Không có triệu chứng, khối u ung thư được phát hiện khi có kích thước khủng

(Dân trí) - Các bác sĩ Bệnh viện Bãi Cháy vừa phẫu thuật cắt bỏ khối u Liposarcoma khổng lồ nặng hơn 4kg. Đây là loại ung thư phát triển từ tế bào mỡ trong cơ thể, có thể gặp ở người lớn và trẻ nhỏ.

Bệnh nhân Đặng T.K.N (54 tuổi, Quảng Ninh) đến khám tại Trung tâm Ung bướu, Bệnh viện Bãi Cháy phát hiện có khối u kích thước lớn nằm trong phúc mạc ổ bụng kéo dài từ hạ sườn phải xuống vùng tiểu khung. Các bác sĩ đã hội chẩn và chỉ định phẫu thuật cắt khối u sau phúc mạc.

Dưới sự hỗ trợ của GS Trịnh Hồng Sơn, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức (Hà Nội), các bác sĩ Bệnh viện Bãi Cháy đã phẫu tích thành công cắt bỏ khối u Liposarcoma sau phúc mạc mặt trước thận phải kích thước 30x20cm, nặng khoảng 4kg.

Không có triệu chứng, khối u ung thư được phát hiện khi có kích thước khủng - 1

Bác sĩ Nguyễn Văn Dũng, Trưởng Khoa Ung bướu 1, Bệnh viện Bãi Cháy cho biết phẫu thuật cắt bỏ u Liposarcoma tương đối phức tạp và khó khăn do u được nuôi dưỡng bởi nhiều mạch máu lớn và có thể xâm lấn nhiều cơ quan như thận, tá tràng, đại tràng, mạc treo ruột… Vì thế, ca mổ đòi hỏi phẫu thuật viên phải có trình độ cao, giàu kinh nghiệm, nắm chắc cấu trúc giải phẫu. Quá trình phẫu tích phải rất tỉ mỉ, chuẩn xác, đảm bảo loại bỏ triệt để khối u, tránh tổn thương các cơ quan lân cận.

U sarcoma mỡ (Liposarcoma) là một loại ung thư phát triển từ tế bào mỡ trong mô mềm sâu, thường gặp ở người trên 40 tuổi. Khối u thường có kích thước lớn, và có xu hướng nhiều khối u nhỏ vệ tinh xung quanh. Khoảng 80% trường hợp mắc mới xuất phát từ mô mềm sâu và từ xương hay gặp u sau phúc mạc, bên trong đùi...

Không có triệu chứng, khối u ung thư được phát hiện khi có kích thước khủng - 2
Khối u có kích thước khủng lên đến 4kg.

Liposarcoma thường không có triệu chứng rõ ràng. Khi người bệnh có các triệu chứng lâm sàng như đau bụng, to chướng bụng, gầy sút cân, rối loạn đại tiểu tiện… thì u đã phát triển rất lớn về kích thước, hoặc xâm lấn vào các cơ quan xung quanh ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống và tính mạng của người bệnh. 

Liposarcoma có tỷ lệ tái phát cao nên phẫu thuật cắt u và các cơ quan bị u xâm lấn là phương pháp điều trị chủ yếu, hóa chất và xạ trị hầu như ít tác dụng. Bệnh nhân sau phẫu thuật phải thường xuyên tái khám định kỳ để phát hiện và điều trị u tái phát sớm.

Liposarcoma có thể chẩn đoán qua siêu âm, chụp cắt lớp vi tính hoặc cộng hưởng từ (MRI). Vì vậy, bệnh nhân cần thường xuyên thăm khám sức khỏe định kỳ để sớm phát hiện những bệnh lý bất thường của cơ thể, tầm soát và điều trị sớm các khối u, ung thư. Việc từ bỏ các thói quen xấu như uống rượu bia, hút thuốc lá, thực hiện chế độ ăn uống hợp lý, giảm chất béo và đường sẽ mang đến sức khỏe dẻo dai, hạn chế nguy cơ mắc các bệnh lý về khối u, ung thư.

Đang được quan tâm