Thứ bảy, 02/01/2021 - 19:38

Không nghiện rượu bia, vì sao vẫn có thể bị xơ gan?

Dân trí

Xơ gan là tình trạng gan bị biến đổi cấu trúc, hình thành các mô sẹo bất thường làm tế bào gan bị hư tổn và suy giảm nhanh chóng.

Gan là cơ quan lớn thứ 2 trong cơ thể, đóng một vai trò tối quan trọng trong quá trình chuyển hóa và thực hiện tới hơn 500 chức năng như dự trữ glycogen, tổng hợp protein, huyết tương, thải độc…

Khi gan bị xơ, những chức năng quan trọng của gan đối với cơ thể suy giảm, dẫn đến những biến chứng nặng nề: cổ trướng (báng bụng) do tích tụ nước trong ổ bụng; nôn ra máu do vỡ giãn tĩnh mạch thực quản; nhiễm trùng; hôn mê gan; suy thận và nguy hiểm nhất là ung thư gan, tử vong.

Không nghiện rượu bia, vì sao vẫn có thể bị xơ gan? - 1

Lạm dụng rượu bia là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến xơ gan. Tuy nhiên, có những người rất ít sử dụng đồ uống có cồn nhưng vẫn mắc phải căn bệnh này. Căn nguyên có thể do các "thủ phạm" dưới đây:

- Do ứ mật:  Khi mật bị ứ đọng lại do viêm, tắc đường mật gây tác động xấu lên gan, làm tổn thương tế bào gan và dẫn tới xơ gan.

- Do viêm gan virus: Là nguyên nhân khá phổ biến dẫn tới xơ gan, người bệnh viêm gan virus B, C nếu không điều trị đúng cách tiến triển thành xơ gan và ung thư gan.

- Do ký sinh trùng: Phổ biến là 3 loại ký sinh trùng như amip, ký sinh trùng sốt rét và sán lá gan gây tổn thương tế bào gan dẫn tới xơ gan.

- Ứ đọng máu kéo dài: Bệnh lý làm giảm lưu lượng máu như suy tim, viêm tắc tĩnh mạch trên gan dẫn tới tổn thương gan.

Không nghiện rượu bia, vì sao vẫn có thể bị xơ gan? - 2

- Lạm dụng thuốc và hóa chất: Có một vài loại thuốc điều trị hay do tiếp xúc lâu ngày với những chất độc có nguy cơ gây xơ gan.

- Do bệnh mạch máu hoặc xung huyết: Phải kể tới các bệnh lý như xơ gan tim (rất hiếm gặp), bệnh tắc tĩnh mạch gan, hội chứng viêm tắc tĩnh mạch trên gan và tĩnh mạch chủ dưới (hội chứng Budd Chiari).

- Do rối loạn chuyển hóa di truyền: Các bệnh lý như nhiễm sắc tố sắt, thiếu hụt alpha-1-antitrypsin, bệnh Willson, bệnh tính glycogen, bệnh galactoza huyết bẩm sinh, bệnh đặc ứng di truyền với fructoza, bệnh nhầy nhớt hay bệnh rối loạn chuyển hóa pocphyrin.

- Xơ gan bẩm sinh: Trẻ sinh ra không có ống dẫn mật do bị teo ống dẫn mật cũng dẫn đến xơ gan.

Minh Nhật

Tổng hợp