Kho lạnh âm sâu -80 độ C đã sẵn sàng tiếp nhận vắc xin Covid-19

Vân Sơn

(Dân trí) - Bộ Y tế đã cấp phép cho 3 kho lạnh âm sâu dưới -80 độ C và chuỗi vận chuyển chuyên dụng do Hệ thống tiêm chủng VNVC đầu tư, sẵn sàng nhập số lượng lớn vắc xin Covid-19.

Tính đến ngày 8/2/2021, có 11 loại vắc xin phòng Covid-19 được cơ quan quản lý dược phẩm châu Âu (EMA), Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) phê chuẩn và các quốc gia cấp phép sử dụng khẩn cấp; 237 loại đang triển khai nghiên cứu.

Hầu hết các vắc xin yêu cầu bảo quản ở 2 đến 8 độ C (như AstraZeneca/Oxford). Tuy nhiên, nhiều loại (như hãng Pfizer-BioNTech, Moderna) cần bảo quản, vận chuyển với nhiệt độ âm 80 độ C đến âm 20 độ C, khiến kế hoạch triển khai tiêm chủng nhiều nước khó khăn, vì thiếu thiết bị bảo quản, vận chuyển chuyên dụng. 

Kho lạnh âm sâu -80 độ C đã sẵn sàng tiếp nhận vắc xin Covid-19 - 1
Hệ thống kho lạnh bảo quản vắc xin ở nhiệt độ tới -80 độ C đã được trang bị tại Hà Nội, Đà Nẵng và TPHCM

Theo thông tin từ Bộ Y tế, với những vắc xin cần bảo quản âm sâu (-80 độ C đến -70 độ C), chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia chưa có hệ thống dây chuyền lạnh bảo quản vắc xin ở nhiệt độ này.

Để sẵn sàng cho mọi phương án nhập và lưu trữ vắc xin, Bộ Y tế đã quyết định cấp phép cho kho bảo quản vắc xin âm sâu (-40 độ C đến -86 độ C) của hệ thống tiêm chủng VNVC tại TPHCM, Đà Nẵng và Hà Nội.

30 tủ chuyên dụng tại các kho cho phép bảo quản vắc xin và sinh phẩm ở nhiệt độ -86 độ C đến -46 độ C, với công suất bảo quản lên tới 3 triệu liều vắc xin Covid-19 tại cùng một thời điểm. 

Kho lạnh âm sâu -80 độ C đã sẵn sàng tiếp nhận vắc xin Covid-19 - 2
Vắc xin Covid-19 được bảo quản ở những điều kiện khác nhau, thời điểm hiện tại Việt Nam đã sẵn sàng cho mọi phương án

Tại mỗi kho lạnh âm sâu đều có một kho rã đông được kiểm soát nhiệt độ luôn dưới 8 độ C để đảm bảo vắc xin được rã đông an toàn trước khi đưa vào sử dụng. Bên cạnh đó, VNVC cũng được Bộ Y tế cấp phép xuất khẩu - nhập khẩu, kinh doanh dịch vụ bảo quản vắc xin, sinh phẩm bảo quản ở điều kiện lạnh 2-8 độ C, vắc xin, sinh phẩm bảo quản ở điều kiện âm sâu (-40 đến -86 độ C). 

Kho lạnh âm sâu -80 độ C đã sẵn sàng tiếp nhận vắc xin Covid-19 - 3
Đọc thêm