Hơn 200.000 liều vắc xin Covid-19 dự kiến về Việt Nam vào cuối tháng này

(Dân trí) - Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế đồng ý để TNHH AstraZeneca nhập khẩu 204.000 liều vắc xin Covid-19, nhà sản xuất SK Bioscience Co Limited, Hàn Quốc.

Cục Quản lý Dược vừa có văn bản về việc nhập khẩu thuốc chưa có giấy Đăng ký lưu hành để đáp ứng nhu cầu cấp bách cho phòng chống dịch Covid-19.

Theo đó, Cục đồng ý để Công ty nhập khẩu 1 vắc xin có tên Covid-19 Vaccine AstraZeneca, số lượng 204.000 liều, nhà sản xuất SK Bioscience Co Limited-Hàn Quốc. Vắc xin được nhập khẩu để sử dụng cho nhu cầu cấp bách trong phòng chống dịch Covid-19 và phải đáp ứng các điều kiện đi kèm việc phê duyệt vắc xin được ban hành. 

Hơn 200.000 liều vắc xin Covid-19 dự kiến về Việt Nam vào cuối tháng này - 1

Công ty phải chịu trách nhiệm về nguồn gốc, chất lượng vắc xin nhập khẩu và bảo đảm việc sử dụng vắc xin đúng mục đích, an toàn, hiệu quả theo đúng cam kết. 

Công ty phải thực hiện đúng các quy định hiện hành về xuất nhập khẩu, lưu thông phân phối thuốc và các quy định có liên quan. 

Dự kiến số lượng vắc xin này sẽ về Việt Nam vào ngày 28/2.

Trước đó, ngày 1/2, Bộ Y tế chính thức cấp phép có điều kiện vắc xin ngừa Covid-19 của AstraZeneca cho trường hợp khẩn cấp phòng, chống dịch. Việc phê duyệt dựa trên các dữ liệu thử nghiệm an toàn của AstraZeneca đến ngày 28/1.

Bộ Y tế yêu cầu hãng dược này phải phối hợp với Cục Khoa học công nghệ và đào tạo của Bộ trong việc triển khai đánh giá lâm sàng tại Việt Nam về tính an toàn và tính sinh miễn dịch của vắc xin.

Bên cạnh đó, cuối tháng 2 này Việt Nam cũng có một nguồn vắc xin nữa từ chương trình COVAX facility với 4,88 triệu liều. Hiện cơ bản làm xong thủ tục tiếp nhận vắc xin.

COVAX facility là một cơ chế được thiết lập nhằm đảm bảo các quốc gia được tiếp cận công bằng với vắc xin Covid-19. Trong cơ chế này Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) phối hợp với GAVI, UNICEF, CEPI, các nhà sản xuất vắc xin và các đối tác để đảm bảo các quốc gia đều được tiếp cận vắc xin một cách công bằng và hiệu quả.

COVAX sẽ đảm bảo cho các quốc gia tham gia cơ chế này được tiếp cận vắc xin với mức độ bao phủ khoảng 20% dân số trong năm 2021.

Đọc thêm