịch bệnh. Việt Nam có nguy cơ không?

Tôi khẳng định, nguy cơ dịch bệnh lan vào Việt Nam là có vì Việt Nam cũng như nhiều quốc gia khác đều có sự giao lưu, qua lại.

Ngay sau khi có thông tin về dịch cúm lợn H1N1 xảy ra ở nhiều nước trên thế giới, Việt Nam đã chủ động tiến hành rà soát để phát hiện sớm ca bệnh. Đến thời điểm này có thể khẳng định, Việt Nam chưa có bệnh nhân nhiễm cúm lợn H1N1.

Tuy nhiên, chung tôi cũng chỉ đạo tất cả các cơ sở y tế, khuyến cáo cộng đồng khi có dấu hiệu cúm nên đi kiểm tra. Đặc biệt, cần chủ động hỏi những người bị sốt mà có tiền sử vừa đi từ các nước Mêxico, Mỹ, các nước đang xảy ra dịch về để cách ly kịp thời rồi lấy mẫu xét nghiệm. Chúng tôi nhấn mạnh, yếu tố hỏi tiền sử người bệnh là rất quan trọng để xác định sớm bệnh.
 
Ngoài ra, dù chưa cấm công dân xuất cảnh đến những nước đang xảy ra dịch trên thế giới nhưng chúng tôi khuyến cáo người dân nên cân nhắc đi đến những vùng dịch trong thời điểm này.

Việt Nam có khả năng xét nghiệm vi rút cúm lợn H1N1 không, thưa ông?

Các Labo tại Viện Vệ sinh dịch TƯ và Viện Paster TPHCM hoàn toàn có thể tiến hành xét nghiệm được loại vi rút này. Tuy nhiên, thời điểm này chưa thể vì chưa có “mồi” (mẫu nhiễm vi rút lợn H1N1). Tuy nhiên, trong trường hợp không phân tích được, có những yếu tố nghi ngờ, chúng tôi sẽ gửi mẫu sang các phòng xét nghiệm uy tín ở nước ngoài.

Trong cuộc họp sáng nay, chúng tôi cũng đề nghị với WHO khi có những test nhanh, phương pháp chẩn đoán để phát hiện sớm căn bệnh này thì cung cấp sớm cho Việt Nam.

“Chưa thấy có khả năng cúm lợn lây sang người do ăn thịt lợn hoặc các sản phẩm từ lợn đã được chế biến đúng quy cách. Vi rút cúm lợn bị tiêu diệt khi nấu ở nhiệt độ 70oC. 

Các trường hợp bệnh ở Mỹ không phát hiện có mối liên quan tới lợn", Ông Nguyễn Huy Nga cho biết.

Đây là một loại vi rút mới, vậy WHO đã đưa ra phác đồ điều trị chưa, thưa ông?

Hiện WHO vẫn đang tiếp tục nghiên cứu phác đồ điều trị vì vi rút này có nguồn gốc từ vi rút lợn của Bắc Mỹ, vi rút lợn của Châu Á, châu Âu và có sự kết hợp với gen của vi rút cúm người, gen của vi rút cúm gia cầm.
 
Tổ chức này cũng thông báo rằng, vi rút cúm lợn vẫn nhạy cảm với Tamiflu. Vì thế, loại thuốc này có tác dụng điều trị hiệu quả. Theo thông báo của WHO, Tamiflu có hiệu quả điều trị tốt, vi rút này vẫn nhạy cảm Tamiflu.

Vậy ông có khuyến cáo gì với người dân trong thời điểm này?

Để chủ động phòng ngừa, giữ vệ sinh cá nhân, môi trường vẫn là quan trọng nhất. Nó cũng như các bệnh cúm thông thường khác, có nguy cơ lây truyền qua đường hô hấp. Vì vậy, khi bị ốm, bị cúm, mỗi người cần ý thức đeo khẩu trang kể cả ở trong nhà, đi ra ngoài để tránh lây người khác. Đặc biệt trong bệnh viện, cán bộ y tế, bệnh nhân, người nhà bệnh nhân càng phải đeo khẩu trang; đồng thời thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, giữ vệ sinh mũi họng.
 
Còn không bị bệnh, khi đi ra ngoài cũng nên đeo khẩu trang để tránh lây cho mình. Người dân cũng nên hạn chế đến nơi đông người và nên đeo khẩu trang thường xuyên.
 
Những người đến Việt Nam từ vùng dịch, trong 7 ngày, nếu có biểu hiện sốt, ho, đau họng, đau cơ, nhức đầu, rùng mình, và mệt mỏi thì phải báo ngay cho cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, cách ly, điều trị. 
 

