Khoa học chứng minh ăn nhiều cá biển làm giảm phát triển khối u vú đến 50%

(Dân trí) - Cá biển là món ăn yêu thích của nhiều người, nhưng mấy ai biết rằng, thực phẩm này còn có khả năng giúp ích trong việc điều trị bệnh ung thư vú ở nữ giới.

Cá biển là thực phẩm rất giàu chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe, đặc biệt là omega-3. Omega-3 là một loại axit béo không no, cần thiết cho sự phát triển của con người. Dưỡng chất này không có sẵn trong cơ thể mà được bổ sung từ chế độ ăn uống. Ba loại omega-3 quan trọng nhất đó chính là ALA (axit alpha-linolenic), DHA (axit docosahexaenoic) và EPA (axit eicosapentaenoic). Trong đó, ALA được tìm thấy nhiều nhất trong các loại thực vật, còn DHA và EPA có nhiều trong hải sản.

Khoa học chứng minh ăn nhiều cá biển làm giảm phát triển khối u vú đến 50% - 1

Theo một nghiên cứu được dẫn dắt bởi tiến sĩ Saraswoti Khadge thuộc Trung tâm Y học Nebraska ở Omaha (Mỹ), ngoài tác dụng ngăn ngừa bệnh tim mạch, cải thiện thị lực, hỗ trợ phát triển não bộ, tăng cường hệ miễn dịch…, omega-3 còn có khả năng phòng chống và điều trị bệnh ung thư vú một cách hiệu quả. Cụ thể, các nhà khoa học đã tiến hành quan sát hai nhóm động vật gặm nhấm (đã được tiêm các tế bào ung thư vú) với hai chế độ ăn uống khác nhau, một nhóm ăn nhiều thực phẩm chứa chất béo omega-6 không bão hòa, nhóm còn lại tiếp nạp thức ăn giàu omega-3.

Sau 35 ngày, họ phát hiện ra rằng, các tế bào ung thư vú ở nhóm omega-3 có tốc độ di căn chậm hơn một cách rõ rệt, thậm chí một số tế bào ung thư còn có dấu hiệu ngừng phát triển. Được biết, khối u trong các đối tượng này sở hữu kích thước nhỏ hơn khối u của nhóm omega-6 đến 50%. Đây được xem là sự phát hiện quan trọng giúp ích cho tiến trình điều trị bệnh nhân ung thư vú trên khắp thế giới. 

"Nghiên cứu của chúng tôi nhấn mạnh vào vài trò chữa bệnh tiềm năng của chế độ ăn uống giàu axit béo omega-3 trong việc khống chế sự phát triển của khối u và di căn. Từ đó, khẳng định rằng, ăn nhiều thực phẩm có hàm lượng omega-3 cao như cá biển, hải sản… có khả năng làm giảm sự tăng trưởng khối u vú một cách đáng kể" - Tiến sĩ Saraswoti Khadge chia sẻ.

Khoa học chứng minh ăn nhiều cá biển làm giảm phát triển khối u vú đến 50% - 2

Một nghiên cứu khác được đăng trên Tạp chí Cancer Epidemiology còn cho biết, ăn cá biển có thể làm giảm nguy cơ mắc ung thư vú ở phụ nữ lên đến 32%. Đối với nam giới, omega-3 có khả năng ngăn ngừa ung thư tuyến tiền liệt một cách hiệu quả.

Bên cạnh đó, việc thường xuyên ăn cá biển còn có thể giúp ngăn chặn tình trạng máu vón cục dẫn tới tắc nghẽn tim mạch, giảm nguy cơ đột quỵ. Đồng thời, chất này còn có tác dụng ngăn chặn chứng mất trí nhớ ở người cao tuổi, hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường, giảm viêm nhiễm, "xoa dịu" cơn đau khớp, đẹp da, tăng chất lượng tinh trùng, giảm nguy cơ trầm cảm…

Đang được quan tâm