Không vận động nhiều vẫn giảm cân nhanh: Chớ vội mừng!

(Dân trí) - Giảm cân rõ rệt trong khi bản thân không tăng cường tập thể dục hay ăn kiêng có thể là biểu hiện của một số căn bệnh nguy hiểm, thậm chí là ung thư.

Giảm cân bất thường: Dấu hiệu không được chủ quan

Trước hết, cần hiểu rằng, sự thay đổi calo trong cơ thể bị ảnh hưởng bởi lượng calo nạp vào qua ăn uống, lượng calo tiêu thụ khi vận động, tập thể dục và một phần nữa là sự chuyển hóa của cơ thể con người.

Không vận động nhiều vẫn giảm cân nhanh: Chớ vội mừng! - 1

Khi lượng calo tiêu thụ qua vận động, tập thể dục và trao đổi chất cơ bản lớn hơn lượng calo hấp thụ trong chế độ ăn uống sẽ dẫn đến giảm cân.

Tế bào ung thư sinh sôi và phát triển nhanh hơn tế bào bình thường, làm tăng trao đổi chất. Vì vậy, nếu có tế bào ung thư trong cơ thể, dù không tăng cường vận động, cơ thể vẫn có thể tiêu hao nhiều calo, dẫn đến sụt cân nhanh chóng. 

Ví dụ, ung thư gan và ung thư phổi có thể không có cảm giác khó chịu ngay cả trong trường hợp tổn thương lớn, nhưng trọng lượng của bệnh nhân giảm đi đáng kể. Thống kê cho thấy ung thư có thể làm giảm 10% -15% trọng lượng trong vòng vài tháng, tương đương với một người 100 kg giảm từ 10 kg trở lên.

Ngoài ra, các bệnh ung thư hệ tiêu hóa như ung thư dạ dày và ung thư ruột kết có thể gây ra các triệu chứng hệ tiêu hóa như đau và tiêu chảy, dẫn đến giảm lượng calo hấp thu và cân nặng của bệnh nhân còn giảm nhanh hơn nữa nếu cơ thể tăng cường trao đổi chất.

Tất nhiên, giảm cân bất thường không có nghĩa chắc chắn là bạn mắc ung thư. Bệnh tiểu đường và cường giáp cũng có thể ảnh hưởng đến cân nặng. Béo phì là một yếu tố nguy cơ cao của bệnh tiểu đường, có thể dẫn đến sụt cân sau khi khởi phát bệnh tiểu đường. Các triệu chứng phổ biến của cường giáp là đổ mồ hôi, mạch nhanh và sụt cân. Bệnh lao cũng có thể gây sụt cân. Một số bệnh nhân lao có thể không xuất hiện các triệu chứng ho hoặc sốt nhẹ mà chỉ có biểu hiện sụt cân.

Triệu chứng cảnh báo ung thư mà nhiều người thường bỏ qua

Bên cạnh sụt cân bất thường, ung thư còn có thể dẫn đến các triệu chứng mà chúng ta thường bỏ qua sau:

Khó thở

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến khó thở. Nó có thể chỉ đơn giản là bạn cần phải tập thể dục nhiều hơn.

Tuy nhiên, nếu bạn nhận thấy mình đang khó thở khi hoạt động bình thường hoặc đi cầu thang thì đó là điều bất thường và cần được kiểm tra bởi bác sĩ.

Chảy máu

Các bác sĩ coi một số loại chảy máu là dấu hiệu của ung thư. Mặc dù chúng có thể do các bệnh lý khác gây ra, nhưng các loại chảy máu này nên được bác sĩ đánh giá:

- Ho ra máu

- Máu trong phân, có thể trông sẫm màu

- Chảy máu âm đạo bất thường

- Có máu trong nước tiểu

- Tiết dịch núm vú có máu

Tin liên quan
Đang được quan tâm