Vắc xin cúm thường không có tác dụng phòng cúm lợn

 

Theo ThS Nguyễn Hồng Hà, Phó Viện trưởng Viện Các bệnh truyền nhiễm và Nhiệt đới Quốc gia: cho biết: Hiện nhiều người dân có ý định đi tiêm vắc xin cúm để phòng bệnh cúm lợn. Nhưng thực tế, vắc xin hiện nay chỉ có tác dụng miễn dịch với vi rút cúm A/H1N1 thông thường.

 

Còn với cúm lợn A(H1N1) thì chưa có một bằng chứng nào cho thấy vắc xin phòng cúm thường có tác dụng.

 

Trong thông báo số 1 về tình hình dịch cúm lợn A(H1N1) của Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cũng khẳng định, hiện chưa có vắc xin phòng bệnh cúm lợn mà chỉ có vắc xin phòng cúm mùa. Và cũng chưa một nghiên cứu nào cho thấy khả năng bảo vệ chéo của vắcxin cúm mùa đối với cúm lợn.

 

“Với bất kỳ chủng cúm nào cũng là nguy hiểm vì nó đều có khả năng gây biến chứng viêm phổi. Vì thế, khi có dấu hiệu cúm, sốt, ho… thì mọi người không nên chủ quan, cần đi khám bệnh để điều trị sớm, tránh biến chứng nguy hiểm", ThS Hà khuyến cáo.

Hồng Hải (thực hiện)

Tag :
MỚI NHẤT
Khách nhập cảnh Nội Bài, Tân Sơn Nhất phải qua kiểm dịch
Khách nhập cảnh Nội Bài, Tân Sơn Nhất phải qua kiểm dịch

(Dân trí) - Bốn máy đo thân nhiệt đã được “kích hoạt” tại cửa khẩu hàng không Nội Bài (Hà Nội) và Tân Sơn Nhất (TPHCM). Mọi hành khách nhật cảnh Việt Nam đều phải kiểm tra thân nhiệt và khai báo kiểm dịch, quá trình di chuyển…

Thứ ba, 28/04/2009 - 07:58

5 cách giảm khó chịu trước kỳ "nguyệt san"
5 cách giảm khó chịu trước kỳ "nguyệt san"

(Dân trí) - “Nguyệt san” đóng góp một phần trong thiên chức làm mẹ của người phụ nữ nhưng cứ mỗi lần “sắp bị” là nó lại gây ra những khó chịu và thậm chí là đau đớn. Một số cách hiệu quả dưới đây sẽ giúp giảm thiểu những biểu hiện của hội chứng tiền kinh nguyệt.

Thứ ba, 28/04/2009 - 04:49

Bệnh run tay do đâu?
Bệnh run tay do đâu?

(Dân trí) - Hơn 1 năm qua tôi bị chứng run tay. Một số người thân trong gia đình tôi cũng bị. Xin giải thích nguyên nhân và liệu tôi nên uống loại vitamin hay khoáng chất nào để giảm nhẹ hiện tượng này?

Thứ ba, 28/04/2009 - 03:49

Thử máu giúp biết trước tình trạng di căn
Thử máu giúp biết trước tình trạng di căn

(Dân trí) - Các nhà khoa học đã có một bước đột phá trong một nghiên cứu về xét nghiệm máu giúp dự đoán được sự di căn của bệnh ung thư vú.

Thứ ba, 28/04/2009 - 01:57

Cúm lợn gây tử vong cao hơn cả dịch SARS
Cúm lợn gây tử vong cao hơn cả dịch SARS

(Dân trí) - Tỷ lệ tử vong do nhiễm cúm lợn ở Mexico hiện là 26,5%, cao hơn gần gấp 3 lần so với tỷ lệ tử vong do dịch SARS năm 2003. Từ vùng đang có dịch là Mexico và Mỹ, những ngày gần đây đã có khoảng 200 người nhập cảnh vào Việt Nam.

Thứ ba, 28/04/2009 - 01:23

Dưới 20% người lao động được khám sức khỏe định kỳ
Dưới 20% người lao động được khám sức khỏe định kỳ

(Dân trí) - Theo báo cáo của Bộ Y tế, hàng năm chỉ có 22 - 25% số người lao động được khám sức khỏe định kỳ, dưới 10% số người lao động tiếp xúc với các yếu tố nguy hiểm độc hại được khám sức khỏe nghề nghiệp.

