Khó lường nguy cơ từ “thuốc lạ” trong áo ngực

(Dân trí) - “Nếu là silicon y tế thì không thể gây hiện tượng ngứa khi dính vào tay, còn nếu chỉ đưa dung dịch nước vào nhằm mục đích quảng cáo là mát xa nâng ngực thì là lứa dối người tiêu dùng bởi không hiệu quả...

Tuy nhiên, chúng ta không thể lường được nguy cơ túi dịch chứa “thuốc lạ” vì chưa biết chính xác túi dịch đó, thuốc đó là chất gì”, TS.BS Nguyễn Viết Lượng, chuyên gia về da liễu, thẩm mỹ Viện Bỏng Quốc gia cho biết.
 

Túi dung dịch có màu trắng sệt sệt.

Túi dung dịch có màu trắng sệt sệt.

Biểu hiện của dị ứng
 
Theo TS Lượng, bất cứ một dung dịch nào dính vào da mà gây ngứa thì đó là dị ứng. “Từ hình ảnh của túi dung dịch này, tôi cho rằng đó không phải là silicon y tế. Hơn nữa silicon y tế không gây ngứa, không gây dị ứng. Thậm chí người ta còn dùng silicon y tế đưa vào cơ thể để nâng ngực, nâng mũi. Còn dung dịch từ túi ngực này khi dính vào da lại gây ngứa”, TS Lượng nói. Cũng theo TS Lượng, dù dung dịch này được bọc trong túi nilong, nhưng có thể thẩm thấu ra ngoài do quá trình giặt, mặc gây cọ sát, thấm vào mút và có thể thấm vào da. Vấn đề phải xem nó là cái gì, tại sao người ta lại cho nó vào chắc chắn phải có lý do. Còn với mục đích để mát xa nâng ngực thì là lừa dối. Vì để tuyến vú phát triển được phải gồm nhiều yếu tố, gồm cả luyện tập và chế độ dinh dưỡng. “Nhưng không thể lường được hết nguy cơ bởi không biết chính xác chất này là gì bởi chưa có cơ quan nào đúng ra kiểm nghiệm chất lạ trong áo ngực”, TS Lượng bày tỏ.

Cùng quan điểm này, BS.Ths Nguyễn Đình Minh, khoa Phẫu thuật tạo hình BV Đa khoa Xanh-pon” “Áo ngực chứa túi nước lạ và những hạt nhựa để mát xa làm to ngực, săn ngực như lời quảng cáo của người bán hàng về thẩm mỹ là không đúng bởi không có tác dụng. Túi nước ngày cũng không thể là silicon y tế”, BS Minh nói.

BS Minh cũng đưa ra nhận định, có thể túi nước lạ trong áo là một loại Silicon công nghiệp loại này rẻ hơn so với Silicon sinh học (Silicon công nghiệp có nguy cơ gây ung thư). Bên cạnh đó, những túi này được đựng trong một túi nhựa mỏng, trong quá trình giặt nhiều lần túi sẽ bị rỉ nước thấm vào những lớp vải áo ngực, phụ nữ mặc vào người sẽ rất nguy hiểm, biến chứng dễ thấy nhất là gây dị ứng.

Tuy nhiên, BS Minh cũng khẳng định đó chỉ là nhận định và để biết rõ ràng cần xét nghiệm mẫu túi nước lạ.

Cần tẩy chay hàng không nguồn gốc

TS Lượng cho biết, lâu nay, người ta chỉ nghĩ đến dị ứng thuốc, mỹ phẩm mà ít nghĩ đến dị ứng từ quần áo, vải vóc. Thực tế trong quá trình điều trị, viện đã tiếp nhận nhiều trường hợp bị dị ứng vải vóc khi mặc quần áo mới, gây nổi sẩn, nổi ban. “Áo ngực chứa túi nước này cũng tương tự. Nhiều người đã phản ánh bị ngứa khi dung dịch trên bị dính vào. Vì thế, rất có khả năng nhiều người bị ngứa ngực vì túi dung dịch bị rò rỉ, thấm vào mút đệm áo gây ngứa”, TS Lượng nói.

