Không ghi nhận F0 cộng đồng ở Hà Nội trong 2 ngày liên tiếp

(Dân trí) - Trong ngày 16/9, toàn thành phố đã tổ chức tiêm được 126.880 mũi vắc xin phòng Covid-19. Tổng 17 đợt thực hiện tiêm được 5.253.449 mũi tiêm, đạt tiến độ 88,2% trên tổng số vắc xin được cấp.

Xem xét việc dừng kiểm tra giấy đi đường ở 19 quận, huyện

Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội sẽ xem xét việc dừng kiểm tra giấy đi đường đối với người tham gia giao thông tại 19 quận, huyện được đánh giá ở trạng thái "bình thường mới".

Thông tin nêu trên được một lãnh đạo Thành ủy Hà Nội xác nhận với PV Dân trí vào trưa 16/9. Theo đó, việc xem xét dừng kiểm tra giấy đi đường đối với người và các phương tiện tại 19 quận, huyện trên địa bàn thành phố sẽ được Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội đưa ra thảo luận, thống nhất vào chiều 16/9.

Không ghi nhận F0 cộng đồng ở Hà Nội trong 2 ngày liên tiếp - 1

Hà Nội sẽ xem xét việc dừng hay tiếp tục kiểm tra giấy đi đường ở 19 quận, huyện trong chiều 16/9.

Trước đó, theo Sở Y tế Hà Nội, từ ngày 6/9 đến nay, có 19 quận, huyện không ghi nhận ca mắc Covid-19 mới ở cộng đồng, gồm: Ba Đình, Ba Vì, Bắc Từ Liêm, Cầu Giấy, Đan Phượng, Gia Lâm, Hoài Đức, Long Biên, Mê Linh, Mỹ Đức, Nam Từ Liêm, Phú Xuyên, Phúc Thọ, Quốc Oai, Sóc Sơn, Sơn Tây, Thanh Oai, Ứng Hòa, Tây Hồ.

Trong khi đó, trao đổi với báo chí sáng 16/9, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Hà Nội Lê Hồng Sơn cho biết, sau khi thành phố quyết định nới lỏng một số hoạt động phòng chống dịch trên địa bàn, việc kiểm tra, kiểm soát giấy đi đường "theo nguyên tắc cũng sẽ được nới lỏng". Thay vào đó sẽ chỉ kiểm soát chặt ở các "vùng đỏ".

"Trong vùng xanh thì nới lỏng, còn trong trường hợp người dân đi sang vùng đỏ hoặc đi xuyên vùng thì sẽ kiểm soát việc đi đường" - ông Sơn nói.

Xem thêm: Hà Nội xem xét việc dừng kiểm tra giấy đi đường ở 19 quận, huyện

Phó Chủ tịch Hà Nội: Thành phố cơ bản đã kiểm soát được dịch Covid-19

Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng cho biết hiện TP vẫn duy trì việc cách ly F1 tập trung. TP luôn chuẩn bị sẵn sàng kế hoạch xây dựng các khu cách ly tập trung ở mức độ cao, có thể đáp ứng điều kiện cách ly cho 120.000 người, với phương án bảo đảm về nhân lực và nguồn lực cho các khu cách ly. Hiện nay, TP đã kích hoạt các cơ sở cách ly tập trung cho tối đa 70.000 người.

Không ghi nhận F0 cộng đồng ở Hà Nội trong 2 ngày liên tiếp - 2

Thời gian qua, Hà Nội đã tăng tốc việc xét nghiệm và tiêm vắc xin.

Về điều trị, Hà Nội đã xây dựng phương án 40.000 giường bệnh, trong đó tỷ lệ tầng một là 32.000 giường (đạt 80%), tầng 2 và tầng 3 là 8.000 giường (chiếm 20%).

"Qua việc triển khai công tác tiêm chủng, xét nghiệm, kiểm soát dịch bệnh thời gian qua, TP có thể tự tin khẳng định cơ bản đã kiểm soát được dịch. Các ca bệnh mới ghi nhận trong những ngày gần đây chủ yếu khu cách ly, khu phong tỏa. Hà Nội nóng như vậy, nguy cơ cao như vậy mà giữ được như hiện tại là sự cố gắng rất lớn, trong đó có sự hỗ trợ từ Bộ Y tế", Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng nói.

Thứ trưởng Bộ Y tế đánh giá cao những nỗ lực của Hà Nội trong công tác phòng chống dịch, đặc biệt trong triển khai công tác xét nghiệm thần tốc, cũng như tiêm chủng vắc xin.

Xem thêm: Phó Chủ tịch Hà Nội: Thành phố cơ bản đã kiểm soát được dịch Covid-19

3 F0 ở các khu cách ly, phong tỏa được ghi nhận tại Hà Nội trong tối 16/9

Tối 16/9, Hà Nội ghi nhận thêm 3 ca dương tính SARS-CoV-2, trong đó một ca tại khu cách ly, 2 ca tại khu vực phong tỏa. Hôm nay, Thủ đô ghi nhận 16 F0, tất cả đều ở trong khu phong tỏa hoặc khu cách ly. Như vậy, trong hai ngày qua, Hà Nội không có bất cứ F0 nào được phát hiện trong cộng đồng.

Cộng dồn số F0 tại Hà Nội trong đợt dịch 4 (từ ngày 29/4) là 3.872 ca, trong đó số F0 ghi nhận trong cộng đồng là 1.596 ca, số F0 là đối tượng đã được cách ly là 2.276 ca.

Không ghi nhận F0 cộng đồng ở Hà Nội trong 2 ngày liên tiếp - 3

Khu vực phong tỏa tại Thanh Xuân Trung.

Toàn thành phố đã triển khai thực hiện 17 đợt tiêm chủng vắc xin Covid-19 cho các đối tượng thuộc Nghị quyết 21 của Chính phủ và Phương án 170 của UBND thành phố. Trong ngày 16/9, toàn thành phố đã tổ chức tiêm được 126.880 mũi vắc xin phòng Covid-19. Tổng 17 đợt thực hiện tiêm được 5.253.449 mũi tiêm (mũi một: 4.835.178; mũi 2: 418.271), đạt tiến độ 88,2% trên tổng số vắc xin được cấp.

Từ 12h ngày 16/9, thành phố Hà Nội cho phép cơ sở kinh doanh văn phòng phẩm, sách, thiết bị, đồ dùng học tập; cơ sở kinh doanh dịch vụ sửa chữa phương tiện giao thông, điện tử, điện lạnh và đồ gia dụng; cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống của 19 quận, huyện, thị xã (Ba Đình, Ba Vì, Bắc Từ Liêm, Cầu Giấy, Đan Phượng, Gia Lâm, Hoài Đức, Long Biên, Mê Linh, Mỹ Đức, Nam Từ Liêm, Phú Xuyên, Phúc Thọ, Quốc Oai, Sóc Sơn, Sơn Tây, Thanh Oai, Ứng Hòa và Tây Hồ) được mở cửa, với điều kiện bắt buộc là phải tạo điểm quét QR code để khách đến mua hàng khai báo.

Xem thêm: 3 F0 ở các khu cách ly, phong tỏa được ghi nhận tại Hà Nội trong tối 16/9

Tin liên quan