Thứ ba, 28/04/2009 - 12:36

Hội chứng ống cổ tay khi bầu bí
Hội chứng ống cổ tay khi bầu bí

(Dân trí) - Hội chứng ống cổ tay (hội chứng đường hầm, hội chứng chèn ép thần kinh giữa) là do tình trạng tăng tiết dịch ở quanh các dây thần kinh ở cổ tay, dẫn đến ngứa, đau, tê rần, bì bì và làm yếu ngón tay, bàn tay; thường gặp ở giai đoạn cuối thai kỳ.

Thứ ba, 28/04/2009 - 10:29

Dùng dầu ăn: Những quan niệm chưa đúng
Dùng dầu ăn: Những quan niệm chưa đúng

(Dân trí) - Dầu là loại gia vị cần thiết thường dùng hàng ngày để món ăn thêm hấp dẫn, bổ dưỡng. Tuy nhiên, nếu dùng không đúng cách, lâu ngày sẽ gây ra bệnh ung thư. Dưới đây là khuyến nghị của các chuyên gia dinh dưỡng hàng đầu thế giới về vấn đề này.

Thứ ba, 28/04/2009 - 09:10

Bảo vệ bản thân trước dịch cúm lợn
Bảo vệ bản thân trước dịch cúm lợn

(Dân trí) - Mức độ hoành hành của dịch cúm lợn không chỉ phụ thuộc vào hành động kịp thời của chính phủ mà còn là sự tự bảo vệ của mỗi cá nhân. Dưới đây là giải đáp của TS. Richard Besser, Quyền Giám đốc TT Ngăn ngừa và Kiểm soát bệnh tật Hoa Kỳ:

Thứ ba, 28/04/2009 - 07:56

Gần 600 người bị tiêu chảy cấp trong một xã đã bình phục
Gần 600 người bị tiêu chảy cấp trong một xã đã bình phục

(Dân trí) - Khoảng 1 tuần nay, gần 600 ca cả người lớn và trẻ em dân tộc thiểu số bị tiêu chảy cấp ở xã Xuân Tâm huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai đã qua cơn nguy hiểm, nhiều người đã bình phục hoàn toàn.

Thứ hai, 27/04/2009 - 09:59

Cúm lợn - Những điều cần biết
Cúm lợn - Những điều cần biết

(Dân trí) - Cúm lợn là gì, cúm lợn lây lan như thế nào, có an toàn khi ăn thịt lợn trong thời điểm này...là một số điều cần biết khi dịch cúm xuất hiện ở Mexico đang có dấu hiệu lan nhanh.

Thứ hai, 27/04/2009 - 06:34

Đỗ tương: Ăn bao nhiêu mới tốt cho sức khỏe?
Đỗ tương: Ăn bao nhiêu mới tốt cho sức khỏe?

(Dân trí) - Được hoanh nghênh như một siêu thực phẩm có thể đánh bại bệnh ung thư vú, giúp chắc khỏe xương và xoa dịu các triệu chứng tiền mãn kinh. Tuy nhiên, có những bằng chứng cho thấy đỗ tương có thể gây nguy cơ cho sức khỏe của một số nhóm người.

Thứ hai, 27/04/2009 - 04:32

ĐÁNG QUAN TÂM
TPHCM: Tăng cường giám sát dịch cúm heo H1N1
TPHCM: Tăng cường giám sát dịch cúm heo H1N1

(Dân trí) - Dịch cúm A/H1N1 nghi xuất phát từ lợn, gây tử vong cao đã được cảnh báo trên toàn thế giới. Trước tình hình đó, các cơ quan chức năng tại TPHCM liên tiếp phải họp khẩn cấp để tìm phương án đối phó, phòng chống dịch.

Thứ hai, 27/04/2009 - 02:34

Ngáy ở trẻ dưới 6 tuổi: Một dấu hiệu đáng ngại?
Ngáy ở trẻ dưới 6 tuổi: Một dấu hiệu đáng ngại?

(Dân trí) - Ngáy khi ngủ ở trẻ 3 - 6 tuổi là một trong những biểu hiện của suy nhược, lo âu, cũng như các vấn đề về ngôn ngữ và khả năng tập trung kém hơn so với những trẻ cùng tuổi nhưng không ngáy khi ngủ”.

Thứ hai, 27/04/2009 - 02:14

103 người chết ở Mexico, nguy cơ cúm lợn thành đại dịch
103 người chết ở Mexico, nguy cơ cúm lợn thành đại dịch

(Dân trí) - Chính phủ các nước khắp thế giới đã gấp gáp tăng cường các biện pháp kiểm soát sự lây lan của cúm lợn, khi số ca tử vong do dịch bệnh này đã tăng lên 103 người ở Mexico và WHO cảnh báo, chủng cúm này sẽ “biến thể sang dạng nguy hiểm hơn”.