TS Lượng khuyến cáo: “Tất cả các loại quần áo không có nguồn gốc, lại có biểu hiện gây ngứa thì tốt nhất là tẩy chay không dùng. Còn với sản phẩm áo ngực này, nếu không may bị dung dịch đó dính vào ngực, vào da cần tắm sạch. Nếu bị ngứa biểu hiện nhẹ có thể dùng kem chống dị ứng bôi. Còn nếu có biểu hiện dị ứng mạnh, ngứa, chảy nước thì cần đi khám chuyên gia da liễu”.

BS Minh cũng cho rằng, tất cả những sản phẩm mà tiếp xúc với cơ thể cần phải được kiểm định chất lượng chặt chẽ. Người tiêu dùng cũng không nên dùng hàng trôi nổi, không rõ nguồn gốc xuất xứ.

BS Bùi Văn Khánh, Trung tâm Dị ứng miễn dịch lâm sàng BV Bạch Mai khuyến cáo, người tiêu dùng cần hết sức cẩn trọng với những sản phẩm không có nguồn gốc, những sản phẩm chứa chất "lạ" mà chưa được cơ quan chức năng kiểm định thành phần, chất lượng...Bởi, trên thực tế, TTDƯMDLS thường ngày tiếp nhận rất nhiều ca dị ứng nặng do sử dụng những sản phẩm không rõ nguồn gốc, không rõ thành phần được người tiêu dùng mua trôi nổi trên thị trường, ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe.

Trước thông tin túi dung dịch chứa thuốc lạ trong áo ngực, PGS.TS Trần Hồng Côn, Khoa Hóa, Trường ĐH Khoa học tự nhiên cho rằng, do chưa có kiểm nghiệm nên chưa thể nói chất lạ có trong áo ngực phụ nữ là độc hay không độc, tuy nhiên với một sản phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ người tiêu dùng cũng nên cảnh giác. TS Côn cho rằng, có thể những chiếc áo ngực này sử dụng một dạng polyme để tạo cảm giác thật hơn cho người sử dụng. Bởi bản thân những chất lỏng thường mang lại cảm giác thật hơn so với các sản phẩm áo truyền thống chỉ lót bằng xốp. Tuy nhiên theo TS Côn, việc kiểm nghiệm chất này sẽ không đơn giản và khá tốn kém.

Trước đó, Quảng Nam là địa phương đầu tiên người dân phản ánh áo ngực chứa dung dịch và thuốc lạ gây ngứa, tức ngực. Hiện loại áo ngực này được phát hiện nhiều tại các địa phương như Phú Yên, Đà Nẵng, Huế.
 
Tại Hà Nội, áo ngực có dung dịch và viên thuốc lạ cũng đầy rẫy, bán tràn lan tại các chợ từ chợ đầu mối, chợ cóc đến chợ đêm cho sinh viên.

Tại chợ Đồng Xuân áo lót loại này được bán buôn rất nhiều. Với lời quảng cáo hấp dẫn, áo có túi silicone nâng ngực hiệu quả và tác dụng massage giúp nâng ngực, thư giãn và tăng kích cỡ vòng một. Với rất nhiều công dụng nhưng giá áo rất rẻ, chỉ khoảng 60 - 90 ngàn/chiếc.

Tại chợ Khương Thượng, các hàng đồ lót cũng có loại áo này với mức giá tương tự. Riêng tại chợ Phùng Khoang, lượng hàng còn “khủng” hơn bởi khu vực này tập trung nhiều học sinh – sinh viên nên nhu cầu mua cũng cao hơn rất nhiều.

Khi mua một cái áo với giá 60 ngàn đồng và “mổ” bỏ phần mút c-iếc áo dễ dàng lôi ra được túi dung dịch được người bán hàng quảng cáo là silicon và các hạt mát xa. Dung dịch này có màu trắng sữa, mỗi bên có 3 hạt nhựa có thể di chuyển nếu dùng tay tác động.

M. Minh

Hồng Hải