Không rượu bia vẫn xơ gan ở tuổi 34 chỉ vì mê loại rau này

(Dân trí) - Gan là cơ quan rất dễ bị tổn thương. Uống rượu, thức khuya, thậm chí ăn uống không đúng cách có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe lá gan.

Trong cuộc kiểm tra sức khỏe của công ty vào tuần trước, anh Chen, 34 tuổi, người Trung Quốc phát hiện bị xơ gan .

Điều này khiến anh ta rất khó hiểu, bởi Chen không hút thuốc, không uống rượu, ít thức khuya, và được gia đình cũng như đồng nghiệp xem là hình mẫu lý tưởng. Lâu nay, Chen cũng rất khỏe mạnh và ít ốm đau.

Điều tra sâu vào bệnh sử, bác sĩ đã phát hiện lý do khiến lá gan của Chen bị xơ hóa lại xuất phát từ chính thói quen ăn uống tưởng chừng như rất lành mạnh của anh.

Chen cho biết, trong lần về quê cách đây nửa năm, anh đã ăn món rau cải muối chua của người hàng xóm và ngay lập tức thích mê hương vị này.

Lúc về nhà, Chen học theo cách muối cải của người hàng xóm và thường xuyên sử dụng thứ đồ chua này trong các bữa ăn.

Không rượu bia vẫn xơ gan ở tuổi 34 chỉ vì mê loại rau này - 1

"Nhiễm độc nitrosamine có trong các loại rau muối chua trong thời gian dài có khả năng gây tổn thương gan. Kết quả xét nghiệm máu của anh Chen và kết quả phân tích mẫu dưa cải đã khẳng định giả thiết này", bác sĩ điều trị cho Chen chia sẻ.

Chuyên gia này phân tích rằng, bản thân các loại rau có chứa một lượng nitrat nhất định. Chất này có trong đất và được hấp thu vào trong quá trình sinh trưởng của rau. Sau quá trình muối chua, các nitrat này sẽ dần chuyển hóa thành nitrit. Đây là một chất có tính oxy hóa cao, sau khi vào cơ thể con người sẽ dễ dàng cản trở sự kết hợp của hemoglobin và oxy. Việc này có thể gây tổn thương các tế bào trong cơ thể và mô gan.

Ngoài ra, nitrit tồn tại lâu trong cơ thể dễ bị axit dịch vị xúc tác và khử thành nitrosamine, có khả năng gây ung thư mạnh. Nitrosamine không chỉ gây tổn thương trực tiếp đến mô gan mà còn có nguy cơ khiến tế bào gan bị ung thư. 

Điều đáng chú ý là hàm lượng nitrit trong dưa muối đạt đến đỉnh điểm trong khoảng 1 tuần và giảm dần trong khoảng 14 ngày, từ khi muối. Nếu quá trình muối chua không đạt tiêu chuẩn thì hàm lượng nitrit sẽ còn cao hơn nữa.

Do đó, các chuyên gia khuyến cáo, dù các loại rau muối chua như dưa cải mang đến nhiều giá trị về đường tiêu hóa nhưng không nên quá lạm dụng. Đặc biệt, cần tránh ăn các loại rau muối xổi, bởi chúng có hàm lượng nitrit cao.

Để gan khỏe mạnh, chúng ta cần áp dụng thêm các biện pháp sau:

Ngủ đủ giấc, làm việc và nghỉ ngơi đều đặn

Không rượu bia vẫn xơ gan ở tuổi 34 chỉ vì mê loại rau này - 2

Ngủ đủ giấc góp phần tăng cường sức khỏe của gan. Ban đêm còn được gọi là khoảng thời gian để gan hồi phục. Nguyên do là bởi lượng máu tiêu thụ của cơ thể sẽ trở nên rất thấp khi ngủ vào ban đêm, và lượng máu có thể được lưu trữ trong gan nhiều hơn.

Việc cung cấp máu đầy đủ có thể làm cho quá trình trao đổi chất của gan diễn ra mạnh mẽ hơn, có tác dụng thúc đẩy quá trình phân chia và tái tạo tế bào gan, từ đó sửa chữa các tổn thương tốt hơn.

Tăng cường uống nước

Không rượu bia vẫn xơ gan ở tuổi 34 chỉ vì mê loại rau này - 3

Uống đủ nước là nền tảng sức khỏe của gan. Khi cơ thể đủ nước quá trình trao đổi chất và giải độc của gan được thúc đẩy mạnh mẽ. Ngoài ra, chúng ta cũng có thể bổ sung các dưỡng chất có lợi cho gan vào nước sẽ mang đến tác dụng tốt hơn.

Kiên trì tập thể dục

Không rượu bia vẫn xơ gan ở tuổi 34 chỉ vì mê loại rau này - 4

Kiên trì tập thể dục 3-4 lần mỗi tuần sẽ rất có ích cho sức khỏe của gan.

Những người kiên trì tập thể dục thì khả năng trao đổi chất của cơ thể mạnh hơn, chất độc trong cơ thể được đào thải ra ngoài nhanh hơn, quá trình phân hủy và tiêu thụ lipid mạnh mẽ hơn, khả năng gan bị tổn thương từ đó sẽ giảm đi.

Bài liên quan
Đang được quan tâm