Thứ hai, 27/04/2009 - 10:52

Các biện pháp giảm nguy cơ ung thư buồng trứng
Các biện pháp giảm nguy cơ ung thư buồng trứng

(Dân trí) - Ung thư buồng trứng là một bệnh nguy hiểm do bệnh thường chỉ được phát hiện vào giai đoạn thứ 3 hoặc thứ 4 (khả năng chữa được không cao). Do đó, việc phát hiện sớm hay phòng ngừa là rất quan trọng.

Thứ hai, 27/04/2009 - 09:46

Cảnh giác với 7 loại bệnh khi uống bia mùa hè
Cảnh giác với 7 loại bệnh khi uống bia mùa hè

(Dân trí) - Mùa hè uống nhiều bia, ngoài việc dẫn đến tê thấp còn gây ảnh hưởng không tốt tới thận,gan, tim và dạ dày. “Đa phần lượng nước uống vào sẽ được bài trừ nhưng cồn lại được hấp thụ rất nhanh vào trong cơ thể”, các chuyên gia cho biết.

Thứ hai, 27/04/2009 - 07:36

Một cụ ông 91 tuổi bị tiêu chảy cấp nguy hiểm
Một cụ ông 91 tuổi bị tiêu chảy cấp nguy hiểm

Ngày 26/4, Bộ Y tế xác nhận thêm một bệnh nhân mắc tiêu chảy cấp nguy hiểm, dương tính với phẩy khuẩn tả.

Thứ hai, 27/04/2009 - 05:18

Tại sao tôi lại ra mồ hôi nhiều?
Tại sao tôi lại ra mồ hôi nhiều?

(Dân trí) - Bạn đang chuẩn bị thuyết trình hay đi chơi... nhưng chiếc áo sơ mi lại dính sát lưng và ướt đẫm quanh vùng nách vì mồ hôi “túa ra” như tắm? Đừng quá lo lắng, một vài lời khuyên sau sẽ giúp bạn thấy tự tin hơn với chính bản thân mình.

Chủ nhật, 26/04/2009 - 10:35

600 người bị tiêu chảy cấp trong một xã
600 người bị tiêu chảy cấp trong một xã

Ngày 25/4, ông Nguyễn Bá Định, Phó Giám đốc Trung tâm y tế dự phòng huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai cho biết, huyện vừa cấp cứu gần 600 trường hợp mắc tiêu chảy cấp tại xã Xuân Tâm.

Chủ nhật, 26/04/2009 - 09:35

Béo phì: Tác động tới sức khoẻ và cả môi trường sống
Béo phì: Tác động tới sức khoẻ và cả môi trường sống

(Dân trí) - Béo phì gây ảnh hưởng tới môi trường cũng tương tự như sự tác động của nó đối với sức khoẻ của chúng ta, theo một nghiên cứu mới tiết lộ.

Chủ nhật, 26/04/2009 - 09:26

WHO cảnh báo cúm lợn có thể thành đại dịch, châu Á cảnh giác
WHO cảnh báo cúm lợn có thể thành đại dịch, châu Á cảnh giác

(Dân trí) - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo dịch cúm lạ làm 68 người tử vong ở Mexico có thể bùng phát thành đại dịch. WHO cũng khuyến cáo về việc chích ngừa và các triệu chứng của bệnh.

Chủ nhật, 26/04/2009 - 08:48

Sơ cứu vết thương đúng cách
Sơ cứu vết thương đúng cách

(Dân trí) - Sơ cứu khi bị đứt tay, va quệt hay ngã... vốn rất đơn giản nhưng không phải ai cũng biết cách sơ cứu đúng. Ví như việc dùng cồn, ôxy già, i-ốt nhiều sẽ làm cảm giác đau tăng lên, vết thương lâu lành hơn.

Chủ nhật, 26/04/2009 - 07:10

Nước khoáng, không phải ai cũng nên uống
Nước khoáng, không phải ai cũng nên uống

(Dân trí) - Nước khoáng có những chất khoáng cần cho cơ thể, với tỷ lệ cân đối sẽ có hiệu quả tốt phòng, chữa bệnh. Tuy nhiên, nếu sử dụng sản phẩm nước khoáng không đúng cách cũng có thể gây bệnh cho cơ thể.

Chủ nhật, 26/04/2009 - 06:02