Thứ ba, 09/03/2021 - 06:42

Khối u tuyến giáp chỉ 5mm nhưng đã xâm lấn ra xung quanh

Dân trí

Người phụ nữ 50 tuổi ở Quảng Ninh đi khám sức khỏe định kỳ và phát hiện khối u ở tuyến giáp rất nhỏ chỉ 5mm. Tuy nhiên, u đã xâm lấn ra ngoài cơ khí quản, nhiều hạch vùng cổ.

Bệnh nhân là bà Nguyễn T.N. (50 tuổi, TP Hạ Long, Quảng Ninh). Các bác sĩ khoa Ung bướu 2, Bệnh viện Bãi Cháy (Quảng Ninh) vừa thực hiện phẫu thuật cắt toàn bộ tuyến giáp và nạo vét hạch cổ cho bệnh nhân. 

Trước đó, bà N. đi khám khám sức khỏe định kỳ, siêu âm tuyến giáp và phát hiện ung thư tuyến giáp giai đoạn 3. 

Thạc sĩ, bác sĩ Trần Thái Sơn, Phụ trách Khoa Ung bướu 2, Bệnh viện Bãi Cháy cho biết tuy kích thước khối u rất nhỏ, chỉ khoảng 5mm nhưng đã xâm lấn ra ngoài cơ khí quản, rất nhiều hạch vùng cổ. Do vậy, các bác sĩ đã tiến hành phẫu tích cắt bỏ toàn bộ tuyến giáp và vét hạch cổ. Phẫu thuật tuyến giáp có độ khó cao, tiềm ẩn nhiều tai biến như liệt dây thanh âm, suy tuyến cận giáp sau mổ, chảy máu, xẹp khí quản…đòi hỏi kỹ thuật viên phải nắm chắc cấu trúc giải phẫu, thao tác kỹ thuật chuẩn xác, tránh làm tổn thương các cơ quan lân cận như dây thần kinh quặt ngược, dây thanh quản… 

Khối u tuyến giáp chỉ 5mm nhưng đã xâm lấn ra xung quanh - 1
Phẫu thuật là biện pháp điều trị chủ yếu, mang lại hiệu quả cao với ung thư tuyến giáp.

Dấu hiệu ung thư tuyến giáp

Ung thư tuyến giáp là căn bệnh ác tính phổ biến đứng thứ 11 trong tổng số các ca ung thư ở cả hai giới. 

Ung thư tuyến giáp được chia thành hai nhóm khác nhau về lâm sàng và tiên lượng là ung thư tuyến giáp thể biệt hóa và ung thư tuyến giáp thể không biệt hóa. Ung thư tuyến giáp thể biệt hóa tiến triển chậm, tiên lượng tốt. Ung thư tuyến giáp thể không biệt hóa tiến triển nhanh, bệnh nhân thường đến viện khi khối u và hạch đã xâm lấn rộng, không cắt bỏ được, di căn xa sớm và tiên lượng xấu. 

Theo các bác sĩ ung thư tuyến giáp giai đoạn đầu không gây ra triệu chứng hoặc dấu hiệu nào đặc biệt, xét nghiệm hormon tuyến giáp vẫn trong giới hạn bình thường. Bệnh nhân thường tự phát hiện do sờ hoặc thấy khối u vùng cổ hoặc phát hiện tình cờ qua siêu âm tuyến giáp khi thăm khám sức khỏe định kỳ.

Ở giai đoạn muộn hoặc khối u xâm lấn có thể xuất hiện các triệu chứng như: chèn ép, xâm lấn dây thần kinh quặt ngược gây nói khàn, chèn ép thực quản gây khó nuốt, khó thở do u xâm lấn vào khí quản…

Khối u tuyến giáp chỉ 5mm nhưng đã xâm lấn ra xung quanh - 2

Siêu âm tuyến giáp tại Bệnh viện Bãi Cháy. 

Phòng ngừa ung thư tuyến giáp

Để phòng ngừa bệnh ung thư tuyến giáp, bác sĩ Bệnh viện Bãi Cháy khuyên người dân cần:

- Thực hiện lối sống lành mạnh, không dùng chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá; ăn nhiều rau xanh, hạn chế dùng các thực phẩm chứa nhiều chất béo; cân bằng lượng i-ốt trong cơ thể; tăng cường vận động để giúp cơ thể chuyển hóa tốt.

- Tránh sống và làm việc trong môi trường có tia bức xạ như những nơi sản xuất đồ linh kiện điện tử, nhà máy năng lượng hạt nhân để phòng tránh ung thư tuyến giáp…

- Nên khám sức khỏe định kỳ 6 tháng/lần, tầm soát ung thư định kỳ, trong đó có siêu âm tuyến giáp. 

Trường hợp thấy xuất hiện các triệu chứng như khó chịu trong cổ, nuốt khó, khàn giọng, ho dai dẳng, khối u ở cổ thì cần phải tới ngay các cơ sở y tế chuyên khoa nội tiết thăm khám lâm sàng và làm các xét nghiệm cần thiết để tầm soát và phát hiện sớm.

Mỗi người nên tự khám cổ của mình 2 lần trong 1 năm để xem có khối u nào ở cổ không. Đặc biệt, nếu có một khối u ở tuyến giáp, sống gần biển, khối u đặc trên nền siêu âm hoặc có tiền sử xạ trị vùng đầu khi còn nhỏ thì cần quan tâm nhiều hơn. 

Đối với ung thư tuyến giáp, phẫu thuật là phương pháp chủ yếu áp dụng đem lại hiệu quả điều trị khả quan, đặc biệt là ở những giai đoạn đầu của bệnh. Căn cứ vào loại ung thư, giai đoạn bệnh, kích thước khối u bác sĩ sẽ chọn cắt toàn bộ tuyến giáp hoặc cắt một phần tuyến giáp (thùy tuyến giáp), kết hợp nạo vét hạch cổ.

Hà An

Đáng quan tâm